Hà Nội: Xét xử “nữ quái” phát giá 1 triệu USD "chạy án" cho nhóm buôn lậu xăng

(ĐTCK) Sáng 30/3, TAND TP Hà Nội đã đưa ra xét xử đối với bị cáo Đặng Thị Tuấn Anh (SN 1966, ở phường giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Ảnh Internet Ảnh Internet

Theo cáo trạng, năm 2011, Nguyễn Văn Thành (ở Quảng Ninh) quen biết người đàn ông tên là A Minh (quốc tịch Trung Quốc). Minh nhờ Thành tìm công ty tiêu thụ xăng dầu và tìm công nhân giúp việc. Thành đã giới thiệu Minh gặp Nguyễn Thế Mạnh - thủ kho Công ty TNHH Hoàng Sơn, anh Khiếu Văn Anh và Nguyễn Trọng Đăng. Minh đã thuê anh Văn Anh và Đăng giám sát việc giao nhận xăng dầu từ tàu của Minh sang tàu của Công ty Hoàng Sơn.

Ngày 27/7/2012, khi tàu của Minh đang bơm xăng dầu cho tàu của Công ty Hoàng Sơn và một tàu của tỉnh Nghệ An ở vùng biển Thanh Hóa thì bị lực lượng Hải quan phát hiện, bắt quả tang.

Ngày 1/8/2012, Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan đã ra quyết định khởi tố vụ án Buôn lậu. Các thuyền viên bị tạm giữ trong đó có Văn Anh, Đăng. Biết tin trên, Nguyễn Văn Thành đã bỏ trốn sang đảo Hải Nam, Trung Quốc. Bộ Công an đã phát lệnh truy nã với Thành về tội Buôn lậu.

Trong thời gian bỏ trốn, Thành liên lạc với vợ và bạn để nhờ người “chạy án”.

Thông qua các mối quan hệ, chị Trần Thị H. (vợ Thành) đã gặp Tuấn Anh và nhờ Tuấn Anh chạy "tại ngoại" cho Thành và nhóm các đối tượng trên. Tuấn Anh “nổ” là bản thân có quen biết Bộ trưởng Bộ Công an, hứa sẽ giúp được việc.

Tuấn Anh thỏa thuận sẽ giúp cho các thuyền viên được tại ngoại và Nguyễn Văn Thành không bị xử lý hình sự với giá 1 triệu USD.

Theo yêu cầu, chị H. đã chuyển 300.000 USD (hơn 6,2 tỷ đồng) cho Tuấn Anh. Nhưng đến tháng 12/2012 là hết lệnh tạm giam lần thứ nhất, các thuyền viên không được tại ngoại. Sau đó, chị H. đã đến nhà Tuấn Anh để đòi lại tiền. Tuấn Anh nhiều lần hứa hẹn nhưng không thực hiện được cam kết. Ngày 8/6/2020, đối tượng đến công an đầu thú.

Được biết, vào năm 2014, TAND tỉnh Thanh Hóa đã xử phạt 13 bị cáo trong đó Văn Anh và Đăng lĩnh án 7 năm 3 tháng tù về tội Buôn lậu. Năm 2016, Nguyễn Văn Thành bị xử phạt 3 năm tù về tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Đến phiên tòa phúc thẩm năm 2017, Thành lĩnh 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Về phía Tuấn Anh, tại cơ quan điều tra, bị can khai nhận cầm tiền và hỏi một số người để “chạy án”. Nhưng bị can không nhớ là ai, không nhớ đã hỏi gì.

Tại tòa sáng nay, do bị cáo không đảm bảo sức khỏe nên HĐXX đã quyết định tạm hoãn phiên tòa.

Đỗ Mến

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục