Hà Nội: “Nữ quái” 9x kéo chồng vào vòng lao lý bằng chiêu lừa tinh vi

(ĐTCK) Mặc dù không có bất cứ căn hộ nào, Mai vẫn "cắm" căn hộ của bố chồng, làm giả sổ hồng căn hộ đi thuê và căn hộ “ảo” để chiếm đoạt số tiền vay gần 600 triệu đồng.
Ảnh Internet Ảnh Internet

Ngày 30/6, TAND TP Hà Nội vừa đưa ra xét xử với Nguyễn Thị Thanh Mai (SN 1990) và Nguyễn Việt Anh (SN 1987, chồng Mai, cùng ở huyện Thanh Trì, Hà Nội) về hành vi sử dụng sổ đỏ giả, lừa bán căn hộ chiếm đoạt tiền.

Tuy nhiên, do bị cáo Việt Anh có đơn xin vắng mặt vì sốt xuất huyết nên tòa án tạm hoãn phiên tòa. 

Trước đó, vào năm 2018, cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Vinh (SN 1948) tố cáo vợ chồng Mai lừa đảo.

Kết quả điều tra cho thấy, khoảng tháng 8/2015, Mai hỏi vay tiền thì bà Vinh yêu cầu phải có tài sản đảm bảo. Vợ chồng Mai bàn nhau thế chấp căn hộ ở tập thể cơ khí xây lắp số 7 tại xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Căn hộ trên là của bố chồng Mai cho mượn để ở và chưa có sổ hồng. Sau khi thống nhất, Mai nói với bà Vinh đây là căn hộ của vợ chồng Mai, đang làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu. Bà Vinh đòi phải có xác nhận của công an.

Theo yêu cầu, Mai viết giấy với nội dung “chồng Mai có căn hộ và hiện gia đình đang sinh sống tại căn hộ trên”. Ông Nguyễn Văn Hải là công an xã Liên Ninh đã xác nhận nội dung đơn trên. Sau khi có chữ ký của công an xã, Mai viết chèn thêm nội dung “toàn bộ giấy tờ của căn hộ trên đang gửi ông Hải làm sổ đỏ” để bà Vinh tin tưởng.

Do đó, từ tháng 8-9/2015, bà Vinh đã đồng ý cho Mai vay tiền và vàng, tổng cộng là 146 triệu đồng.

Do vẫn cần tiền, cuối năm 2015, Mai thuê Hoàng Thị Thu Hiên (chưa rõ lai lịch) làm giả giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ ở chung cư Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội để “đặt cọc” vay tiếp số tiền 150 triệu đồng, lãi suất 2.000 đồng/1 triệu/1 ngày.

Với thủ đoạn tương tự, khoảng giữa năm 2016, Mai thế chấp quyển sổ hồng giả mang tên Nguyễn Việt Anh, chung cư tầng 3, tập thể cơ khí số 7 để vay thêm bà Vinh số tiền 250 triệu đồng.  

Nợ cũ chưa dứt, đến tháng 6/2018, vợ chồng Mai thuê căn hộ ở khu đô thị Vinhomes Times City của ông Trần Thanh Nghị để ở. Hai tháng sau, Mai tiếp tục thuê Hiên làm giả giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ trên đứng tên hai vợ chồng. Lần này, Mai mời bà Vinh đến chơi và đưa cho xem quyển sổ hồng, hỏi vay thêm 170 triệu đồng. Bà Vinh đồng ý cho vay với điều kiện vợ chồng Mai phải viết giấy bán căn hộ trên.

Mai đã lập hợp đồng chuyển nhượng căn hộ trên, ký sẵn chữ ký của chồng và công chứng viên. Sau khi nhận sổ hồng và giấy biên nhận tiền, bà Vinh nhờ con trai kiểm tra căn hộ thì phát hiện các giấy tờ trên là giả mạo.

Cơ quan điều tra xác định, từ năm 2018-2019, Mai đã chiếm đoạt tổng cộng là 494 triệu đồng và 24 chỉ vàng 9999 của bà Vinh. Đến tháng 4/2019, biết tin bà Vinh đã gửi đơn tố giác đến cơ quan công an, Mai đã vay tiền và hoàn trả số tiền 600 triệu đồng. Hiện nay bà Vinh không có yêu cầu gì khác và có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho vợ chồng Mai.

Với hành vi trên, VKSND truy tố vợ chồng Mai về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, Mai còn bị truy tố thêm tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tố chức.

HLinh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục