Hà Nội: Mua iPhone 6S bằng tiền giả, nhóm thanh niên lĩnh án tù

(ĐTCK) Ngày 8/12, TAND TP. Hà Nội đưa bị cáo Lê Duy Phúc (SN 2001, ở Mê Linh, Hà Nội), Trần Trung Đức (SN 1991, ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) và Trần Công Thắng (SN 1997, ở Hoài Đức, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lưu hành tiền giả”.

Nhóm bị cáo hầu tòa. Nhóm bị cáo hầu tòa.

Theo cáo trạng, vào giữa tháng 4/2020, Công an phường Tây Mỗ (Nam Từ Liêm, Hà Nội) nhận được đơn trình báo của anh Đỗ Bình D. (ở Bắc Giang) về việc bị đối tượng có tài khoản Facebook tên “Trần Trung Hiếu” trả tiền mua điện thoại iPhone 6S bằng tiền giả.

Tối cùng ngày, anh D. tiếp tục nhận được đơn đặt hàng qua Facebook của người có tài khoản tên “Mai Văn Trung”. Nghi ngờ đây chính là người đã sử dụng tiền giả mua điện thoại của mình trước đó, anh D. đã nhờ người đi giao điện thoại, đồng thời trình báo công an. Từ lời trình báo của anh D., cơ quan công an đã bắt quả tang Trần Trung Đức cùng nhiều tờ tiền giả.

Tại cơ quan điều tra, Trần Trung Đức khai do có nhu cầu mua tiền giả về tiêu thụ, sáng 15/4/2020, Đức vào mạng xã hội Facebook tìm hiểu. Đức thấy tài khoản Facebook tên “Nhung Sói” có bình luận ở bài viết giao bán tiền giả. Do đó, Đức đã nhắn tin cho tài khoản trên thỏa thuận mua 4 triệu đồng tiền thật lấy 10,5 triệu đồng tiền giả. Hai bên cho nhau số điện thoại và hẹn đến Khu công nghiệp Bắc Thăng Long (huyện Đông Anh, Hà Nội) để giao nhận. Sau đó, Đức đã sử dụng để mua điện thoại thì bị bắt giữ.

Từ số điện thoại của người bán tiền giả do Đức cung cấp, cơ quan cảnh sát điều tra đã triệu tập Lê Duy Phúc - người sử dụng số điện thoại trên. Phúc khai ngày 11/4/2020, Phúc lên mạng tìm hiểu, liên hệ và mua 16 triệu đồng tiền giả (gồm 32 tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng có cùng số seri) với giá 4 triệu đồng tiền thật của một người có tài khoản Facebook tên “Gì Tôi Tên”. Sau khi nhận được số tiền giả trên, Phúc đã bán cho cho Đức số tiền giả 10,5 triệu đồng, bán cho Trần Công Thắng số tiền giả 4 triệu đồng qua Facebook. Thắng và Đức đã sử dụng tiền giả trên để mua hàng hóa.

Cơ quan điều tra đã xác minh đối tượng có tài khoản Facebook tên “Gì Tôi Tên”. Quá trình xác minh, xác định được đối tượng “Gì Tôi Tên” đã có hành vi mua tiền giả của Nguyễn Văn Tác, Cao Văn Phương và Vũ Thị Nhài. Tuy nhiên, hiện chưa xác định được những người này. Do đó, cơ quan điều tra đã tách rút các tài liệu liên quan để tiếp tục điều tra làm rõ đối tượng có tên Facebook “Gì Tôi Tên”. Đối với Tác, Phương và Nhài, những người này đã bị Cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Nam Định khởi tố bị can về tội “Làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả”.

Với hành vi nêu trên, sau khi nghị án, HĐXX TAND TP. Hà Nội đã tuyên phạt Phúc 7 năm tù, Đức 6 năm tù và Thắng 4 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

HLinh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục