Hà Nội: Lợi dụng hệ thống cà thẻ (POS) ngân hàng bị lỗi, chiếm đoạt tiền tỷ, 8x lĩnh án hơn 7 năm tù

(ĐTCK) Ngày 13/1, TAND Hà Nội tuyên phạt Nguyễn Nam Thắng (SN 1983, ở Hà Nội) mức án 7 năm 6 tháng tù về tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.
Các bị cáo hầu tòa Các bị cáo hầu tòa

Cùng tội danh trên, bị cáo Trương Văn Phương (SN 1991, quê Quảng Nam) và Nguyễn Xuân Thủy (SN 1988, quê Thanh Hóa) mỗi người bị phạt 7 năm tù.

Tại tòa, bị cáo Thắng khai nhận, năm 2018 có nghe thông tin trên mạng đồn Ngân hàng V. có lỗi trong hệ thống quẹt thẻ POS nên nói Phương đi mua máy POS để thử.

Sau khi phát hiện khách hủy giao dịch ngay khi dùng thẻ ATM thanh toán qua máy POS thì tài khoản thẻ được hoàn tiền và tài khoản thanh toán không bị trừ tiền, Thắng nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của ngân hàng.

Sau đó, Thắng nói Phương dùng giấy tờ tùy thân của người khác để mở tài khoản, đăng ký kinh doanh nhằm sử dụng dịch vụ quẹt thẻ POS.

Nhặt được chứng minh thư mang tên Nguyễn Ngọc Xuân, Phương rủ Nguyễn Xuân Thủy cùng tham gia thực hiện. Đầu năm 2019, Thắng và đồng bọn mang giấy tờ của người tên Xuân để thành lập cơ sở kinh doanh máy tính và thiết bị tin học.

Các bị cáo khai nhận ngày 21/1/2019, Thủy đến ngân hàng để đăng ký sử dụng dịch vụ quẹt thẻ POS cho cơ sở kinh doanh nói trên. Sau đó, Thắng và Phương mở liên tiếp 7 tài khoản tại nhiều ngân hàng khác.

Trong các ngày 1 - 9/2/2019, Thắng đã dùng số thẻ ngân hàng trên quẹt thanh toán nhiều lần qua máy POS và lập tức hủy giao dịch. Bằng thủ đoạn này, Thắng chiếm đoạt được gần 2,8 tỷ đồng. Sau đó, Thắng chuyển 1,8 tỷ đồng vào 7 tài khoản mở tại các ngân hàng khác để Phương và Thủy đi rút mang về cho Thắng. Đến ngày 12/2/2019, ngân hàng phát hiện và thu hồi số tiền còn lại là hơn 953 triệu đồng.

Bị cáo Thắng thừa nhận do phát hiện ngân hàng có lỗ hổng trong hệ thống thanh toán nên có suy nghĩ "nông nổi và chiếm đoạt tiền". Khi chiếm đoạt được khoản tiền lớn, Thắng giữ lại 1 tỷ để "đề phòng ngân hàng phát hiện, đòi tiền thì sẽ hoàn trả".

Số còn lại Thắng đã chia cho Phương 100 triệu đồng và Thủy 200 triệu. Họ đã dùng số tiền còn lại để chi phí đi lại, làm thẻ, ăn uống và thuê căn hộ trong khu đô thị ở Hà Nội để ở.

Hiện nay các bị cáo đã khắc phục toàn bộ số tiền chiếm đoạt.

HLinh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục