GTNFoods (GTN) trình cổ đông kế hoạch sáp nhập vào Tổng công ty Chăn nuôi Việt Nam (VLC)

(ĐTCK) Công ty cổ phần GTNFoods (Mã chứng khoán: GTN - sàn HOSE) công bố tài liệu Đại hội đồng cổ đông năm 2021.
GTNFoods (GTN) trình cổ đông kế hoạch sáp nhập vào Tổng công ty Chăn nuôi Việt Nam (VLC)

Theo đó, GTNFoods thông qua kế hoạch tài chính năm 2021 với doanh thu là 3.073 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế là 254 tỷ đồng, lần lượt tăng 8,7% và 0,2% so với thực hiện trong năm 2020.

GTNFoods (GTN) trình cổ đông kế hoạch sáp nhập vào Tổng công ty Chăn nuôi Việt Nam (VLC) ảnh 1

Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn công bố nội dung đáng chú ý là việc thông qua phương án sáp nhập GTNFoods vào Tổng công ty Chăn nuôi Việt Nam (Mã chứng khoán: VLC - UPCoM). Đồng thời, nếu sáp nhập thành công sẽ hủy niêm yết cổ phiếu GTN trên HOSE.

Trong đó, VLC sẽ thực hiện phát hành thêm cổ phiếu cho tất cả các cổ đông của GTN. Đổi lại, VLC sẽ tiếp nhận toàn bộ số cổ phiếu đang lưu hành của GTN được nắm giữ bởi công ty. Hệ quả việc hoán đổi, toàn bộ 250 triệu cổ phiếu của GTN đang lưu hành sẽ chuyển đổi thành cổ phiếu VLC và giúp doanh nghiệp tăng vốn.

Mặc dù vậy tỷ lệ chuyển đổi vẫn chưa được doanh nghiệp thông báo cụ thể tới cổ đông trong ĐHĐCĐ sắp tới.

GTNFoods (GTN) trình cổ đông kế hoạch sáp nhập vào Tổng công ty Chăn nuôi Việt Nam (VLC) ảnh 2

Lộ trình sáp nhập GTN vào VLC

Được biết, cơ cấu cổ đông của VLC hiện tại GTNFoods đang là cổ đông lớn nhất sở hữu 74,49% vốn điều lệ, tương đương hơn 47 triệu cổ phiếu, còn lại các cổ đông khác. Theo đó, s au sáp nhập, toàn bộ hơn 47 triệu cổ phiếu này sẽ bị hủy và giảm vốn điều lệ của VLC tương ứng là 470 tỷ đồng .

Dự kiến cơ cấu cổ đông sau sáp nhập, CTCP Sữa Việt Nam (Mã chứng khoán: VNM) sẽ sở hữu 187,5 triệu cổ phiếu VLC, tương ứng 75% vốn điều lệ; các cổ đông khác sẽ sở hữu 62,5 triệu cổ phiếu, tương ứng 25% vốn điều lệ.

HĐQT GTN trình Đại hội đồng cổ đông Công ty ủy quyền cho Hội đồng quản trị thực hiện các thủ tục để hủy đăng ký lưu ký và hủy đăng ký giao dịch toàn bộ cổ phiếu nêu trên tại Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và làm th ủ tục điều chỉnh giảm vốn điều lệ của VLC với Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội.

GTNFoods cho biết, việc sáp nhập cho phép VLC thực hiện tăng quy mô vốn mà không phải huy động từ bên ngoài và không làm giảm lưu lượng tiền mặc của VLC; Cho phép VLC sau sáp nhập có thể tiết giảm chi phí cố định, đồng thời tận dụng được những điểm mạnh sẵn có của hai công ty…

Mặc dù vậy, hạn chế là sau khi hoàn tất việc phát hành cổ phiếu để hoán đổi, số lượng cổ phiếu đang lưu hành của VLC sẽ được tăng lên và làm thay đổi tỷ lệ sở hữu của các cổ đông hiện hữu trong VLC sau sáp nhập.

Được biết, tính tới 31/12/2020, VLC đang sở hữu 51% CTCP Giống bò sữa Mộc Châu (Mã chứng khoán: MCM - UPCoM). Trước đây, khi VNM thâu tóm GTN với mục đích cuối cùng là thâu tóm Mộc Châu Milk một cách gián tiếp, với việc sáp nhập này nếu diễn ra, đồng nghĩa việc sở hữu qua các pháp nhân trung gian được giảm một bước.

Nếu sáp nhập thành công, VNM sẽ sở hữu 75% vốn VLC, VLC sở hữu 51% của Mộc Châu Milk. Trước đây, VNM sở hữu 75% vốn tại GTN, GTN sở hữu 74,49% vốn tại VLC và VLC sở hữu 51% tại Mộc Châu Milk.

Được biết, ĐHĐCĐ năm 2021 của GTNFoods sẽ diễn ra vào ngày 19/3 tới đây.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 26/2, cổ phiếu GTN đóng cửa giá tham chiếu 25.200 đồng/cổ phiếu.

Vũ Duy Bắc - Phan Hằng

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục