Grab đón nhận 2 tỷ USD đầu tư, đánh dấu thương vụ khủng

(ĐTCK) Grab, công ty dịch vụ chia sẻ xe có trụ sở chính tại Singapore, vừa huy động vốn thêm 2 tỷ USD từ Didi Chuxing và SoftBank Group Corp, trở thành thương vụ đầu tư mạo hiểm lớn nhất tại Đông Nam Á từ trước tới nay.
Grab đón nhận 2 tỷ USD đầu tư, đánh dấu thương vụ khủng

Thỏa thuận đầu tư đã thắt chặt thêm mối liên kết giữa Didi Chuxing và Grab, 2 đối thủ trực diện của Uber tại thị trường Trung Quốc và Đông Nam Á. Bên cạnh đó, Grab cho biết, Công ty kỳ vọng sẽ nhận thêm 500 triệu USD tiền đầu tư khác từ một nhà hỗ trợ mới chưa được công bố và những nhà đầu tư cũ. Điều này sẽ giúp giá trị của Grab tăng lên mức 6 tỷ USD, trở thành công ty khởi nghiệp có giá trị lớn nhất Đông Nam Á.

Thương vụ mới nhất của Grab diễn ra trong bối cảnh đối thủ Uber đang gặp nhiều khó khăn: buộc phải rút khỏi thị trường Nga và Trung Quốc, nơi Uber đã đổ hàng tỷ USD tiền đầu tư nhưng phải đầu hàng trước những đối thủ địa phương với tiềm lực tài chính và sự am hiểu thị trường hơn hẳn.

SoftBank là một trong những nhà đầu tư đã sớm tham gia vào cuộc chiến giữa các hãng dịch vụ chia sẻ xe, đặc biệt, đây là người hỗ trợ lớn cho các đối thủ của Uber tại châu Á. Đầu tiên, SoftBank đổ 5 tỷ USD vào Didi, sau đó là đầu tư vào Grab và Ola (Ấn Độ). Thương vụ đầu tư vào Grab kể trên là một trong những vụ đầu tư lớn nhất trong khu vực,

“Grab sử dụng công nghệ để xác định địa điểm vận chuyển và phương thức thanh toán. Đây là một trong những thách thức lớn nhất tại Đông Nam Á hiện tại”, Chủ tịch SoftBank Masayoshi Son cho biết.

Hiện tại, Grab cho biết, Công ty nắm giữ 95% thị phần với các xe taxi tham gia cung cấp dịch vụ cho bên thứ ba tại Đông Nam Á và 71% thị phần đối với xe cá nhân. Mỗi ngày, Công ty đảm nhận gần 3 triệu chuyến xe.

Diễn đàn M&A Việt Nam 2017 do Báo Đầu tư và AVM Vietnam phối hợp tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị GEM (TP.HCM) ngày 10/8/2017, với chủ đề “Tìm bước đột phá”.

Đây là sự kiện thường niên lớn nhất về hoạt động M&A doanh nghiệp và kết nối đầu tư tại Việt Nam, quy tụ 500 khách tham dự là các nhà làm chính sách, các chuyên gia uy tín, lãnh đạo các doanh nghiệp. 

Bên cạnh Hội thảo chuyên sâu về hoạt động M&A tại Việt Nam với chủ đề “Tìm bước đột phá”, Gala Dinner và vinh danh các thương vụ và nhà tư vấn M&A tiêu biểu năm 2016- 2017, Diễn đàn sẽ Phát hành Đặc san “Toàn cảnh thị trường M&A doanh nghiệp Việt Nam năm 2017” và tổ chức khóa đào tạo cao cấp về chiến lược M&A.

Lam Phong (Theo Bloomberg)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục