Gói hỗ trợ phục hồi nền kinh tế thứ hai đang được nghiên cứu

(ĐTCK) Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang tiếp tục nghiên cứu, rà soát, trình Chính phủ phương án thực hiện gói hỗ trợ đại dịch Covid-19 thứ hai.
Gói hỗ trợ phục hồi nền kinh tế thứ hai đang được nghiên cứu

Theo thông tin tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021, tình hình tăng trưởng kinh tế đầu năm đạt kết quả tốt hơn dự báo. Tốc độ tăng GDP đạt 2,91%, quy mô kinh tế đạt 271,2 tỷ USD, bình quân đầu người đạt 2.779 USD (số đã báo cáo tương ứng là 261,9 tỷ USD và 2.715 USD).

Trước đó, trong phiên họp Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trình bày báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020. Một số nội dung đáng chú ý bao gồm việc đã thực hiện tốt hơn các chỉ tiêu chủ yếu của năm 2020 được Quốc hội giao, kết quả đạt và vượt 10/12 chỉ tiêu chủ yếu.

Trong đó, có thêm 2 chỉ tiêu đạt và vượt mục tiêu là: Tốc độ tăng tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 7% (số đã báo cáo là khoảng 1%); tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi ở khu vực thành thị là 3,88% (số đã báo cáo là 4,39%) và có 4 chỉ tiêu thực hiện tốt hơn so với số ước tính đã báo cáo Quốc hội.

Gói hỗ trợ phục hồi nền kinh tế thứ hai đang được nghiên cứu ảnh 1

Tình hình xuất nhập khẩu tháng 2/2021

Nhấn mạnh yếu tố thu hút dòng vốn đầu tư, Thủ tướng Chính phủ cho rằng, thời cơ đối với Việt Nam rất lớn, xu hướng dòng vốn vào Việt Nam rất rõ ràng. Cho nên, phải có môi trường đầu tư tốt để thu hút.

Bên cạnh phát huy vai trò các tập đoàn kinh tế Nhà nước, cần thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân và đầu tư công, góp phần tăng trưởng kinh tế và tạo nền tảng phát triển lâu dài.

Giải ngân vốn đầu tư công là một nhiệm vụ rất quan trọng, Thủ tướng đề nghị Văn phòng Chính phủ sớm bố trí một cuộc đôn đốc kiểm tra giải ngân đầu tư công cũng như vốn ODA.

Gói hỗ trợ phục hồi nền kinh tế thứ hai đang được nghiên cứu ảnh 2

Tình hình đầu tư trực tiếp nước ngoài

Rà soát, điều chỉnh các gói hỗ trợ hiện tại và sớm đề xuất gói hỗ trợ đợt 2 để giúp doanh nghiệp và người dân vượt khó. Nuôi dưỡng động lực phát triển kinh tế và tạo nguồn thu lâu dài là chủ trương về chính sách tài khóa và tiền tệ.

Về gói hỗ trợ đợt 2, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có những nghiên cứu sơ bộ trước khi trình Chính phủ. Trước mắt, đã có những đánh giá sơ bộ về tác động của Covid-19, cũng như những giải pháp phòng chống dịch đối với hoạt động sản xuất – kinh doanh. Tác động này năm 2021 là rất khác so với 2020. Cụ thể, các giải pháp phòng chống Covid-19 đã cập nhật, tiến bộ hơn, gắn với mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa đảm bảo phát triển kinh tế xã hội.

Các đối tượng bị tác động trong xã hội cũng có sự thay đổi. Theo đó, nguồn cung và thị trường tiêu thụ dần được khôi phục. Các đối tượng bị ảnh hưởng đã thu hẹp lại, hiện tại tập trung vào nhóm du lịch và các ngành hỗ trợ du lịch, doanh nghiệp vận tải, hàng không…

“Với những thay đổi mới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục phối hợp với các Bộ, đánh giá, rà soát các đối tượng để đảm bảo nguồn hỗ trợ tới đúng, trúng đối tượng; cũng như đưa ra các biện pháp hỗ trợ có hiệu quả trong thời gian sớm nhất”, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết.

Lam Phong

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục