Góc nhìn kỹ thuật phiên 24/4: Đối mặt với nguy cơ hình thành xu hướng giảm

(ĐTCK) Trên khung thời gian ngày, sau khi thử thách không thành công vùng 715-720 điểm, VN-Index đang phải đối mặt với nguy cơ hình thành xu hướng giảm điểm ngắn hạn. Nếu đường giá xuyên thủng ngưỡng 705 điểm trong những phiên đầu tuần, có thể xem đó là tín hiệu xác nhận cho khả năng này. 
Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 24/4.

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index đóng cửa tuần qua với mức giảm nhẹ và hình thành cây nến “doji” ở ngay tại ngưỡng hỗ trợ Fibonacci 23,6%. Điều này có thể báo hiệu một sự biến động mạnh của chỉ số trong tuần này.

Thanh khoản phiên 21/4 tăng nhẹ so với phiên trước đó, nhưng vẫn duy trì ở dưới mức trung bình 10 phiên. Tâm lý nhà đầu tư tiếp tục tiếp tục thận trọng và bắt đầu có sự lo sợ về khả năng sụt giảm mạnh của VN-Index trong ngắn hạn. Đường khối lượng trung bình tiếp tục suy giảm cho thấy, dòng tiền vẫn đang bị rút ra khỏi thị trường.

Trên khung thời gian tuần, cây nến đỏ thứ 2 liên tiếp được hình thành như một sự xác nhận cho kịch bản VN-Index tạo đỉnh ngắn hạn tại vùng 730-735 điểm. Điểm đến kế tiếp được dự báo nằm tại quanh đường SMA20, tương ứng với vùng quanh 695 điểm.

Trên khung thời gian ngày, sau khi thử thách không thành công vùng 715-720 điểm, VN-Index đang phải đối mặt với nguy cơ hình thành xu hướng giảm điểm ngắn hạn. Nếu đường giá xuyên thủng ngưỡng 705 điểm trong những phiên đầu tuần, có thể xem đó là tín hiệu xác nhận cho khả năng này. Trong kịch bản đó, chỉ số có thể sẽ lùi về vùng hỗ trợ được hội tụ bởi đường SMA100 và ngưỡng Fibonacci 38,2%, ứng với vùng 695 điểm.

Diễn biến có phần tiêu cực của các chỉ báo kỹ thuật (ADX, MACD, RSI...) cùng với áp lực từ nhóm MA ngắn hạn đang ủng hộ cho khả năng giảm điểm của VN-Index. Vùng hỗ trợ gần nằm tại quanh 705 điểm và quanh 695 điểm. Vùng kháng cự gần nằm tại quanh 715-720 điểm.

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

VN-Index tiếp tục có tuần điều chỉnh thứ 2 liên tiếp với mức giảm nhẹ hơn tuần trước đó. Cây nến của tuần qua với chân nến khá dài cho thấy, lực bắt đáy quanh vùng 705 là khá tốt. Tín hiệu kỹ thuật trong trung hạn chuyển từ tích cực về trung tính, với vùng kháng cự trong khoảng 716-721 điểm (MA5-10) và hỗ trợ gần nhất tại 705 điểm (đáy phiên 18/4).

Về xu hướng dài hạn, VN-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá lên (bull market), với hỗ trợ gần nhất tại 699 điểm (MA20). Dự báo tuần giao dịch này, xu hướng giằng co đi xuống của VN-Index có thể tiếp diễn, với vùng hỗ trợ trong khoảng 705-710 điểm và kháng cự trong khoảng 716-721 điểm.

HNX-Index có tuần giảm điểm thứ 4 liên tiếp với mức giảm mạnh hơn tuần trước. Cây nến của tuần qua tiếp tục có chân và tóc nến khá dài cho thấy, sự giằng co giữa bên mua và bán trong tuần là khá mạnh mẽ. Tín hiệu kỹ thuật trong trung hạn vẫn duy trì tích cực, với hỗ trợ và kháng cự gần nhất lần lượt tại 88,6 điểm và 90,2 điểm.

Về xu hướng dài hạn, HNX-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá lên (bull market) với hỗ trợ gần nhất tại 85,4 điểm (MA20). Dự báo tuần giao dịch này, xu hướng giảm của HNX-Index có thể tiếp tục, với hỗ trợ tại 87,5 điểm (đáy phiên 18/4) và kháng cự tại 90,2 điểm.

Góc nhìn kỹ thuật phiên 24/4: Đối mặt với nguy cơ hình thành xu hướng giảm ảnh 1

 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS

CTCK FPT – FPTS

Phiên giao dịch 21/4 đã khép lại tuần giao dịch khá giằng co của sàn HOSE. Với diễn biến này, đường giá của VN-Index vẫn đang tiềm ẩn rủi ro của xu hướng giảm giá ngắn hạn nếu ngưỡng hỗ trợ 705-710 điểm tiếp tục xuyên phá.

Trên đồ thị, nến giao dịch của VN-Index trong phiên 21/4 nằm hoàn toàn ở phía dưới của phiên liền trước. Thân nến dạng doji phản ánh tâm lý do dự giữa mua và ban của nhà đầu tư đang tham gia thị trường. Với diễn biến này, việc khối lượng giao dịch khớp lệnh tăng nhẹ là tín hiệu khá bi quan, bởi nó thể hiện sự nhạy cảm của dòng tiền với chiều giảm của chỉ số.

Về chỉ báo, MACD đã cắt xuống khỏi đường zero là tín hiệu tăng cường đối với rủi ro của xu hướng giảm giá. Kết hợp với dấu hiệu mở rộng của bollinger lower band, nguy cơ của phiên breakdown – phá vỡ vùng hỗ trợ dưới sẽ cần phải được lưu ý.

CTCK  KIS Việt Nam – KIS

Thị trường đánh mất điểm số vào cuối phiên khi VN-Index tiệm cận vùng cản 717, đây được đánh giá là kháng cự khá mạnh cho chỉ số. Do đó, VN-Index sẽ gặp khó khăn trong các phiên tới khi áp lực chốt lời vẫn chiếm ưu thế.

Tâm lý bán ra đang khá mạnh. Bên cạnh đó, khối lượng giao dịch suy giảm đáng kể cho thấy, lực cầu bắt đáy vẫn chưa hào hứng với vùng giá hiện tại. Do đó, VN-Index có thể sẽ phải tìm về vùng giá hấp dẫn hơn tại hỗ trợ 700-705 điểm.

Theo đó, nhiều khả năng ngưỡng hỗ trợ 700-705 điểm trên VN-Index sẽ tiếp tục bị thử thách mạnh trong các phiên giao dịch sắp tới do các yếu kỹ thuật vẫn đang cho tín hiệu tiêu cực.

Cụ thể, hệ thống chỉ báo xu hướng ngắn hạn hạ mức đánh giá xu hướng trên VN-Index từ Trung tính xuống Giảm, với kháng cự tại 617 điểm. Đồng thời, hệ thống cũng đánh giá xu hướng Giảm trên HNX-Index với mức kháng cự tại 88,8-89 điểm.

Các diễn biến trên cho thấy, VN-Index vẫn trong giai đoạn rung lắc mạnh trong biên độ 700-717 điểm. Qua đó, rủi ro thị trường đang tăng dần do các tín hiệu tiêu cực từ nhóm chỉ báo xung lượng và dòng tiền.

Trước diễn biến tiêu cực của các cổ phiếu vốn hóa lớn, rủi ro giảm điềm tiếp tục được nâng cao. Do đó, nhà đầu tư không nên vội nâng tỷ trọng trong các nhịp tăng mạnh, đây sẽ là cơ hội hạ tỷ trọng cổ phiếu. Bên cạnh đó, việc giải ngân mới chỉ xuất hiện khi VN-Index có tín hiệu tạo đáy thành công.

N.Tùng

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,080.01 0.0 0.0% 179,241 tỷ
HNX 220.01 4.05 1.84% 957 tỷ
UPCOM 73.31 1.1 1.51% 222 tỷ