Dấu ấn với đầu tư qua M&A
Kokuyo - tập đoàn hàng đầu Nhật Bản trong lĩnh vực văn phòng phẩm và nội thất văn phòng, đang thương thảo để mua cổ phần của Thiên Long An Thịnh, cổ đông lớn nhất, đang sở hữu 46,82% vốn điều lệ của Công ty cổ phần Tập đoàn Thiên Long (TLG).
Hiện nay, cả hai bên đang trong quá trình đàm phán, thống nhất và ký kết giao dịch để chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của Thiên Long An Thịnh sang cho Tập đoàn Kokuyo. Giá trị thương vụ chưa được tiết lộ, nhưng nếu được thực hiện thành công, Kokuyo sẽ trở thành cổ đông lớn nhất của Thiên Long.
Dù thương vụ này chưa sớm được ghi nhận, nhưng cũng đã góp phần “làm nóng” thị trường M&A Việt Nam, vốn đang có xu hướng tăng trở lại kể từ đầu năm đến nay. Đó có lẽ cũng là lý do mà trong các báo cáo về tình hình thu hút đầu tư nước ngoài, Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Tài chính) luôn khẳng định về xu hướng tăng tốc của hoạt động đầu tư thông qua góp vốn, mua cổ phần.
Một con số có thể nhấn mạnh, theo báo cáo từ Cục Đầu tư nước ngoài, trong 11 tháng của năm 2025, vốn đầu tư thông qua góp vốn, mua cổ phần đạt trên 6,117 tỷ USD, tăng 50,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Dù số vốn tuyệt đối không cao bằng vốn đầu tư đăng ký mới (15,956 tỷ USD) và vốn đầu tư điều chỉnh (11,617 tỷ USD), nhưng so với cùng kỳ năm ngoái, đầu tư thông qua góp vốn, mua cổ phần đã tăng mạnh. Trong khi đó, vốn đăng ký mới giảm 8,2%, còn vốn điều chỉnh tăng 17% so với cùng kỳ.
Trong 11 tháng qua, nhiều thương vụ lớn đã được ghi nhận và có mặt trong báo cáo của KPMG về thị trường M&A Việt Nam. Chẳng hạn, thương vụ Hyosung Chemical Corporation thoái 49% cổ phần tại Công ty TNHH Hóa chất Hyosung Vina, nhà sản xuất hóa chất cơ bản tại Việt Nam, cho Công ty TNHH Hyosung Vina 1 với giá 277 triệu USD; hay Công ty TNHH Dịch vụ tài chính AEON hoàn tất việc mua lại Công ty Tài chính Bưu điện từ SeABank với giá 162 triệu USD; rồi Ares Management Corporation đầu tư 150 triệu USD để mua 30% cổ phần tại Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ Medlatec Group - một trong những hệ thống chăm sóc sức khỏe tư nhân lớn nhất Việt Nam…
Chính nhờ sự tăng tốc của khoản đầu tư thông qua góp vốn, mua cổ phần này mà tính chung 11 tháng, vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam vẫn tăng 7,4% so với cùng kỳ năm trước, đạt trên 33,691 tỷ USD. Đây là kết quả đáng ghi nhận trong bối cảnh dòng đầu tư toàn cầu vẫn đang chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi biến động địa chính trị và chính sách thuế quan của Mỹ.
“Việt Nam vẫn tiếp tục là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Các nhà đầu tư tiếp tục tin tưởng vào triển vọng tăng trưởng, môi trường đầu tư kinh doanh và vị thế kinh tế của Việt Nam”, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng khẳng định.
Giữ vững sức hút với FDI giá trị cao
Trong khi vốn đăng ký tăng tốc, vốn FDI giải ngân cũng tiếp tục đạt con số kỷ lục. 11 tháng, vốn FDI giải ngân đạt 23,6 tỷ USD, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm trước. Con số này, cộng với xu hướng vốn đầu tư tăng thêm tiếp tục tăng trưởng tích cực, một mặt cho thấy niềm tin của nhà đầu tư và khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế tiếp tục được cải thiện, mặt khác cũng chứng tỏ sự phát triển mạnh mẽ của sản xuất công nghiệp Việt Nam.
Thời gian gần đây, vốn FDI đổ nhiều vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, góp phần quan trọng gia tăng năng lực sản xuất cho nền kinh tế - điều tối quan trọng trong bối cảnh Quốc hội vừa quyết nghị mục tiêu tăng trưởng 10% trong năm 2026.
Trong một báo cáo vừa được công bố cách đây ít ngày, ông John Michael Campbell, Giám đốc Bộ phận Dịch vụ bất động sản công nghiệp Savills Việt Nam cho rằng, nền tảng công nghiệp Việt Nam đang “mạnh lên đáng kể” khi chuẩn bị bước sang năm 2026.
Không dẫn số liệu cập nhật, mà chỉ nhấn mạnh con số giải ngân vốn FDI kỷ lục trong 9 tháng với 18,8 tỷ USD, tăng 8,5% so với cùng kỳ; đồng thời nhắc đến việc lĩnh vực sản xuất - chế biến chiếm gần 60% tổng vốn FDI đăng ký mới, ông John Michael Campbell khẳng định về xu hướng dịch chuyển sang các ngành giá trị cao như điện tử, thiết bị công nghệ và bán dẫn.
“Đây là yếu tố quan trọng giữ vững sức hút của Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu còn nhiều biến động”, ông John Michael Campbell nhấn mạnh.
Tương tự, ông Bruno Jaspaer, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), nhắc đến Việt Nam như một câu chuyện chuyển mình từ nền kinh tế nông nghiệp, nổi tiếng với sản lượng gạo và hạt cà phê, trở thành trung tâm sản xuất, công nghệ và đổi mới của khu vực.
Sự xuất hiện gần đây của các tên tuổi lớn như Qualcomm, NVIDIA… là ví dụ điển hình. Cả hai “ông lớn” Mỹ này cũng đã “móc hầu bao” để mua lại cổ phần từ các tập đoàn trong nước, triển khai các hoạt động R&D và phát triển lĩnh vực AI tại Việt Nam.
Theo báo cáo của KPMG, trong vòng 1-2 năm tới, một số thương vụ có thể sẽ được hoàn tất. Trong đó đáng chú ý có khoản đầu tư 1 tỷ USD của JTA Investment Qatar vào Công ty TNHH Kinh doanh, Thương mại và Dịch vụ VinFast; hay thương vụ mua lại 1,5 tỷ USD của một nhà đầu tư cá nhân đối với Công ty cổ phần Nghiên cứu và Phát triển Novatech; kế hoạch sáp nhập trị giá 1 tỷ USD giữa Công ty cổ phần Phát triển nhiên liệu sinh học Việt Nam và International Media Acquisition Corp...
Đây đều là các khoản đầu tư trong các lĩnh vực “giá trị cao” mà Việt Nam đang khuyến khích thu hút. Chưa kể, các khoản đầu tư vào điện tử, linh kiện, bán dẫn, AI… vẫn đang được các nhà đầu tư như Foxconn, Goertek… triển khai tại Việt Nam. Vốn FDI vào Việt Nam vì thế tiếp tục được “nâng chất”.