Giới đầu tư vui mừng khi Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ

(ĐTCK) Các nhà đầu tư và giám đốc điều hành tài chính đã thở phào nhẹ nhõm vào thứ Bảy (7/11) sau khi các mạng lưới lớn tuyên bố Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sau nhiều ngày báo cáo mâu thuẫn về người có thể điều hành Nhà Trắng nhiệm kỳ tới.

Giới đầu tư vui mừng khi Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ

Mặc dù Tổng thống đương nhiệm Donald Trump nói rằng ông sẽ chống lại kết quả trước tòa, nhưng những người đưa ra bình luận ở Phố Wall cảm thấy không có chút nghi ngờ gì về việc Joe Biden cuối cùng sẽ thành công.

Các nhà dự đoán bầu cử bao gồm Associated Press, NBC, Fox News và Edison Research, Reuters đều tuyên bố Joe Biden đắc cử tổng thống.

Christopher Stanton, Giám đốc đầu tư của Sunrise Capital Partners cho biết: “Biden là một tin tốt cho thị trường. Tất cả chúng tôi đều quá mệt mỏi với những câu nói bâng quơ đi kèm với các dòng tweet của Tổng thống Trump”.

Các chỉ số chứng khoán lớn của Mỹ đã ghi nhận mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 4 trong tuần qua, khi các nhà đầu tư đặt cược rằng Biden sẽ giành chiến thắng và đảng Cộng hòa sẽ giữ vững Thượng viện.

Các nhà đầu tư cho biết kịch bản đó sẽ tạo ra một bàn tay vững chắc hơn trong Phòng Bầu dục và Quốc hội làm hạn chế các quy định về tăng thuế.

Tuy nhiên, sẽ có những rủi ro kéo dài đối với giá tài sản trong những ngày và tuần tới.

Đảng Cộng hòa đã nộp một số đơn kiện về việc kiểm phiếu và Tổng thống Trump cho biết đội ngũ tranh cử của ông sẽ tiếp tục nộp thêm. Vụ kiện tụng có thể kéo dài các thủ tục liên quan tới bầu cử.

Sự tập trung của các nhà đầu tư giờ đây chuyển sang Thượng viện, nơi vẫn chưa được quyết định trước ngày 5/1. Ý nghĩa của những cuộc đua đó, có khả năng kết thúc với việc Đảng Dân chủ kiểm soát cả Nhà Trắng, Thượng viện và Hạ viện.

Michael Purves, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Tallbacken Capital cho biết tháng 1 là “tháng 11 mới” với những rủi ro biến động bầu cử.

Ngoài những trận chiến đó, các nhà đầu tư đã lo lắng về những người mà Joe Biden có thể bổ nhiệm vào Nội các của mình. Một số quan chức trong số đó sẽ đàm phán với Quốc hội về một gói cứu trợ và có nhiều quyền hạn trong việc xây dựng các quy tắc của Phố Wall.

Hiện tại, các nhà đầu tư và các nhân vật nổi tiếng của Phố Wall cho biết họ rất vui với cuộc bầu cử cuối cùng đã được gọi tên sau những gì có vẻ như căng thẳng không hồi kết khi các lá phiếu được kiểm tra trong tuần.

"Bây giờ là thời điểm để thống nhất. Chúng ta phải tôn trọng kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và như chúng ta đã làm với mọi cuộc bầu cử, tôn trọng quyết định của cử tri và ủng hộ quá trình chuyển đổi quyền lực một cách hòa bình”, JPM.N Jamie Dimon, Giám đốc điều hành JPMorgan Chase cho biết trong một tuyên bố.

Leon Cooperman, một tỷ phú, cựu giám đốc quỹ đầu cơ, người trước đây từng chỉ trích đảng Dân chủ đã nói rằng ông hài lòng với kết quả.

“Đó là một tín hiệu cho thế giới rằng nước Mỹ không thay đổi các giá trị của mình. Đó là một điều tốt theo quan điểm của tôi”, ông cho biết.

Robert Wolf, một nhà tài trợ lớn của Đảng Dân chủ và là cựu giám đốc điều hành UBS Group AG tỏ ra hào hứng: "Tôi rất vui mừng, nhẹ nhõm và vô cùng hy vọng vào tương lai của đất nước này", ông nói trong một tin nhắn.

Nhà đầu tư tỷ phú Bill Ackman đã viết trên Twitter: "Sẽ có lúc trong trận chiến khi người ta nên gấp” lều lại và thúc giục “Hãy nhượng bộ một cách hòa nhã và kêu gọi sự đoàn kết”.

Mohamed El-Erian, cố vấn kinh tế trưởng của Allianz Group cho biết ông hy vọng chính quyền Biden có thể làm việc với Quốc hội để xử lý đại dịch và thông qua gói kích thích kinh tế cho những người Mỹ đang gặp khó khăn.

“Đất nước cần phải hợp tác với nhau để đối phó tốt hơn với sự gia tăng các ca nhiễm Covid có nguy cơ gây mất nhiều mạng người hơn và gián đoạn nhiều hơn đối với sinh kế và là vết sẹo lâu dài về kinh tế, thể chế và xã hội”, ông cho biết.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,166.05 -0.73 -0.06% 15,786 tỷ
HNX 231.84 -8.27 -3.57% 2,145 tỷ
UPCOM 77.6 0.0 0.0% 1,007 tỷ