Giới chức Mỹ làm nản lòng nhà đầu tư Bitcoin

(ĐTCK) Chỉ cần 1,5 trang giấy từ Ủy ban Giao dịch chứng khoán Mỹ (SEC), giá trị thị trường Bitcoin đã bốc hơi ngay 10 tỷ USD.
Giới chức Mỹ làm nản lòng nhà đầu tư Bitcoin

Điểm yếu chí mạng

Đầu tháng 3/2018, Bitcoin và 11 đồng tiền điện tử thông dụng khác đồng loạt giảm giá từ 3% - 13% trong vòng 24 giờ sau khi SEC đưa ra thông báo thể hiện rõ ràng quan điểm của giới chức Mỹ đối với hoạt động đầu tư, giao dịch tiền điện tử. Cụ thể, mọi “sàn giao dịch” đều phải đăng ký và được sự chấp thuận của SEC để trở thành nơi trao đổi hợp pháp.

Với 1.545 đồng tiền điện tử và 9.178 sàn giao dịch/trung tâm trao đổi đang hoạt động mà không được sự chấp chuận chính thức của nhà quản lý, thông báo này là tín hiệu cảnh báo đầu tiên về những rủi ro pháp lý có thể xảy ra đối với nhà đầu tư, theo coinmarketcap.com.

Theo các chuyên gia kinh tế, các đồng tiền điện tử có một điểm yếu chí mạng, đó là thiếu sự chấp thuận và hỗ trợ từ giới chức quản lý tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Mỹ. Trước đó, Chủ tịch SEC Jay Clayton từng phát biểu rõ ràng: “Việc bán các chứng khoán/tài sản đầu tư đòi hỏi phải có giấy phép. Những kinh nghiệm từ thực tế chỉ ra rằng, những người chào bán tài sản đầu tư trong môi trường có sự hỗn loạn và bất ổn thường là những kẻ lừa đảo, thao túng hoặc có mưu đồ xấu”.

Tới cuối tuần trước, điểm yếu này của bitcoin và các đồng tiền điện tử lại bộc lộ, khi SEC công bố thông báo dài 1,5 trang với nội dung chưa thể chấp nhận yêu cầu của quỹ đầu tư VanEck về việc niêm yết và giao dịch SolidX Bitcoin Shares, sản phẩm đầu tư vào Bitcoin. Ngay lập tức, giá Bitcoin giảm khoảng 10%, từ 7.100 USD/Bitcoin xuống 6.300 USD/Bitcoin.

Trước đó, SEC cũng đã từ chối yêu cầu niêm yết và giao dịch cổ phiếu của sàn giao dịch Bats BZX Exchange, nổi tiếng với quỹ Winklevoss Bitcoin Trust. Khi các yêu cầu này bị chối bỏ, giá Bitcoin đã giảm từ 8.200 USD/Bitcoin xuống 7.900 USD/Bitcoin.

Trong vài tháng qua, Bitcoin đã chịu nhiều tổn thương từ động thái của lãnh đạo nhiều nền kinh tế, trong đó có Mỹ, Hong Kong, Hàn Quốc. Chẳng hạn, đầu tuần trước, sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong cũng ra thông báo đóng băng tài khoản của một số khách hàng có liên quan tới các hoạt động giao dịch Bitcoin bằng tài khoản cá nhân.

Với việc các nhà quản lý chuyển “mũi nhọn” sang hoạt động của các sàn giao dịch, các chuyên gia kinh tế đánh giá, Bitcoin nói riêng và hàng loạt đồng tiền điện tử khác sẽ còn theo đà đi xuống trong thời gian tới. Mới đây nhất, các chuyên gia Bloomberg dự báo, Bitcoin có thể rơi xuống mức 4.000 USD/Bitcoin.

Một nửa các thương vụ ICO thất bại

Tương tự IPO, ICO là hình thức kêu gọi vốn đầu tư phổ biến trong các dự án tiền điện tử kỹ thuật số. Trong năm 2017, hàng loạt thương vụ ICO đã diễn ra nhưng những kết quả đạt được không lấy làm tích cực.

Theo số liệu mới nhất của news.Bitcoin.com, trong 902 thương vụ ICO năm 2017 tới nay, có 142 vụ đã thất bại ngay vòng gọi vốn đầu tiên và thêm 276 vụ không đi tới đâu khi quá trình gọi vốn chậm, hoặc rơi vào quên lãng. Điều này đồng nghĩa với việc, 46% số các thương vụ ICO trong năm ngoái đã thất bại.

Chưa kể, khi tìm hiểu sâu hơn, news.Bitcoin.com nhận ra, có thêm 113 thương vụ ICO chưa thể xác định tình trạng, bởi đội ngũ huy động vốn ngừng hoạt động truyền thông hoặc kết nối với nhà đầu tư.

“Điều này có thể khiến tỷ lệ các thương vụ ICO thất bại lên tới 59% trong năm ngoái và tổng số tiền nhà đầu tư mất trắng vì diễn biến này lên tới 233 triệu USD”, báo cáo của news.Bitcoin.com cho biết. 

Lam Phong (Theo báo chí nước ngoài)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục