Giao dịch chứng khoán tuần mới: Tích lũy một số nhóm cổ phiếu để đón sóng cuối năm

(ĐTCK) Một số nhóm cổ phiếu được đánh giá sẽ có kết quả lợi nhuận tốt trong quý IV, nên theo các chuyên gia, đây là thời điểm thích hợp để tích lũy, đón sóng cuối năm.

Ảnh Shutterstock Ảnh Shutterstock

Dù thị trường ghi nhận những phiên biến động bất ngờ nhưng tựu trung lại, thị trường đã có một tuần giao dịch khá thành công khi chỉ số VN-Index ghi nhận tăng 12 điểm trong cả tuần, đóng cửa ở mức 938,29 điểm. Diễn biến trong tuần tới sẽ theo xu hướng nào, theo các ông/bà?

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Cao cấp, Phòng Nghiên cứu và Phân tích, CTCK Bản Việt (VCSC)

Trong tuần vừa qua, chỉ số VN-Index đã bảo vệ thành công hỗ trợ quan trọng của xu hướng tăng điểm tại mốc 910 điểm, nhờ đó hồi phục trở lại về phía cuối tuần dù các nhịp tăng điểm chưa thực sự dứt khoát.

Tôi cho rằng, trong tuần này, nếu VN-Index có thể sớm vượt qua mốc 945 điểm thì những biến động tăng về điểm số có thể sẽ thuyết phục hơn, giúp chỉ số này hướng lên vùng 970-990 điểm.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Tuần qua là giao dịch nhìn chung đang chậm lại vì nhà đầu tư có tâm lý chờ đợi diễn biến bầu cử tổng thống tại Hoa Kỳ. Dù thanh khoản có phần sụt giảm nhưng chỉ số chung vẫn giữ vững và thậm chí còn tăng nhẹ hơn 12 điểm so với cuối tuần trước.

Giao dịch chứng khoán tuần mới: Tích lũy một số nhóm cổ phiếu để đón sóng cuối năm ảnh 1

Ông Nguyễn Hồng Khanh

Trong nước thông tin kết quả kinh doanh quý III doanh nghiệp cũng đã công bố gần hết, vì vậy sẽ không còn nhiều yếu tố bất ngờ. Thị trường không có nhiều thông tin mới hỗ trợ sẽ duy trì quanh mốc hiện tại với biên độ dao động nhỏ. Sự đột biến nếu có sẽ diễn ra ở một vài cổ phiếu đơn lẻ nhiều hơn.

Ông Hoàng Thạch Lân, Trưởng phòng Phân tích khối khách hàng cá nhân CTCK Rồng Việt

Tôi nghĩ chứng khoán Mỹ tăng vì có tin ông Biden thắng. Điều này có thể tác động tích cực lên chỉ số VN-Index của Việt Nam, tuy nhiên mức độ tác động sẽ không thật sự lớn, vì có thể VN-Index sẽ chịu tác động từ 1 số diễn biến vĩ mô trong nước.

Thậm chí, tâm lý chờ điều chỉnh vẫn còn đó, và cũng là một khả năng khiến chỉ số sẽ giảm thêm chút ít trong tháng 11 này. Tuy nhiên, tôi không chắc sẽ diễn ra ngay vào tuần sau. Nói cách khác, tôi nghiêng về khả năng VN-Index tăng điểm trong tuần sau.

Bà Nguyễn Bỉnh Thanh Giao, Giám đốc Phân tích CTCK ACB (ACBS)

Sau tuần điều chỉnh 26 - 30/10 với chỉ số VN-Index giảm hơn 42 điểm trong hầu hết các phiên giao dịch trong tuần và chỉ hồi phục nhẹ vào phiên cuối tuần, thì việc chỉ số VN-Index lấy lại sắc xanh trong tuần tiếp theo từ 2 - 6/11 có thể xem là một tuần giao dịch thành công. Tuy nhiên, chỉ hồi phục hơn 12 điểm và cần thời gian nhiều hơn để chỉ số có thể quay trở lại vùng 950 - 960 trước đó, đặc biệt khi thanh khoản toàn thị trường sụt giảm 28% so với bình quân tháng 10.

Nhìn riêng khối ngoại, dòng vốn ngoại tiếp tục bán ròng trong tuần giao dịch vừa qua và giá trị bán ròng bình quân tăng 18% so với bình quân tháng 10. Điểm tích cực là tuy khối lượng bán ròng trong tuần 2 - 6/11 tăng so với tuần trước đó, giá trị bán ròng của khối ngoại lại giảm nhẹ 4% trong cùng khoảng thời gian so sánh trên.

Điều này cho thấy dòng vốn ngoại có giải ngân khi thị trường điều chỉnh và đạt giá trị hợp lý và hấp dẫn hơn. Nói cách khác, tuy bán ròng nhưng dòng vốn ngoại không rút hẳn ra khỏi thị trường Việt Nam mà chờ đợi định giá hấp dẫn để giải ngân trở lại.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có nhịp tăng đáng kể tuy khối ngoại liên tục bán ròng cho thấy thời gian tới khối ngoại vẫn chưa là dòng tiền dẫn dắt thị trường.

Đối với dòng vốn trong nước, tuy dòng tiền margin tăng khá mạnh trong thời gian qua, nhưng dòng vốn từ nhà đầu tư F0 cũng còn rất nhiều trên thị trường, nên dù có những phiên điều chỉnh mạnh nhưng không xảy ra hiện tượng margin call khiến các nhà đầu tư phải bán tháo. Đây là điểm khác biệt so với trước giúp cho thị trường cũng không giảm quá sâu mà dự kiến chỉ đi ngang.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang có sự tác động đến tâm lý của \thị trường chứng khoán toàn cầu, cũng như thị trường chứng khoán Việt Nam ở thời điểm này. Trong góc nhìn của ông/bà, thị trường chứng khoán trong nước có nhiều biến động sau cuộc bầu cử này không?

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Cao cấp, Phòng Nghiên cứu và Phân tích, CTCK Bản Việt (VCSC)

Tôi không nghĩ rằng việc bầu cử Tổng thống Mỹ có mối tương quan biện chứng đến thị trường chứng khoán trong nước. Ngoài ra, ngay tại chứng khoán Mỹ, các chỉ số chứng khoán cũng diễn biến rất tích cực dù kết quả bầu cử chưa thực sự rõ ràng.

Tôi cho rằng, dù ai đắc cử Tổng thống, nước Mỹ nói riêng và thế giới nói chung vẫn đã và đang trải qua một giai đoạn nền kinh tế có mức lãi suất thấp và sẽ cần thêm các gói kích thích để tạo đà hồi phục sau dịch bệnh. Ở lập luận này thì thị trường chứng khoán vẫn sẽ được hưởng lợi dù thế nào đi nữa.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Nói về các chính sách kinh tế và ngoại giao với Việt Nam thì gần như sẽ không có nhiều thay đổi dù tổng thống thuộc đảng nào của Mỹ lên nắm quyền. Trong nhiều năm qua, dù Tổng thống Mỹ thuộc đảng phái nào thì mối quan hệ giữa Việt - Mỹ vẫn ngày càng nồng ấm và liên kết trên nhiều lĩnh vực và đây là một điểm thuận lợi cho Việt Nam trong dài hạn.

Vấn đề cần lưu ý chỉ là mối quan tâm các chính sách mới của Mỹ liên quan đến các quốc gia khác có thể ảnh hưởng đến Việt Nam trong mối liên kết toàn cầu.

Ở góc độ đầu tư, tôi cho rằng, chỉ là vấn đề ngắn hạn, vì vậy sau khi cuộc bầu cử kết thúc thì dòng tiền sẽ mạnh dạn trở lại thị trường nhiều hơn sau khi đã cởi bỏ tâm lý thận trọng trước đó.

Ông Hoàng Thạch Lân, Trưởng phòng Phân tích khối khách hàng cá nhân CTCK Rồng Việt

Tôi nghĩ là có một phần, tuy nhiên nó tác động lên một số nhóm ngành nhất định hơn là tổng thể cả thị trường.

Cụ thể, chứng khoán Mỹ có thể tác động tích cực lên chỉ số VN-Index, nhưng chỉ số này sẽ còn biến động theo một số thông tin trong nước nhất định khác. Tuy nhiên, chứng khoán Mỹ, đúng hơn là thông tin bầu cử Mỹ, sẽ tác động lên một số nhóm ngành có quan hệ xuất khẩu, hay được coi là có liên quan đến cuộc chiến Mỹ - Trung, vốn được cho là sẽ bớt nóng hơn dưới "triều" ông Biden.

Bà Nguyễn Bỉnh Thanh Giao, Giám đốc Phân tích CTCK ACB (ACBS)

Ở đây tôi nghĩ không có câu trả lời chính xác đảng nào chiến thắng sẽ giúp thị trường chứng khoán đi lên. Việc Tổng thống Trump tiếp tục một nhiệm kỳ tiếp theo hay việc ông Biden được đắc cử Tổng thống ở nhiệm kỳ này đều có một điểm chung là các gói tài khoá kích cầu và vực dậy nền kinh tế sau đại dịch Covid-19 sẽ được tung ra.

Giao dịch chứng khoán tuần mới: Tích lũy một số nhóm cổ phiếu để đón sóng cuối năm ảnh 2

Bà Nguyễn Bỉnh Thanh Giao

Mới đây Fed cũng công bố sẽ tiếp tục giữ mức lãi suất thấp gần bằng 0. Như vậy, dù là đảng Cộng hòa hay đảng Dân Chủ chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ lần này thì lượng tiền cung ra thị trường với lãi suất thấp là rất lớn và đây là một điểm tích cực đối với thị trường chứng khoán.

Theo công bố mới nhất, ông Biden được tuyên bố giành chiến thắng. Điều này giúp Việt Nam có thể hưởng lợi khi kỳ vọng Mỹ tái đàm phán và tham gia Hiệp định Đối tác chiến lược và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) là có khả năng.

Trái với chính sách giảm thuế của ông Trump, ông Biden tăng thuế, từ đó làm giảm lợi nhuận các doanh nghiệp và trong ngắn hạn có thể tác động đến thị trường chứng khoán. Việc ông Biden tập trung vào các vấn đề về môi trường, năng lượng tái tạo cũng có thể ảnh hưởng đến một số ngành nghề về năng lượng truyền thống trong ngắn hạn. Nhưng về dài hạn, đó cũng sẽ là cơ hội cho những ngành nghề và lĩnh vực mới, nên tựu trung lại là không ảnh hưởng quá lớn đến thị trường chứng khoán.

Khó có sóng lớn đối với thị trường, nhưng vẫn có những gợn sóng đối với nhiều mã, nhóm cổ phiếu, đặc biệt những cố phiếu ưa thích của dòng tiền đầu cơ như FLC… Việc chọn những cổ phiếu này ở thời điểm hiện tại có thể “dễ say và dễ ngã”, quan điểm của ông/bà?

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Cao cấp, Phòng Nghiên cứu và Phân tích, CTCK Bản Việt (VCSC)

Dòng tiền ngắn hạn của thị trường có xu hướng dịch chuyển luân phiên giữa các phân lớp cổ phiếu. Nếu như ở giai đoạn giữa tháng 10, nhóm vốn hóa lớn thu hút được dòng tiền để tăng điểm trong khi phần còn lại có xu hướng điều chỉnh giảm thì ở những phiên gần đây, dòng tiền lại đổ mạnh hơn vào nhóm vốn hóa vừa và nhỏ khi mà nhóm vốn hóa lớn biến động lình xình.

Ở đây, không chỉ có những mã họ FLC tăng giá mà bao, gồm cả nhiều cổ phiếu cơ bản khác cũng diễn biến tích cực. Theo quan sát của tôi, xu hướng đầu cơ này vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Cổ phiếu nóng thì lợi nhuận nhiều và dĩ nhiên là dễ phỏng tay. Nếu các cổ phiếu nhỏ nhưng có thông tin tốt, hoạt động kinh doanh cải thiện sẽ tạo động lực tốt. Còn nếu không có thông tin gì mới mà cổ phiếu tăng đột biến thì nhà đầu tư cũng hiểu sớm muộn cổ phiếu cũng trở lại vùng giá thật.

Nhà đầu tư hiện nay cũng đã có ít nhiều kinh nghiệm và tôi nghĩ phần lớn cũng không dễ say nắng quá nhiều những cổ phiếu mạnh về đầu cơ như vậy. Một số cổ phiếu có thông tin hấp dẫn vẫn có thể tham gia kiếm lợi nhuận ngắn hạn nhưng về lâu dài thì tôi cho rằng vẫn còn nhiều cổ phiếu có chất lượng mang lại lợi nhuận an toàn hơn nhiều.

Ông Hoàng Thạch Lân, Trưởng phòng Phân tích khối khách hàng cá nhân CTCK Rồng Việt

Mọi cổ phiếu đều có thể đầu cơ, nếu bạn thấy có dấu hiệu của con sóng. Tuy nhiên, đầu cơ thì cũng nên có chiến thuật cụ thể, trong đó yếu tố quan trọng là cắt lỗ khi nào và như thế nào.

Giao dịch chứng khoán tuần mới: Tích lũy một số nhóm cổ phiếu để đón sóng cuối năm ảnh 3

Ông Hoàng Thạch Lân

Tôi không ủng hộ quan điểm đầu cơ sai thì "ôm luôn", đúng hơn là chỉ có rất ít những mã có thể theo cách đó, vì có thể khi bạn mua, giá cổ phiếu đã không còn rẻ nữa, hoặc nguy hiểm hơn là doanh nghiệp đó có vấn đề. Chuyện dễ say dễ ngã, có lẽ ám chỉ những loại có vấn đề đó, cho nên nếu vào sai sóng thì cứ cắt lỗ ngay.

Bà Nguyễn Bỉnh Thanh Giao, Giám đốc Phân tích CTCK ACB (ACBS)

Tham gia vào thị trường chứng khoán thì khó có thể nói khi nào là thời điểm tốt để giải ngân vào thị trường. Cái quan trọng đối với một nhà đầu tư là sự hiểu biết về thị trường và về cổ phiếu mình đã chọn, tránh làm theo đám đông mà thiếu đi sự tìm hiểu riêng về lĩnh vực, doanh nghiệp đó.

Các cổ phiếu được gọi là đầu cơ thường là các cổ phiếu có thị giá nhỏ, thích hợp với nguồn vốn vừa phải của các nhà đầu tư cá nhân. Trong số các nhà đầu tư cá nhân, khác với các định chế tài chính lớn là một số lớn các nhà đầu tư cá nhân sẽ đầu tư theo đám đông, thiếu đi sự tìm hiểu chắc chắn về doanh nghiệp, đó mới là mối nguy dẫn đến hiện tượng “dễ say dễ ngã”.

Với sự tìm hiểu chuyên sâu, chiến lược đầu tư rõ ràng và tuân thủ sát theo chiến lược đầu tư đã vạch ra sẽ giúp cho các nhà đầu tư tránh được hiện tượng trên, dù là cổ phiếu nào.

Khá nhiều công ty chứng khoán đều chung nhận định thị trường chứng khoán sẽ khó có sự bứt phá trong tháng 11 vì thiếu các thông tin hỗ trợ, nhưng đây là thời điểm phù hợp để nhà đầu tư bắt đầu sàng lọc và tích lũy những cổ phiếu, nhóm ngành có điểm rơi lợi nhuận trong quý IV/2020 cũng như có triển vọng tích cực hơn trong năm 2021. Theo các ông/bà, liệu có quá sớm để tích lũy đối với nhóm cổ phiếu này không và nếu có, đâu là nhóm cổ phiếu cụ thể?

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Cao cấp, Phòng Nghiên cứu và Phân tích, CTCK Bản Việt (VCSC)

Giao dịch chứng khoán tuần mới: Tích lũy một số nhóm cổ phiếu để đón sóng cuối năm ảnh 4

Ông Vũ Minh Đức

Thị trường đã phục hồi khá mạnh mẽ trong những tháng gần đây và tôi không cho rằng, nó vẫn đang ở giai đoạn tích lũy nữa. Những cổ phiếu có triển vọng kinh doanh quý III hay cả năm 2020 tích cực đã dần lộ diện và có những nhịp tăng giá mạnh, trong khi đó những nhóm cổ phiếu bị ảnh hưởng mạnh hơn bởi Covid 19 cũng cơ bản đã kết thúc xu hướng giảm.

Do đó, tôi cho rằng, ở thời điểm hiện tại, điều nhà đầu tư lưu tâm hơn sẽ là theo dõi được sự dịch chuyển của dòng tiền vào phân khúc nào, cũng như xác định được các điểm mua/bán và phân bổ danh mục đầu tư phù hợp.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Ở thời điểm hiện tại nhiều doanh nghiệp đã có thể dự báo trước kết quả kinh doanh 2020, vì vậy vấn đề của nhà đầu tư là bắt đầu sàng lọc lựa chọn cổ phiếu tiềm năng cho năm 2021.

Sau giai đoạn kinh tế suy giảm do dịch bệnh, những nhóm ngành dự báo sẽ tăng trưởng trở lại mà nổi bật các ngành vật liêu xây dựng, bất động sản, bán lẻ, ngân hàng.

Các nhóm cổ phiếu đầu ngành sẽ tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt thị trường đồng thời vẫn giữ vị thế đầu ngành đẩy mạnh hoạt động kinh doanh như VCB, CTG, MBB, PHR, GVR, PNJ, MWG, FPT, VNM, HPG.

Ông Hoàng Thạch Lân, Trưởng phòng Phân tích khối khách hàng cá nhân CTCK Rồng Việt

Đúng vậy, nếu bạn muốn tìm những nhóm ngành/doanh nghiệp có thể dồn doanh thu lợi nhuận vào cuối năm, hay bắt đầu có dấu hiệu bứt phá về tăng trưởng sau khi ra báo cáo tài chính quý III, thì lúc này là nên xem xét khả năng đầu tư.

Quý III, cũng giống quý I, nếu bạn hướng tầm nhìn sau đó 1 năm, còn chuyện điểm rơi, cũng là yếu tố đáng xem xét, nhất là nếu bạn cho rằng thị trường còn điều chỉnh trong tháng 11, hay bạn đang muốn bắt đáy cổ phiếu nào đó. Việc này phải tùy theo cổ phiếu cụ thể, chứ không quy chụp cho cả thị trường.

Bà Nguyễn Bỉnh Thanh Giao, Giám đốc Phân tích CTCK ACB (ACBS)

Rất nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là các định chế tài chính, đã có cái nhìn dài hạn hơn với tầm nhìn đầu tư sang năm 2021. Nền kinh tế Việt Nam đang từng bước hồi phục và qua số liệu tăng trưởng GDP theo từng quý cho thấy nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng theo hình chữ V.

Với kỳ vọng GDP tăng trưởng 6,5 - 6,7% trong năm 2021 so với kỳ vọng năm 2019 là 2,5 – 2,7%, một lần nữa lại khẳng định kỳ vọng hồi phục theo hình chữ V. Như vậy, tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp trong năm sau cũng được kỳ vọng đạt mức tăng trưởng tốt. Do đó, đây là cơ hội tốt để sàng lọc và tìm ra cơ hội đầu tư cho năm 2021.

Những phiên điều chỉnh của thị trường vừa qua là thời điểm tốt giúp thị trường có đà tăng trưởng bền vững hơn nhờ vào định giá hợp lý hơn.

Trong ngắn và trung hạn thì ngành ngân hàng có thể chưa bị ảnh hưởng nhiều bởi đại dịch Covid-19 do lãi suất huy động đã được điều chỉnh giảm nhưng lãi suất cho vay điều chỉnh giảm ít hơn, giúp cho NIM các ngân hàng vẫn duy trì khá tốt.

Bên cạnh đó, Thông tu 01/2020/TT-NHNN giúp các ngân hàng cơ cấu lại nợ doanh nghiệp và giữ nguyên nhóm, do đó lợi nhuận nhóm ngân hàng vẫn chưa bị tác động bởi đại dịch Covid-19 trong ngắn và trung hạn.

Về dài hạn, một số ngân hàng lớn với các tiêu chuẩn về quản trị rủi ro cao cũng sẽ không ghi nhận tỷ lệ nợ xấu tăng cao, đặc biệt với nhóm ngân hàng đã trích lập dự phòng đầy đủ trong quý III vừa qua.

Thời gian vừa qua, Nhà nước Việt Nam đã đẩy mạnh đầu tư công với nguồn vốn giải ngân trong 10 tháng đầu năm đạt 321,5 tỷ đồng, tăng 23% so với cùng kỳ năm trước và đạt 68% kế hoạch. Điều này sẽ giúp cho các doanh nghiệp về xây dựng hạ tầng, các doanh nghiệp về vật liệu xây dựng như nhóm ngành thép, xi măng, đá… đều đồng loạt được hưởng lợi, hứa hẹn doanh thu và lợi nhuận sẽ tăng cao trong ngắn và trung hạn. Song song với việc thúc đẩy phát triển hạ tầng, thì các dự án điện cũng là một trong những mối quan tâm hàng đầu của đầu tư công, giúp Việt Nam giải quyết được bài toán về thiếu hụt điện trong tương lai.

Cuối cùng, với nền kinh tế dự kiến sẽ phục hồi thì các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu chắc chắn sẽ còn tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

Hoàng Anh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,381.68 4.81 0.35% 5,325 tỷ
HNX 316.11 0.31 0.1% 614 tỷ
UPCOM 90.04 -0.06 -0.07% 0 tỷ