Giao dịch chứng khoán phái sinh tuần mới: Linh hoạt ứng biến

(ĐTCK) Thị trường liên tục “dền dứ” trong suốt tuần qua, cả bên mua và bên bán đều chưa có lý do để hành động quyết liệt. Thị trường có thể sẽ đòi hỏi nhà đầu tư linh hoạt ứng biến với các sự kiện, tin tức mới.
Ảnh: Dũng Minh Ảnh: Dũng Minh

Thiếu nhóm trụ dẫn dắt

Thị trường giữ được đà tăng trong thời gian gần đây là do sự len lỏi linh hoạt của dòng tiền ở các nhóm ngành nhỏ như tài nguyên cơ bản (HPG), bán lẻ (MWG), điện, nước và xăng dầu (GAS).

Trong 3 nhóm ngành trụ lớn nhất trên thị trường chỉ có nhóm thực phẩm - đồ uống (VNM) là thu hút được dòng tiền đầu cơ ngắn hạn.

Giao dịch chứng khoán phái sinh tuần mới: Linh hoạt ứng biến ảnh 1

Nhóm cổ phiếu trụ chững lại trong tuần qua.

Trong khi đó, hai nhóm ngành trụ có mức độ ảnh hưởng lớn đến chỉ số chung khác là bất động sản (VIC, VHM), ngân hàng (VCB) chưa thực sự tạo được hiệu ứng lan tỏa tích cực.

Trong xu hướng của thị trường tăng giá (bull-market), lịch sử cho thấy phải có ít nhất 2 nhóm ngành trụ dẫn dắt thì quá trình đi lên của chỉ số chung mới bền vững.

Hiện tại chỉ có nhóm thực phẩm - đồ uống phát huy được vai trò dẫn dắt khiến quá trình đi lên của VN30 gặp nhiều trở ngại.

Thậm chí, xét trong ngắn hạn, tình trạng “xanh vỏ, đỏ lòng” đang diễn ra khi về mặt điểm số VN30 duy trì được đà tăng ngắn hạn nhưng nhịp tăng này không đến từ các trụ dẫn dắt lớn nhất, mạnh nhất, mà đến từ những nhóm ngành nhỏ hơn.

Khối ngoại giảm bán ròng

Khối nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng trong 2 tuần gần đây, bất chấp thị trường giữ được đà tăng trong ngắn hạn. Động thái bán ròng của khối ngoại đã níu chân thị trường, nhưng dòng tiền nội vẫn miệt mài hấp thụ lượng bán ra này, giúp thị trường tránh được nguy cơ giảm nhanh theo quán tính.

Nếu thị trường ghi nhận sự đồng thuận của cả dòng tiền nội và dòng tiền ngoại, chỉ số có khả năng sẽ bứt phá, thậm chí khối ngoại giảm bán ròng cũng có thể là chất xúc tác tích cực cho thị trường chung.

Giao dịch chứng khoán phái sinh tuần mới: Linh hoạt ứng biến ảnh 2

Giá trị giao dịch tích lũy của khối ngoại trên VN30.

Thực tế, trong vài phiên gần đây, mức độ bán ròng của khối ngoại thu hẹp dần, giúp VN30 giữ được sự cân bằng. Trong phiên giao dịch gần nhất, khối ngoại quay trở lại mua ròng 34 tỷ đồng trên VN30, kết thúc chuỗi 11 phiên bán ròng liên tiếp. Trường hợp khối này không còn bán ròng mạnh, đây sẽ là yếu tố tháo gỡ nút thắt dồn nén của thị trường trong vài tuần gần đây.

Nhật ký giao dịch tuần qua

Giao dịch trong tuần qua tương đối ảm đạm, giá biến động trong biên độ hẹp với thanh khoản thấp trên thị trường phái sinh, biên dao động chỉ 7 điểm, đòi hỏi nhà đầu tư phải vào/ra lệnh chính xác mới có được thành quả.

Việc thị trường dao động trong biên độ là diễn biến không khó để dự báo, nhưng biên độ biến động hẹp hơn so với kỳ vọng ban đầu là 15 - 20 điểm nên các kế hoạch giao dịch không được áp dụng suôn sẻ.

Giao dịch chứng khoán phái sinh tuần mới: Linh hoạt ứng biến ảnh 3

Diễn biến VN30F, VN30 và mức chênh lệch giá.

Kế hoạch trong trung hạn là canh mua khi giá phái sinh điều chỉnh về quanh khu vực 850 - 852, tuy nhiên, mức giá thấp nhất trong tuần chỉ là 865 nên trống vị thế trong trung hạn.

Trong ngắn hạn, chỉ có một cơ hội xuất hiện vào ngày 7/10 khi giá tiếp cận khu vực cận trên đã xác định trước quanh 870 điểm, mục tiêu ban đầu hướng tới là vùng 850 - 852 nhưng thực tế giá ngay lập tức bật nảy trở lại và không tạo thành cú trượt. Do đó, nhiều nhà đầu tư chốt vị thế bán tại mức giá 867.

Phiên 9/10 chứng kiến giá một lần nữa tiếp cận kháng cự quanh 870 và dền dứ ở đây một khoảng thời gian. Đây là phiên giao dịch cuối tuần và đi ngược xu hướng lớn nên quyết định không mở vị thế bán sẽ tránh được rủi ro nắm giữ qua hai ngày nghỉ cuối tuần. Đặc biệt, thị trường càng nhiều lần có khả năng muốn điều chỉnh nhưng không thể điều chỉnh thì rất dễ có những phiên bật lên.

Cơ hội mua trong nhịp điều chỉnh

Thị trường liên tục “dền dứ” trong suốt tuần qua, đây là hệ quả tất yếu của việc cả bên mua và bên bán đều chưa có lý do để hành động quyết liệt.

Mặt bằng giá của thị trường không còn thấp nhưng bên cầm cổ phiếu chưa có lý do chính đáng hay chưa có tin tức thực sự tiêu cực để đóng các vị thế mua đang nắm giữ, còn bên mua cũng cảm nhận rõ nền giá hiện tại không còn đủ hấp dẫn nên không tự tin trong việc mua đuổi.

Muốn phá đi sự giằng co này phải có chất xúc tác mới về mặt tin tức, nếu không thì trạng thái lình xình nhiều khả năng sẽ tiếp diễn.

Sự linh hoạt ứng biến với các sự kiện, tin tức mới là điều mà nhà đầu tư nên có sự chuẩn bị. Trong thị trường giá tăng như hiện tại, quá trình lình xình tích lũy được xem là tín hiệu củng cố đà tăng để duy trì xu hướng, còn trong thị trường giá giảm (như năm 2018 - 2019) thì trạng thái lình xình có nguy cơ trở thành hiện tượng phân phối đỉnh. Cho nên, sự tích lũy của thị trường ở thời điểm này là diễn biến không đáng ngại.

Giao dịch chứng khoán phái sinh tuần mới: Linh hoạt ứng biến ảnh 4

Diễn biến và chiến lược giao dịch VN30F1M tuần qua.

Chiến lược giao dịch trong ngắn hạn (tầm nhìn trong tuần từ 12 - 16/10), nhà đầu tư nên ưu tiên canh mua khi giá xuất hiện các nhịp chùng xuống khu vực quanh 865 điểm, với mục tiêu ít nhất là về cận trên 870 - 872 điểm.

Hạn chế tham gia bán dò đỉnh khi lực cung bán ra đang có dấu hiệu cạn dần sau nhiều phiên lình xình.

Chiến lược giao dịch trong trung hạn vẫn là canh mua, vùng giá phù hợp là khu vực 850 - 852 điểm. Việc này có thể chưa khả thi trong ngắn hạn, nhà đầu tư cần kiên nhẫn!

Bài viết được cung cấp bởi Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,021.49 1.69 0.17% 10,700 tỷ
HNX 152.48 0.5 0.33% 956 tỷ
UPCOM 69.02 0.42 0.61% 667 tỷ