Giá vàng hôm nay ngày 30/6: Vàng thế giới lao dốc, trong nước giảm 2 triệu đồng/lượng

(ĐTCK) Thị trường vàng đã chứng kiến phiên lao dốc khi lùi về dưới mốc 4.000 USD/ounce, đồng thời, giá vàng trong nước mở cửa sáng ngày 30/6 cũng giảm sâu khi "mất" tới 2 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường vàng trong nước, sau khi giảm 500.000 đồng/lượng trong ngày hôm qua, giá vàng SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn mở cửa sáng nay ngày 30/6 giảm 2 triệu đồng/lượng, hiện niêm yết lần lượt ở mức 143,0 - 146,0 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Thương hiệu vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu tính đến đầu giờ sáng nay giảm 1,5 triệu đồng/lượng so với ngày hôm qua, hiện đứng ở mức 142,5 - 146,0 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên hôm qua tại Mỹ giảm 71,4 USD, tương ứng giảm 1,75% xuống mức 4.017 USD/ounce. Sang phiên châu Á sáng nay, giá vàng tiếp tục giảm 59,6 USD xuống mức 3.957,3 USD/ounce.

Giá vàng tương lai giao tháng 8/2026 trên sàn Comex New York phiên hôm qua giảm 57,4 USD, tương ứng giảm 1,4% xuống mức 4.038,9 USD/ounce.

Vàng giảm khá mạnh do giá dầu tăng và lợi suất trái phiếu kho bạc tăng khiến các nhà giao dịch tập trung vào rủi ro thắt chặt chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hơn là nhu cầu trú ẩn an toàn liên quan đến căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran.

Trong báo cáo nghiên cứu mới nhất về vàng, Bart Melek, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Hàng hóa tại TD Securities, đã cảnh báo các nhà đầu tư rằng ông dự đoán giá vàng sẽ giảm xuống dưới 3.900 USD/ounce trước khi chạm đáy trong đợt điều chỉnh thị trường gấu hiện tại.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng giá vàng thấp hơn sẽ là cơ hội mua vào chiến lược vì thị trường tăng giá nói chung vẫn chưa kết thúc. Rủi ro lớn nhất trong ngắn hạn đối với vàng vẫn là giá dầu, mà ông dự đoán sẽ tiếp tục gây áp lực lạm phát.

Ngay cả khi đối mặt với những rủi ro giảm giá dai dẳng, Melek cho rằng thị trường vẫn đang ở vị thế tốt để phục hồi mạnh mẽ vào năm 2027, với giá cuối cùng sẽ vượt quá 5.300 USD/ounce.

Đáng chú ý, nhập khẩu vàng của Trung Quốc đã đạt mức cao nhất hàng tháng trong hơn hai năm vào tháng 5, cho thấy thị trường vàng số một thế giới có nhu cầu mạnh mẽ đối với kim loại quý này khi giá vàng vẫn thấp hơn 25% so với mức đỉnh hồi đầu năm 2026.

Song Jiangzhen, một nhà nghiên cứu tại Học viện Thị trường Vàng phía Nam Quảng Châu, nói với Bloomberg rằng nhu cầu vàng thỏi của Trung Quốc, cùng với vàng liên quan đến các kế hoạch tích lũy vàng thỏi tăng dần của người tiêu dùng, là một trong những động lực chính thúc đẩy sự gia tăng nhập khẩu gần đây.

Nhìn về phía trước, Jia cho biết yếu tố mùa vụ “cho thấy sự ổn định trong ngành trang sức vàng khi ngành này đang bổ sung nguồn cung sau đợt mua yếu trong những tháng trước đó”.

“Giá vàng thấp hơn có thể giúp thúc đẩy các hoạt động bổ sung hàng tồn kho, mặc dù các nhà kim hoàn có thể sẽ đứng ngoài cuộc nếu giá giảm mạnh hơn nữa”, ông nói thêm.

Với mức giá khoảng 3.957,3 USD/ounce ở thời điểm hiện tại, thì giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế, phí gia công) đang ở mức 127,6 triệu đồng/lượng, như vậy, vàng trong nước đang cao hơn khoảng 18,4 triệu đồng/lượng so với vàng thế giới.

Tại thị trường ngoại hối, chỉ số US Dollar Index (DXY) mở cửa sáng nay đứng ở mức 101,12 điểm.

Tỷ giá trung tâm hôm nay ngày 30/6 được Ngân hàng Nhà nước công bố là 25.206 đồng/USD, tăng 5 đồng so với phiên hôm qua. Với biên độ +/-5% theo quy định, biên độ dao động của tỷ giá USD tương ứng là 23.946 - 26.466 đồng/USD.

Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước sáng nay niêm yết ở mức 23.996 đồng/USD ở chiều mua vào và 26.416 đồng/USD ở chiều bán ra.

Tỷ giá USD tại một số ngân hàng thương mại lớn như VCB, BIDV, VietinBank, Techcombank, ACB… hiện giao dịch quanh mức 26.076 - 26.466 đồng/USD.

Sáng nay tại thị trường Hà Nội, giá USD tự do mua vào khoảng 26.700 đồng/USD và bán ra là 26.720 đồng/USD.

N.T

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục