Giá vàng hôm nay ngày 19/4: Chênh lệch vàng thế giới và trong nước thu hẹp, về dưới 9 triệu đồng/lượng

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Trong khi vàng nhẫn tăng khá tốt, tiến gần hơn tới mức giá cao nhất thì vàng SJC đảo chiều giảm và thu hẹp khoảng cách chênh lệch so với vàng thế giới còn chưa tới 9 triệu đồng/lượng.
Giá vàng hôm nay ngày 19/4: Chênh lệch vàng thế giới và trong nước thu hẹp, về dưới 9 triệu đồng/lượng

Tại thị trường vàng trong nước, sau khi đi ngang trong ngày hôm qua, giá vàng SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn mở cửa sáng nay ngày 19/4 giảm 300.000 đồng/lượng, hiện niêm yết lần lượt ở mức 81,8 – 83,82 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại thị trường TP.HCM, giá vàng SJC niêm yết ở mức 81,8 – 83,8 triệu đồng/lượng.

Thương hiệu vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu tính đến đầu giờ sáng nay tăng 500.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua, hiện đứng ở mức 75,58 – 77,28 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên hôm qua tại Mỹ tăng 18 USD lên 2.379 USD/ounce. Sang phiên châu Á sáng nay, giá vàng tiếp tục tăng 32,2 USD lên 2.411,2 USD/ounce.

Giá vàng tương lai giao tháng 6/2024 trên sàn Comex New York tăng 9,6 USD, tương ứng tăng 0,4% lên mức 2.398 USD/ounce.

Kim loại quý tiếp tục chứng kiến làn sóng mua tài sản trú ẩn an toàn do những lo ngại về địa chính trị. Thêm vào đó, mua kỹ thuật gần đây cũng là một đặc điểm khi cả hai thị trường đều đang có biểu đồ tăng giá.

Mới đây, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết tại một sự kiện ở Washington rằng: "Dữ liệu gần đây rõ ràng không mang lại cho chúng tôi niềm tin lớn hơn về lạm phát, cho thấy lãi suất có thể cần phải duy trì ở mức cao lâu hơn”. Ông lưu ý rằng, lạm phát cao hơn "có thể cần phải duy trì mức lãi suất hiện tại trong một thời gian dài".

Trong khi bối cảnh kinh tế có vẻ không thuận lợi, vàng vẫn tiếp tục thu hút nhu cầu trú ẩn an toàn trong bối cảnh rủi ro địa chính trị gia tăng và lực mua của ngân hàng trung ương. Hiện tại, những yếu tố đó đang làm lu mờ những kỳ vọng về chính sách chặt chẽ hơn của Fed.

Christopher Lewis, nhà phân tích thị trường tại FX Empire cho biết: “Thị trường vàng chắc chắn có vẻ mạnh mẽ vào lúc này, nhưng tôi nghĩ chúng đang bước vào giai đoạn hợp nhất. Việc đi ngang là rất hợp lý vì chúng đã tăng quá mức”.

Lewis nói thêm rằng, mặc dù mức 2.400 USD sẽ thu hút được nhiều sự chú ý, nhưng điều ông ấy thực sự đang tìm kiếm là “một vài tuần biến động đi ngang và sau đó là một sự đột phá hoặc thoái lui, thậm chí có thể lao dốc chạm mức 2.200 USD/ounce”. Điều này sẽ thu hút rất nhiều tiền nóng ra khỏi thị trường và mang đến cơ hội giá trị đáng kể.

Tuy nhiên, Lewis nhận thấy nhiều lý do khiến giá vàng tiếp tục tăng, bao gồm cả hoạt động mua hàng của ngân hàng trung ương và xung đột địa chính trị. Ông nói thêm: “Việc Hoa Kỳ phát hành khoản nợ trị giá một nghìn tỷ đô la cứ sau 90 ngày hoặc lâu hơn chắc chắn cũng không ảnh hưởng gì đến vụ việc. Tôi chỉ đang tìm kiếm một mức giá đầu vào tốt hơn”.

Với mức giá khoảng 2.411,2 USD/ounce ở thời điểm hiện tại, thì giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế, phí gia công) đang ở mức 74,85 triệu đồng/lượng, như vậy, chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và thế giới rơi vào khoảng 8,97 triệu đồng/lượng.

Đây là mức chênh lệch hiếm thấy trong thời gian gần đây, đồng thời cho thấy những nỗ lực từ Ngân hàng Nhà nước.

Mới đây, trong bối cảnh giá vàng trong nước tăng nóng cùng thế giới, Ngân hàng Nhà nước bổ sung nhiều biện pháp quản lý thị trường vàng. Cụ thể, NHNN đã có văn bản gửi các Bộ, ngành chức năng đề nghị phối hợp triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong công tác quản lý thị trường vàng, đồng thời có văn bản chỉ đạo NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp được cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng thực hiện các nhiệm vụ.

Tại thị trường ngoại hối, chỉ số US Dollar Index (DXY) mở cửa sáng nay đứng ở mức 106,19 điểm.

Tỷ giá trung tâm hôm nay ngày 19/4 được Ngân hàng Nhà nước công bố là 24.231 đồng/USD, tăng 29 đồng so với phiên trước đó (ngày 17/4). Với biên độ +/-5% theo quy định, biên độ dao động của tỷ giá USD tương ứng là 23.047 – 25.473 đồng/USD.

Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước sáng nay niêm yết ở mức 23.400 đồng/USD ở chiều mua vào và 25.450 đồng/USD ở chiều bán ra.

Tỷ giá USD tại một số ngân hàng thương mại lớn như VCB, BIDV, VietinBank, Techcombank, ACB… hiện giao dịch quanh mức 25.190 – 25.473 đồng/USD.

Sáng nay tại thị trường Hà Nội, giá USD tự do mua vào khoảng 25.520 đồng/USD và bán ra là 25.670 đồng/USD.

N.T

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục