Giá nhiều loại hàng hóa đã giảm, nhưng có thể chỉ là tạm thời

(ĐTCK) Một trong những đợt bùng nổ hàng hóa lớn nhất trong nhiều thập kỷ vẫn chưa hoàn chỉnh và đợt giá hàng hóa có thể tiếp tục tăng.
Giá nhiều loại hàng hóa đã giảm, nhưng có thể chỉ là tạm thời

Giá các loại cây trồng, dầu mỏ và kim loại đang có xu hướng điều chỉnh sau những ngày căng thẳng đối với các thị trường từ hàng hóa đến chứng khoán và tiền điện tử. Các nhà đầu tư đã bị hoảng sợ bởi lo ngại về lạm phát, suy đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm bớt gói kích thích và nhiều cảnh báo hơn từ Trung Quốc về việc hạ nhiệt giá hàng hóa tăng đột biến.

Nhưng nhiều lý do đằng sau sự tăng giá của năm nay và cuộc tranh luận về một siêu chu kỳ vẫn còn hiện hữu.

Eric Liu, người đứng đầu bộ phận giao dịch ASK Resources của Trung Quốc cho biết “Mọi quốc gia đều đang vật lộn với lạm phát gia tăng, nhưng miễn là họ không thực sự thắt chặt chính sách tiền tệ và tài khóa thì giá cả hàng hóa khó có thể hạ nhiệt”.

Sự phục hồi ở các nền kinh tế lớn nhất thế giới khi chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 được triển khai đang thúc đẩy nhu cầu về kim loại, thực phẩm và năng lượng khi nguồn cung vẫn bị hạn chế, điều này tạo ra sự thiếu hụt ngắn hạn đối với hàng hóa từ dầu đến gỗ.

Xu hướng đó có thể gia tăng trong vài tháng tới ở Mỹ và châu Âu khi nhiều người đi chơi, lái xe, đặt vé máy bay và tụ tập cho các bữa tiệc nướng vào mùa hè. Và Trung Quốc đã tăng nhập khẩu đậu tương và ngô để nuôi đàn lợn đang mở rộng nhanh chóng.

Triển vọng dài hạn của việc chi tiêu mạnh mẽ cho cơ sở hạ tầng và quá trình chuyển đổi nhanh hơn sang xe điện và pin cũng đã giúp tăng giá hàng hóa.

Thị trường hàng hóa đã ổn định hơn vào thứ Năm (20/5) khi hợp đồng tương lai phục hồi từ đợt sụt giảm của ngày hôm trước với kỳ vọng nhu cầu sẽ vẫn phục hồi ngay cả khi Fed có thể đảo ngược chính sách tiền tệ dễ dàng và nỗ lực tăng cường của Trung Quốc nhằm giảm giá hàng hóa.

Giá ngô kỳ hạn cũng tăng ở Chicago khi được hỗ trợ bởi xu hướng mua tiếp tục của Trung Quốc. Ngược lại, giá dầu thô tương lai giảm khi Covid-19 tiếp tục làm ảnh hưởng nhu cầu từ Ấn Độ.

Chỉ số giao ngay hàng hóa Bloomberg theo dõi 23 loại nguyên liệu thô đã giảm 1,8% vào thứ Tư (19/5) khi biên bản cuộc họp tháng 4 của Fed cho thấy một số nhà hoạch định chính sách sẵn sàng tranh luận về việc cắt giảm chương trình mua lại trái phiếu trong các cuộc họp trong tương lai.

Giá nhiều loại hàng hóa đã giảm, nhưng có thể chỉ là tạm thời ảnh 1

Chỉ số hàng hoá Bloomberg đã có dấu hiệu điều chỉnh từ đỉnh cao trong thập kỷ (Nguồn: Bloomberg)

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đưa ra một cảnh báo mới về các biện pháp kiềm chế giá hàng hóa tăng, đồng thời cho rằng cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn chi phí tăng cao chuyển đến người tiêu dùng.

Quan điểm mạnh mẽ hơn có nguy cơ đè nặng lên giá các nguyên liệu từ đồng đến quặng sắt khi đã đạt mức cao kỷ lục trong tháng này do nhu cầu tăng cao. Trung Quốc cũng đã mua một lượng lớn cây trồng, điều này đã giúp đẩy thị trường ngũ cốc lên mức cao nhất trong nhiều năm.

Zhang Chenfeng, một nhà nghiên cứu tại quỹ đầu cơ hàng hóa Trung Quốc Shanghai Chaos Investment cho biết: "Những đợt sụt giảm gần đây một phần được thúc đẩy bởi sự đảo ngược tâm lý kinh tế vĩ mô trên thế giới, khi một số yếu tố cơ bản giúp đẩy giá tài sản giảm bớt”.

Theo Bob Yawger, người đứng đầu bộ phận hợp đồng tương lai tại Mizuho Securities, chỉ số đo lường hàng hóa của Bloomberg có thể vẫn đạt mức cao kỷ lục của năm 2011 trong vài tháng tới khi nền kinh tế Mỹ mở cửa hơn nữa mặc dù áp lực lạm phát có thể hạn chế đà tăng giá.

Đồng USD yếu hơn cũng có thể là chất xúc tác cho giá hàng hóa cao hơn vì hầu hết các nguyên liệu thô được định giá bằng đồng USD. Dầu thô WTI có thể lên tới 70 USD/thùng trong vài tháng tới “khi mọi người lái xe càng nhiều càng tốt”.

Với việc các thị trường đang tìm kiếm những động lực mới để tiếp tục đà phục hồi, các nhà đầu cơ năng lượng có thể chỉ ra mùa lái xe và bay sắp tới của Mỹ khi tình trạng phong tỏa giảm bớt, cũng như nhu cầu ổn định từ châu Á. Cây trồng cần thời tiết gần như hoàn hảo vào mùa hè này ở Mỹ và sau đó là Brazil và Argentina để thu hoạch đáp ứng nhu cầu thế giới, vì vậy bất kỳ thời tiết xấu nào cũng có thể khiến giá tăng đột biến.

Kim loại đã được hưởng lợi từ việc gấp rút bổ sung chuỗi cung ứng sản xuất và triển vọng của chi tiêu xanh, điều này giúp đưa giá đồng lên trên 10.700 USD/tấn vào đầu tháng này. Giá cả có tăng cao hay không một phần phụ thuộc vào bức tranh rõ ràng hơn về chi tiêu cho cơ sở hạ tầng và các chính sách tiền tệ nới lỏng sẽ kéo dài trong bao lâu.

Phố Wall đã đưa ra triển vọng tăng giá. Citigroup dự báo giá đồng sẽ vượt 12.000 USD trong những tháng tới và các công ty kinh doanh lớn Glencore và Trafigura cho biết giá đồng có thể tăng cao hơn nhiều để thúc đẩy nguồn cung đủ đáp ứng nhu cầu trong tương lai từ năng lượng tái tạo và ô tô điện.

Daniel Hynes, chiến lược gia tại Tập đoàn Ngân hàng Australia & New Zealand cho biết: “Tôi chắc chắn hiểu rằng đây là thời điểm điều chỉnh lành mạnh đối với hàng hóa. Bất kỳ dữ liệu đáng thất vọng nào hoặc những cơn gió ngược luôn cho thấy một số hoạt động chốt lời, và tôi nghĩ rằng toàn bộ lĩnh vực này vẫn có một số tăng trưởng”.

Vũ Duy Bắc
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục