Gia Lai: Đường bay quốc tế, đại nhạc hội và rừng, biển sẽ tạo cú hích cho du lịch

Đường bay quốc tế, đại nhạc hội quy mô lớn, sản phẩm du lịch rừng biển được kỳ vọng sẽ tạo cú hích cho du lịch Gia Lai trong năm tới. Song việc thiếu hệ thống khách sạn cao cấp tại khu vực phía Tây đang là nỗi lo.

Kỳ vọng bùng nổ nhờ đường bay quốc tế

Theo báo cáo của UBND tỉnh Gia Lai, nhờ hàng loạt hoạt động trong khuôn khổ Năm Du lịch Quốc gia – Gia Lai 2026, 6 tháng đầu năm, địa phương ước đón hơn 8,75 triệu lượt khách, tăng 18,5% so với cùng kỳ. Trong đó, khách quốc tế đạt khoảng 129.300 lượt, tăng tới 78,6%.

Hiệu ứng từ các sự kiện trong Năm Du lịch Quốc gia đã giúp ngành du lịch tỉnh Gia Lai bứt phá mạnh mẽ trong 6 tháng năm 2026. Nguồn: UBND tỉnh Gia Lai

Tổng thu từ du lịch đạt khoảng 19.010 tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ năm trước.

Đánh giá về kết quả này, ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cho rằng năm nay là “một hiện tượng bùng nổ" của du lịch địa phương, đặc biệt khi lượng khách quốc tế bắt đầu tăng nhanh.

Theo ông Tuấn, tỉnh đang tập trung hoàn thiện các điều kiện để giữa tháng 10/2026 được Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) chấp thuận khai thác các chuyến bay charter quốc tế.

Nhiều sự kiện quy mô lớn được tổ chức trong 6 tháng năm 2026 tại tỉnh Gia Lai đã thu hút đông đảo khách du lịch. Ảnh: Nguyễn Gia.

Nếu đúng kế hoạch, Gia Lai sẽ khai thác khoảng một chuyến charter mỗi ngày trong giai đoạn đầu. Đây được xem là bước đệm để tiến tới mở các đường bay quốc tế thường lệ, tạo động lực thu hút khách nước ngoài.

“Muốn phát triển về du lịch buộc phải có sân bay quốc tế. Mà muốn có sân bay quốc tế được trước mắt chúng ta phải cố gắng làm được đường cất hạ cánh số 2 và bay được charter. Muốn làm được du lịch có hiệu quả thì bắt buộc phải là khách quốc tế. Vì trong nước, khách chỉ tập trung vào mùa hè thôi, còn khách quốc tế thì đi đủ 12 tháng”, ông Tuấn khẳng định.

Với việc số lượng khách du lịch tăng trưởng gần 20%, đặc biệt là khách quốc tế tăng gần gấp đôi, tuy số lượng khách quốc tế của tỉnh mới lớn hơn 100.000 lượt khách nhưng ông Tuấn đánh giá đây là một tín hiệu tích cực.

“Sang năm mới là kinh khủng”

Trước lo ngại của đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai về việc năm nay khách nhộn nhịp nhờ hiệu ứng các hoạt động từ Năm Du lịch Quốc gia, liệu sang năm sẽ có hoạt động nào tương tự để tiếp tục thu hút khách, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai khá tự tin khi nhấn mạnh “năm nay mới chỉ là bước đầu thôi, sang năm trở đi mới là kinh khủng”.

Lý giải về niềm tin này, người đứng đầu chính quyền tỉnh Gia Lai cho hay, đầu tiên là chặng bay quốc tế của tỉnh, không còn là charter nữa mà sẽ bay quốc tế. Đều đặn hàng ngày có thể vài 3 chuyến, đến hàng chục chuyến bay quốc tế về tỉnh.

Theo ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, địa phương đang kỳ vọng thu hút khách quốc tế thông qua các chuyến bay charter trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, tỉnh kỳ vọng Dự án Khu văn hoá, thể dục thể thao, vui chơi, giải trí kết hợp thương mại dịch vụ, du lịch 1 của Công ty TNHH Blooming Sky – Hàn Quốc sẽ khánh thành vào tháng 4/2027.

Dự án được kỳ vọng trở thành điểm tổ chức các đại nhạc hội quốc tế định kỳ. Theo ông Tuấn, cứ mỗi quý hoặc vài tháng sẽ có một đại nhạc hội quy mô lớn, mỗi sự kiện có thể thu hút hàng chục nghìn khán giả, trong đó có lượng lớn khách quốc tế.

Song song với đó, Gia Lai cũng đã nhận diện và đang mở rộng không gian phát triển du lịch trên cả hai vùng Đông và Tây của tỉnh, khai thác đồng thời lợi thế rừng và biển.

Địa phương vừa thông qua đề án phát triển du lịch tại Vườn quốc gia Kon Ka Kinh và Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng, đồng thời thúc đẩy các dự án vui chơi, giải trí tại khu vực phía Tây nhằm hình thành chuỗi sản phẩm du lịch đa dạng. Kết hợp đồng bộ các yếu tố này thì “cũng chỉ biết là luôn luôn tấp nập”.

Dù lạc quan về triển vọng tăng trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai thừa nhận địa phương đang đối mặt với một điểm nghẽn đáng lo ngại.

Theo ông, nếu lượng khách, đặc biệt là khách quốc tế và khách cao cấp, tăng mạnh trong năm 2027 thì khu vực phía Tây tỉnh sẽ thiếu nghiêm trọng cơ sở lưu trú chất lượng cao.

Ông cho biết từ đầu năm đến nay, việc đầu tư xây dựng khách sạn tại khu vực này gần như đứng yên khi “không triển khai nổi một khách sạn nào trên đó” do vướng mắc về thủ tục và nhiều khó khăn trong quá trình triển khai.

“Không xây nổi một khách sạn nào. Trên đó hiện gần như chỉ có một khách sạn Mường Thanh. Sắp tới khách VIP về thì không biết ở đâu, không có chỗ lưu trú. Đây mới là cái khó”, ông Tuấn bày tỏ.

Nguyễn Toàn
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục