Giá hàng hóa đạt mức cao mới dựa trên triển vọng nhu cầu dầu

(ĐTCK) Giá hàng hóa tiếp tục tăng lên mức cao mới khi các dấu hiệu phục hồi kinh tế làm tăng hy vọng về nhu cầu năng lượng và đồng đô la yếu hơn đã kích thích nhu cầu của các nhà đầu tư đối với kim loại quý.

Chỉ số hàng hóa Bloomberg giao ngay theo dõi biến động giá của 23 loại nguyên liệu thô đã tiếp tục tăng 0,7% hôm thứ Hai (3/5). Chỉ số này hiện đang ở mức cao chưa từng thấy kể từ năm 2012.

Giá hàng hóa đạt mức cao mới dựa trên triển vọng nhu cầu dầu ảnh 1

Chỉ số giá hàng hóa Bloomberg

Dầu mỏ, mặt hàng có tỷ trọng lớn nhất trong nhóm tăng giá sau khi Liên minh châu Âu đề xuất nới lỏng các hạn chế đi lại trong một động thái có thể thúc đẩy nhu cầu nhiên liệu phục hồi trên toàn cầu. Trong khi đó, đồng USD giảm giá giúp thúc đẩy hoạt động mua hàng hóa bằng đồng USD như bạc và vàng.

Theo Enterprise Products Partners, nhu cầu dầu mỏ của thế giới có thể quay lại mức sử dụng 100 triệu thùng vào cuối năm 2021, đây sẽ là sự phục hồi hoàn toàn sau những tác động tàn phá của các đơn đặt hàng lưu trú tại nhà và các hạn chế đi lại trong năm qua.

Tony Chovanec, Phó chủ tịch cấp cao của Enterprise về các nguyên tắc cơ bản và đánh giá rủi ro hàng hóa cho biết, nhu cầu về hydrocacbon có thể đạt mức cao nhất mọi thời đại ngay trong năm tới.

Giá của tất cả hàng hóa từ đồng, dầu đến gỗ đã tăng vọt khi các nền kinh tế lớn nhất thế giới phục hồi sau đại dịch khi dấu hiệu thiếu hụt ngày càng tăng trên khắp các thị trường.

Sản xuất và xây dựng đang tăng lên, ô tô lại đầy trên đường phố và ngày càng nhiều người đặt vé máy bay đi tiêm phòng vào thời điểm nguồn cung bị hạn chế do tắc nghẽn, hạn chế sản xuất và thời tiết xấu. Trung Quốc đang mua lượng ngô với số lượng kỷ lục, và các loại ngũ cốc nông sản đắt hơn đã làm cản trở dòng chảy thương mại toàn cầu.

Theo dữ liệu của Bloomberg, các quỹ đầu cơ đã tăng đặt cược vào việc tăng giá vào hợp đồng tương lai hàng hóa trong ba tuần liên tiếp. Chi tiêu lớn của chính phủ và chính sách tiền tệ nới lỏng đã làm dấy lên lo ngại về lạm phát, điều này cũng thúc đẩy đà tăng giá. Hàng hóa thường được các nhà đầu tư coi là hàng rào chống lại lạm phát và đồng USD yếu hơn.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục