Giá dầu có tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 3 do lo ngại Iran tăng sản lượng

(ĐTCK) Dầu Brent đang hướng tới mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 3 khi thị trường dầu đang chuẩn bị cho triển vọng có thêm sản lượng dầu thô của Iran khi quốc gia này tiến gần hơn đến hồi sinh thỏa thuận hạt nhân.
Giá dầu có tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 3 do lo ngại Iran tăng sản lượng

Tổng thống Iran, Hassan Rouhani cho biết, các cường quốc trên thế giới đã chấp nhận rằng các lệnh trừng phạt lớn đối với Iran sẽ được dỡ bỏ, mặc dù các chi tiết vẫn cần được thảo luận.

Giá dầu cũng bị ảnh hưởng trong đợt bán tháo hàng hóa vào thứ Năm (20/5) sau khi lo ngại về lạm phát và suy đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ giảm bớt kích thích và cảnh báo của Trung Quốc về các biện pháp làm hạ nhiệt giá tăng đột biến.

Giá dầu vẫn tăng hơn 25% trong năm nay do sự phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch ở Mỹ, Trung Quốc và các khu vực của châu Âu giúp thúc đẩy sự lạc quan về triển vọng nhu cầu nhiên liệu, ngay cả khi virus quay trở lại ở châu Á.

Trong khi Iran đang tiến gần hơn đến việc thúc đẩy xuất khẩu dầu thô, Citigroup dự báo thị trường dầu sẽ có thể hấp thụ thêm các thùng dầu đó và giá dầu sẽ tiếp tục tăng.

Daniel Hynes, chiến lược gia hàng hóa cấp cao tại Australia và New Zealand Banking Group cho biết: “Tôi nghi ngờ giá dầu có khả năng tiếp tục chịu áp lực cho đến khi có một số điều rõ ràng xung quanh biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với dầu Iran”.

Theo kênh truyền hình nhà nước Iran hôm thứ Năm (20/5), Tổng thống Rouhani cho biết Iran và Mỹ đã tham gia vào các cuộc đàm phán gián tiếp ở Vienna để khôi phục một thỏa thuận hạt nhân mà cựu Tổng thống Donald Trump đã từ bỏ vào năm 2018, và đây là bước quan trọng.

Theo những dự báo lạc quan nhất, Iran có thể tăng sản lượng lên 4 triệu thùng/ngày từ mức 2,4 triệu trong vài tháng tới.

Trong khi đó, các kế hoạch điều chỉnh thuế ở Trung Quốc đang tạo ra phản ứng dây chuyền nhằm thúc đẩy nhập khẩu dầu thô và tăng tốc độ vận hành nhà máy lọc dầu, hỗ trợ thêm cho sự phục hồi của thị trường dầu.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục