George Soros đã mua cổ phiếu liên quan đến vụ sụp đổ của Archegos

(ĐTCK) Quỹ đầu cơ của tỷ phú George Soros đã mua vào cổ phiếu của ViacomCBS, Discovery và Baidu khi những cổ phiếu công ty này bị bán tháo với số lượng lớn trong thời gian quỹ đầu cơ Archegos Capital Management của Bill Hwang sụp đổ.
George Soros đã mua cổ phiếu liên quan đến vụ sụp đổ của Archegos

Soros Fund Management đã mua vào 194 triệu USD cổ phiếu ViacomCBS và Baidu. Nguồn tin quen thuộc cho biết, quỹ đầu cơ của tỷ phú George Soros đã không nắm giữ những cổ phiếu này trước khi Archegos bị phá sản.

Archegos đã phá sản trong tuần cuối cùng của tháng 3 sau khi bị margin call. Vào thời kỳ đỉnh cao, Archegos có vốn đầu tư hơn 20 tỷ USD và tổng giá trị danh mục cổ phiếu vượt quá 100 tỷ USD.

Giá cổ phiếu ViacomCBS và Discovery giảm giá mạnh đã kích hoạt áp lực margin call từ các ngân hàng toàn cầu và họ đã bán cổ phiếu với khối lượng lớn. Vụ thất bại dự kiến ​​đã gây thiệt hại cho ngành tài chính khoảng 10 tỷ USD và làm thúc đẩy một cuộc điều tra của Ủy ban Chứng khoán và Mỹ và khiến Credit Suisse Group AG thiệt hại hơn 5 tỷ USD.

Hồ sơ tài chính của công ty đầu tư của George Soros là ví dụ điển hình về cách một quỹ đầu cơ cố gắng tận dụng sự sụp đổ của Archegos. Điều này cũng cung cấp một cái nhìn sâu sắc về công ty đầu tư của Soros được điều hành bởi Giám đốc đầu tư Dawn Fitzpatrick.

Giám đốc đầu tư Dawn Fitzpatrick từng nói với Bloomberg vào tháng 3/2020 rằng bà sẵn sàng tham gia vào thị trường và đầu tư 4 tỷ USD trong thời kỳ đại dịch bùng phát bao gồm cả việc mua nhà ở với giá rẻ. Quỹ đầu cơ quản lý 27 tỷ USD của Soros đã thu về gần 30% trong 12 tháng tính đến tháng 2/2020.

“Khi có một biến cố lớn nào đó, chúng tôi đã chuẩn bị không chỉ tăng gấp đôi mà còn giảm gấp ba lần nếu thực tế và hoàn cảnh ủng hộ điều đó”, bà Fitzpatrick từng nói trong một cuộc phỏng vấn của Bloomberg TV.

Hồ sơ tài chính của quỹ cũng tiết lộ rằng Soros đã nắm giữ 4,5 tỷ USD cổ phiếu Mỹ trong quý I, giảm 77 triệu USD so với quý IV/2020.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,371.6 -6.17 -0.45% 22,294 tỷ
HNX 316.48 -2.25 -0.71% 3,041 tỷ
UPCOM 90.22 0.67 0.74% 0 tỷ