Fed có thể bắt đầu giảm dần chương trình mua tài sản vào giữa tháng 11

(ĐTCK) Theo biên bản từ cuộc họp tháng 9 của Cục Dự trữ liên bang (Fed) được công bố hôm thứ Tư (13/10), các quan chức Fed có thể bắt đầu giảm bớt các chương trình mua tài sản mà họ đã cung cấp cho nền kinh tế ngay từ giữa tháng 11.
Fed có thể bắt đầu giảm dần chương trình mua tài sản vào giữa tháng 11

Bản tóm tắt cuộc họp cho thấy, các thành viên cảm thấy Fed đã gần đạt được các mục tiêu kinh tế và có thể sớm bắt đầu bình thường hóa chính sách bằng cách giảm tốc độ mua tài sản hàng tháng.

Trong quá trình thực hiện giảm dần kế hoạch mua tài sản, Fed sẽ giảm dần từ 120 tỷ USD tiền mua trái phiếu mỗi tháng. Biên bản chỉ ra rằng, Fed có thể sẽ bắt đầu bằng cách cắt giảm 10 tỷ USD mỗi tháng trái phiếu kho bạc và 5 tỷ USD mỗi tháng trong chứng khoán được đảm bảo bằng thế chấp (MBS). Fed hiện đang mua ít nhất 80 tỷ USD trái phiếu kho bạc và 40 tỷ USD MBS.

Bên cạnh đó, mục tiêu để kết thúc chương trình mua tài sản hàng tháng nếu không có gián đoạn sẽ là giữa năm 2022.

Biên bản ghi nhận “những người tham gia đánh giá chung rằng, với điều kiện là sự phục hồi kinh tế trên diện rộng vẫn đi đúng hướng, một quá trình cắt giảm dần kết thúc vào khoảng giữa năm sau có thể sẽ phù hợp”.

“Những người tham gia lưu ý rằng, nếu quyết định bắt đầu giảm bớt mua tài sản xảy ra tại cuộc họp tiếp theo, thì quá trình cắt giảm có thể bắt đầu với lịch mua tài sản hàng tháng vào giữa tháng 11 hoặc giữa tháng 12”, bản tóm tắt cho biết.

Fed sẽ có cuộc họp tiếp theo vào ngày 2/11 và 3/11. Biên bản cho biết, ước tính của các thành viên "phù hợp với việc giảm dần lượng mua ròng sẽ được hoàn thành vào tháng 7 năm sau”.

Hôm 12/10, Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard cho rằng, việc giảm dần chương trình mua tài sản nên quyết liệt hơn trong trường hợp Fed cần tăng lãi suất vào năm tới để chống lại lạm phát dai dẳng.

Tại phiên họp hoạch định chính sách tháng 9, Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) đã bỏ phiếu nhất trí giữ lãi suất vay ngắn hạn chuẩn của ngân hàng trung ương ở mức 0 đến 0,25%.

FOMC cũng công bố bản tóm tắt các kỳ vọng kinh tế, bao gồm các dự báo về tăng trưởng GDP, lạm phát và thất nghiệp. Các thành viên đã điều chỉnh lại ước tính GDP cho năm nay nhưng tăng triển vọng lạm phát và cho biết, họ dự kiến ​​tỷ lệ thất nghiệp sẽ thấp hơn so với ước tính trước đó.

Lo ngại về lạm phát

Trong “biểu đồ chấm” về kỳ vọng lãi suất của từng thành viên, FOMC cho biết, họ có thể bắt đầu tăng lãi suất ngay sau năm 2022. Theo công cụ FedWatch của CME, các thị trường hiện đang định giá đợt tăng lãi suất đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 9/2022.

Tuy nhiên, các quan chức nhấn mạnh rằng, quyết định cắt giảm chương trình mua tài sản không nên được xem là ngụ ý về việc tăng lãi suất đang chờ được xử lý.

Tuy nhiên, một số thành viên tại cuộc họp tỏ ra lo ngại rằng, áp lực lạm phát hiện nay có thể kéo dài hơn họ dự đoán. Các nhà phân tích đang định giá 46% khả năng xảy ra hai đợt tăng lãi suất vào năm 2022.

“Hầu hết những người tham gia đều thấy rủi ro lạm phát tăng lên do lo ngại sự gián đoạn nguồn cung và tình trạng thiếu lao động có thể kéo dài hơn và có thể có những tác động lớn hơn hoặc dai dẳng hơn đối với giá cả và tiền lương so với những gì họ giả định hiện nay”, biên bản cuộc họp cho biết.

Biên bản cũng lưu ý rằng, "một số người tham gia" cho biết có thể có một số "rủi ro giảm giá" đối với lạm phát khi các yếu tố lâu dài đã giữ giá trong tầm kiểm soát trở lại hoạt động. Phần lớn các quan chức Fed vẫn cho rằng, việc tăng giá hiện tại chỉ là tạm thời và do tắc nghẽn chuỗi cung ứng, các yếu tố khác có thể sẽ giảm dần.

Tuy nhiên, áp lực lạm phát vẫn tiếp tục với kết quả ngày thứ Tư (13/10) cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng tháng 9 của Mỹ đã tăng 5,4% so với cùng kỳ năm trước, tốc độ nhanh nhất trong nhiều thập kỷ.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục