Facebook sẽ đóng cửa hệ thống nhận dạng khuôn mặt

(ĐTCK) Facebook hôm nay thông báo, họ sẽ đóng cửa hệ thống nhận dạng khuôn mặt, hệ thống tự động xác định người dùng trong ảnh và video, với lý do xã hội ngày càng lo ngại về việc sử dụng công nghệ này.
Facebook sẽ đóng cửa hệ thống nhận dạng khuôn mặt

"Các cơ quan quản lý vẫn đang trong quá trình cung cấp một bộ quy tắc rõ ràng quản lý việc sử dụng nó. Chúng tôi tin rằng việc hạn chế sử dụng nhận dạng khuôn mặt trong một số trường hợp là phù hợp", Jerome Pesenti, Phó chủ tịch phụ trách trí tuệ nhân tạo của Facebook cho biết.

Việc loại bỏ nhận dạng khuôn mặt bởi nền tảng truyền thông xã hội lớn nhất thế giới diễn ra khi ngành công nghệ đã phải đối mặt với nhiều bất cập trong vài năm qua về đạo đức sử dụng công nghệ này.

Các nhà phê bình cho rằng, công nghệ nhận dạng khuôn mặt - vốn phổ biến trong các nhà bán lẻ, bệnh viện và các doanh nghiệp khác vì mục đích bảo mật - có thể xâm phạm quyền riêng tư và bình thường hóa việc giám sát xâm nhập. IBM đã chấm dứt vĩnh viễn việc bán sản phẩm nhận dạng khuôn mặt, còn Microsoft và Amazon đã đình chỉ việc bán các sản phẩm này cho cảnh sát vô thời hạn.

Tin tức cũng được đưa ra khi Facebook đang bị giám sát gắt gao từ các nhà quản lý và các nhà lập pháp về sự an toàn của người dùng và một loạt các hành vi lạm dụng, xâm phạm quyền riêng tư của người dùng trên các nền tảng của công ty này.

Facebook (tuần trước đã đổi tên thành Meta Platforms Inc) cho biết, hơn 1/3 số người dùng của nền tảng này đã chọn tham gia cài đặt nhận dạng khuôn mặt và sự thay đổi giờ đây sẽ xóa "các mẫu nhận dạng khuôn mặt" của nhiều hơn hơn 1 tỷ người.

Người phát ngôn của Facebook cho biết, việc loại bỏ sẽ được triển khai trên toàn cầu và dự kiến ​​sẽ hoàn tất vào tháng 12. Các nhóm ủng hộ quyền riêng tư và quyền kỹ thuật số đã hoan nghênh động thái này.

Alan Butler, Giám đốc điều hành của Trung tâm Thông tin Quyền riêng tư Điện tử (EPIC) cho biết, "Người dùng Internet phải chịu đựng việc bị lạm dụng dữ liệu cá nhân đã quá lâu của Facebook và các nền tảng khác. EPIC lần đầu tiên kêu gọi chấm dứt chương trình này vào năm 2011".

Facebook nói thêm rằng, công cụ văn bản thay thế tự động của họ, tạo mô tả hình ảnh cho người khiếm thị, sẽ không còn bao gồm tên của những người được nhận dạng trong ảnh sau khi loại bỏ nhận dạng khuôn mặt, nhưng sẽ hoạt động bình thường.

Facebook không loại trừ việc sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt trong các sản phẩm khác, cho biết họ vẫn coi nó như một "công cụ mạnh mẽ" để xác minh danh tính.

Phần mềm nhận dạng khuôn mặt của công ty từ lâu đã trở thành vấn đề cần được giám sát. Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ đã liệt kê nó trong số những mối quan tâm khi họ phạt Facebook 5 tỷ USD để giải quyết các khiếu nại về quyền riêng tư vào năm 2019.

Diệp Anh
Theo báo chí nước ngoài

Tin cùng chuyên mục