Eximbank (EIB) sắp có Tổng giám đốc mới

(ĐTCK) Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản chấp thuận nhân sự dự kiến bổ nhiệm chức danh Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, mã chứng khoán EIB - sàn HOSE).
Eximbank (EIB) sắp có Tổng giám đốc mới

Theo đó, NHNN chấp thuận nhân sự dự kiến bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Eximbank đối với ông Trần Tấn Lộc. Eximbank có trách nhiệm bổ nhiệm chức danh Tổng giám đốc đối với ông Trần Tấn Lộc theo đúng quy định.

Trong khoảng thời gian từ đầu tháng 4/2019 đến nay, Eximbank vẫn khuyết vị trí Tổng giám đốc, sau khi ông Lê Văn Quyết hết hợp đồng.

Hiện ông Nguyễn Cảnh Vinh đang tạm thời phụ trách quyền Tổng giám đốc điều hành Eximbank. Trước đó, ông Vinh làm Phó tổng giám đốc thường trực Eximbank từ tháng 4/2018 và được bổ nhiệm làm quyền Tổng giám đốc Eximbank từ tháng 5/2019.

Điều lệ Eximbank quy định người đại diện theo pháp luật của Ngân hàng là Tổng giám đốc nên sau khi ông Lê Văn Quyết hết hợp đồng, Eximbank cũng khuyết luôn vị trí người đại diện theo pháp luật. Các cuộc ĐHĐCĐ diễn ra đều liên tục bất thành nên việc thay đổi Điều lệ từng được đề ra trong tờ trình cũng chưa thể thông qua.

Mới đây, Eximbank ra thông báo về việc hoãn họp đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) thường niên 2021 lần thứ 2 và ĐHCĐ bất thường do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Người phụ trách quản trị công ty có quyền và nghĩa vụ sau: Tư vấn HĐQT trong việc tổ chức họp ĐHCĐ theo quy định và các công việc liên quan giữa công ty và cổ đông; Chuẩn bị các cuộc họp HĐQT, Ban kiểm soát và ĐHCĐ theo yêu cầu của HĐQT hoặc Ban kiểm soát; tư vấn thủ tục lập các nghị quyết của HĐQT phù hợp với luật pháp.

Đồng thời, cung cấp các thông tin tài chính, bản sao biên bản họp HĐQT và các thông tin khác cho thành viên HĐQT và Kiểm soát viên; Giám sát và báo cáo HĐQT về hoạt động công bố thông tin của công ty; Bảo mật thông tin theo các quy định của pháp luật và Điều lệ công ty; Các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật và Điều lệ công ty.

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2021, thu nhập lãi thuần của Eximbank tăng 11,7% đạt hơn 1.797 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế đạt hơn 611 tỷ đồng, tăng hơn 10,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính đến cuối tháng 6/2021, Eximbank đạt tổng tài sản đạt hơn 165.000 tỷ đồng, tăng nhẹ 3,2% so với cuối năm 2020.

Trong đó dư nợ cho vay khách hàng đạt hơn 105.000 tỷ đồng, tăng trưởng 5,82%; chứng khoán đầu tư tăng 14,6%, với dư nợ hơn 18.300 tỷ đồng. Tiền gửi của khách hàng tăng 4,4% đạt gần 140 nghìn tỷ đồng.

Nhưng điểm đáng chú ý là Eximbank đã kiểm soát chất lượng tín dụng tốt hơn trong năm nay, kết hợp tích cực xử lý nợ xấu.

Đến cuối tháng 6/2021 ngân hàng này giảm gần 15,6% nợ xấu so với cuối năm 2020 với tổng nợ xấu 2.138 tỷ đồng, chiếm 2% trên tổng dư nợ, giảm mạnh so với mức 2,51% thời điểm cuối năm ngoái.

Ông Trần Tấn Lộc sinh năm 1969 và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng.

Tại Eximbank, ông Lộc từng kinh qua nhiều vị trí tại các phòng ban khác nhau trước khi được bổ nhiệm làm Phó tổng giám đốc thường trực từ năm 2007. Ông Lộc cũng từng giữ chức quyền Tổng giám đốc Eximbank từ tháng 12/2015 - 3/2016.

Trước khi về công tác tại Eximbank, ông Lộc đã có 5 năm làm việc tại Vietcombank - Chi nhánh TP. HCM (từ năm 1990 đến tháng 8/1994).

Vân Linh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục