Eximbank 30 năm: Đồng hành và tiếp bước vươn xa

(ĐTCK) Eximbank vừa tổ chức kễ kỷ niệm 30 năm thành lập (17/1/1990 – 17/1/2020). Trong suốt 30 năm hình thành và phát triển với bao thăng trầm, mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng nhìn chung nhà băng đã đạt được những thành quả nhất định.
Eximbank 30 năm: Đồng hành và tiếp bước vươn xa

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 30 năm của Eximbank, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh TP.HCM ghi nhận và đánh giá cao những thành tích xuất sắc mà các thế hệ lãnh đạo, cán bộ cùng nhân viên của Eximbank đã đạt được trong suốt thời gian qua. 

Ông Minh cũng lưu ý Eximbank cần đánh giá đúng bối cảnh của hệ thống tài chính tiền tệ, để tận dụng cơ hội và hạn chế thách thức nhằm phát huy tốt những truyền thống và kết quả đạt được.

“Với kết quả đã đạt được và tiềm năng sẵn có của HĐQT, Ban Điều hành và đội ngũ CBNV, truyền thống 30 năm sẽ là nền tảng để Eximbank tiếp tục phát triển bền vững, an toàn và hiệu quả trong thời gian tới”, Ông Minh nói. 

Ông Nguyễn Cảnh Vinh, quyền Tổng giám đốc Eximbank đã điểm lại những dấu ấn trong 30 năm qua, đồng thời khẳng định vị thế và vai trò của Eximbank.

"Eximbank tự hào là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần đầu tiên của Việt Nam. Trải qua 30 năm hình thành và phát triển, Eximbank đã nỗ lực không ngừng nâng cao nghiệp vụ và chất lượng công nghệ vì lợi ích cho khách hàng, cổ đông; tạo ra giá trị đóng góp cho nền kinh tế nước nhà. Tại cột mốc quan trọng này, đại diện Ban Lãnh đạo chúng tôi cùng đồng lòng quyết tâm đưa con tàu Eximbank vượt sóng gió tiến nhanh và xa hơn nữa trong tương lai”, ông Vinh chia sẻ.

Eximbank 30 năm: Đồng hành và tiếp bước vươn xa ảnh 1

Ông Nguyễn Cảnh Vinh, quyền Tổng giám đốc Eximbank

Hành trình 30 năm của Eximbank có sự đồng lòng góp sức của cả tập thể; đó là tâm huyết, nỗ lực cống hiến hết mình của toàn thể cán bộ nhân viên (CBNV) CBNV.

Tại buổi lễ, Ban Lãnh đạo Eximbank đã trân trọng tri ân 450 nhân viên có thâm niên làm việc trên 15 năm – những con người luôn tận tâm hết mình vì tổ chức, dành trọn vẹn sự nghiệp của mình để xây dựng và tiếp tục phát triển ngân hàng. Đây là những gương mặt đại điện cho thế hệ cán bộ Eximbank luôn đồng lòng, gắn kết, tin tưởng ngân hàng qua các thời kỳ.

Quyết tâm trở lại đường đua xuất nhập khẩu

Chứng kiến từng khoảnh khắc một ngân hàng thương mại cổ phần có quy mô nhỏ đi từ “zero” đến “hero” là những trải nghiệm ít người có được, nhưng ở Eximbank vẫn còn những cán bộ lãnh đạo gắn bó với ngân hàng rất lâu trong suốt quãng đường 30 năm qua.

“Với bề dày lịch sử 30 năm đủ để chúng ta thành lập một phòng truyền thống để lưu giữ kỷ niệm cho các thế hệ sau, để các em có quyền tự hào về quá khứ, vững tin ở hiện tại và vững bước trong tương lai. Chúng tôi muốn những thế hệ đi sau hiểu được những giá trị, công lao từ những cán bộ đi trước để lại mà tiếp bước”, bà Đinh Thị Thu Thảo, Phó tổng giám đốc Eximbank đã công tác tại ngân hàng trên 28 năm cho biết. 

Năm 2020 đánh dấu thời điểm Eximbank tròn 30 tuổi. Trong quá trình đó có nhiều lãnh đạo, cán bộ nhân viên như bà Thảo – những con người gần như gắn bó suốt gần trọn chặng đường, cống hiến cho ngân hàng. Những điều mà họ chia sẻ khẳng định rằng sẽ không thể nào có Eximbank ngày nay nếu không có sự góp sức của cán bộ nhân viên giỏi qua các thế hệ. 

Eximbank 30 năm: Đồng hành và tiếp bước vươn xa ảnh 2

 Bà Đinh Thị Thu Thảo, Phó tổng giám đốc Eximbank công tác tại nhà băng từ năm 1991 đến nay

Nói về cơ duyên với ngân hàng này, bà Thảo chia sẻ, năm 1991, lãnh đạo của các ngân hàng thường đến các trường đại học để mời những sinh viên giỏi về làm việc. Thời điểm đó, các ngân hàng thương mại cổ phần rất khắt khe trong việc chọn ứng viên.

Bên cạnh học vấn giỏi, trình độ chuyên môn cao, thì việc có hộ khẩu thành phố sẽ là tấm thông hành giúp các ứng cử viên vào làm tại các ngân hàng này. Tuy nhiên, riêng Eximbank thì luôn rộng cửa với những sinh viên tiềm năng, ưu tú và phù hợp với văn hóa của ngân hàng. 

Trải qua hết những vị trí trong nhà băng, từ giao dịch viên đến kiểm soát viên, Trưởng phòng, Giám đốc khối và lên cấp Phó tổng giám đốc của Eximbank, với bà Thảo, kỷ niệm đáng nhớ nhất không nằm ở những con số về tài sản hay lương thưởng, mà là những nhân viên, những người đồng nghiệp đã gắn bó cùng nhau qua từng giai đoạn thăng trầm của ngân hàng.

Ở góc độ khác, ông Lê Quang Trung, Giám đốc chi nhánh quận 10, TP.HCM - người đã gắn bó với Eximbank hơn 24 năm cho biết, trong giai đoạn 1989 - 1997, Eximbank được nhiều khách hàng khen ngợi vì phong cách phục vụ nhanh nhẹn. Tuy thời gian sau đó ngân hàng gặp nhiều khủng hoảng, đến giai đoạn 2000 - 2003, Eximbank khôi phục lại hoạt động và trở về thời kỳ hoàng kim. 

Ông Trung cho biết, trong những giai đoạn khó khăn nhất, đã có nhiều nhân viên chọn cách ra đi, nhưng cũng có nhiều cán bộ ở lại để cùng nhà băng vượt qua thời kỳ khủng hoảng với một niềm tin rằng ngân hàng sẽ sớm trở lại vị thế của mình. Và càng đặc biệt hơn khi ở những thời điểm khó khăn này, ngân hàng vẫn giữ chân được nhân viên thì điều này rất đáng trân trọng. Đó cũng chính là lý do bà Thảo gắn bó với ngân hàng từ khi rời ghế nhà trường đến nay bởi

Tự hào và hạnh phúc khi là một trong những nhân viên Eximbank lâu năm nhất từ tháng 3/1992, ông Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Chi nhánh Hà Nội cho biết điều ông ấn tượng sâu sắc nhất nằm ở chỗ tinh thần vươn lên mạnh mẽ, hết lòng với nghề của mỗi cán bộ nhân viên Eximbank nhằm đem lại những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất đến cho khách hàng. Do đó, Eximbank có một hệ khách hàng trung thành, vẫn tin tưởng và sử dụng dịch vụ của ngân hàng gần trọn 30 năm qua.

Trong bối cảnh ngành ngân hàng cạnh tranh ngày càng khốc liệt và bản thân các ngân hàng phải tự tăng cường nội lực cho bản thân, Eximbank đã, đang và sẽ viết tiếp câu chuyện của mình bằng dự án “New Eximbank” ở những chặng đường tiếp theo.

Tuy nhiên. đây cũng là thách thức với Eximbank ở tuổi 30. Hoàn thành một “New Eximbank” với yêu cầu thay đổi ở tất cả các cấp ngân hàng, nhưng đối với nhân viên chỉ yêu cầu gói gọn trong 3 điều: chủ động, trách nhiệm và tuân thủ. “Tôi mong muốn mọi người chung tay, nỗ lực đưa Eximbank trở lại thành ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam”, ông Lê Quang Trung chia sẻ.

Bên cạnh mảng bán lẻ, Eximbank nên quay trở lại đường đua với thế mạnh về xuất nhập khẩu để đúng với tên gọi của mình, bởi ngân hàng vẫn còn những cán bộ, lãnh đạo giỏi, có kinh nghiệm lâu năm trong mảng thanh toán quốc tế.

Trải qua nhiều giai đoạn khó khăn cùng ngân hàng, những khách hàng đi cùng Eximbank từ những ngày đầu thành lập vẫn khen ngợi nghiệp vụ thanh toán của nhà băng và mong muốn tiếp tục trở thành đối tác của ngân hàng. Và đường đua mang tên Xuất Nhập Khẩu sẽ mang lại lợi nhuận tốt hơn, bền vững hơn, góp phần đưa Eximbank trở lại vị thế dẫn đầu!

Bên cạnh đó, ngân hàng vẫn khẳng định được vị thế của mình trên thương trường khi nhận các giải thưởng lớn từ các tổ chức tài chính uy tín trong và ngoài nước. Với những giá trị đã đạt được trong 30 năm qua, Eximbank sẽ tiếp tục mở rộng quy mô, mạng lưới hoạt động, nâng cao chất lượng phục vụ để vững bước đồng hành cùng quý khách hàng cũng như tiếp tục thực hiện các hoạt động an sinh xã hội nhằm xây dựng và phát triển thương hiệu Eximbank ngày càng vững mạnh.

Vân Linh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục