Đường dây chạy trường, chạy việc tinh vi của nhóm siêu lừa

(ĐTCK) Để giăng bẫy các nạn nhân, nhóm đối tượng thiết lập đường dây làm giả giấy tờ, quyết định. Đặc biệt, trong vụ án này, thấy kiếm tiền dễ dàng, một đối tượng nữ rủ nhân tình cùng tham gia.
Các bị cáo tại tòa. Các bị cáo tại tòa.

Ngày 6/6, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án lừa đảo chạy trường, chạy việc. Chủ mưu là Vũ Thị Hồng Vân (SN 1977, ở quận Long Biên).

Theo cáo trạng, Vân và Đặng Hoàng Lan Hương (SN 1964, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) quen biết nhau từ năm 2013. Do cần tiền chi tiêu, cả hai bàn nhau tìm những người có nhu cầu chạy việc vào cơ quan nhà nước hoặc chạy trường. Cả hai thỏa thuận mỗi trường hợp sẽ thu từ 200-350 triệu đồng. Hương tìm khách hàng còn Vân sẽ lo thủ tục và hồ sơ giấy tờ.

Sau khi phân công nhiệm vụ, Vân rủ Nguyễn Hữu Hồng (SN 1982, ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) tham gia. Vì nhiều lần được Vân trả nợ hộ, Hồng nhận lời. Theo thỏa thuận, Hồng lên mạng internet tra cứu các mẫu văn bản, chữ ký, hình dấu đỏ của các cơ quan nhà nước. Tiếp nhận thông tin từ Vân, Hồng sẽ làm giả các giấy báo học, quyết định điều động, phân công công tác cho các nạn nhân.

Về phía Hương, để tìm khách hàng, cô ta khoe khoang với nhiều người có quan hệ với lãnh đạo, có thể xin việc, chạy trường vào các trường công an nhân dân, biên chế nhà nước.

Do tin tưởng, từ năm 2014-2015, bà Nguyễn Thị Đông (ở Hải Dương) đã đưa cho Hương tổng số tiền 800 triệu đồng và 5.000 USD để chạy trường, chạy việc cho các cháu và con gái. Có thông tin của từng bị hại, Hương gửi cho Vân để Vân gửi cho Hồng làm giả giấy báo nhập học, quyết định nhận công tác tại Công an quận Long Biên, Cục văn thư lưu trữ…

Cuối năm 2015, Hương gửi hình ảnh quyết định của Bộ công an về việc luân chuyển con gái bà Đông từ Phòng PX15 Công an tỉnh Hải Dương đến nhận công tác tại Cục X13 Bộ Công an. Đồng thời Hương yêu cầu bà Đông giao nốt số tiền 300 triệu đồng để xin việc cho các cháu bà Đông. Chiều cùng ngày, khi bà Đông mang tiền giao cho Hương tại quán cà phê. Tại đây, Hương vừa nhận xong số tiền trên thì bị cảnh sát bắt quả tang.

Ngoài ra, Hương còn nhận tiền của một nạn nhân khác. Ngay sau khi cầm tiền, đối tượng lập tức cắt đứt liên lạc. Hương thừa nhận cầm của 2 bị hại trên số tiền 1,8 tỷ đồng và 5.000 USD. Hương khai nhận chuyển cho Vân 1,2 tỷ đồng, số còn lại sử dụng cá nhân. Tuy nhiên lời khai trên không có chứng cứ khác chứng minh.

Đỗ Khắc Phê (SN 1960, ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội) vốn chung sống như vợ chồng với Hương. Thấy cách làm của người tình hiệu quả, Phê cũng tham gia vào đường dây lừa đảo. Đối tượng nhận hồ sơ và tiền của những người có nhu cầu nhưng báo giá cao hơn số tiền Vân yêu cầu. Tổng số tiền bị cáo nhận tiền đặt cọc của 4 bị hại là 750 triệu đồng.

Theo truy tố, bị cáo Vân và Hồng phải chịu trách nhiệm số tiền chiếm đoạt là 1,9 tỷ đồng; Hương là 1,2 tỷ đồng; Phê là 750 triệu đồng.

Sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt bị cáo Vân mức án 14 năm tù, Hồng 11 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt và Làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan tổ chức. Bị cáo Hương lĩnh án 13 năm tù và Phê 8 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hà Linh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục