Dư nợ tín dụng năm 2020 có thể tăng trên 9%

Đây là dự báo được Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú đưa ra, đặt trong bối cảnh dịch bệnh được kiểm soát tốt, việc hỗ trợ sản xuất, xuất khẩu tích cực như hiện nay.
Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú trả lời tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/10 (Ảnh: Nhật Bắc) Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú trả lời tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/10 (Ảnh: Nhật Bắc)

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú, trong quý II/2020, tăng trưởng tín dụng mới chỉ đạt khoảng 4,2-4,3%. Riêng trong tháng 9 tăng từ 4,3% đến 6,1%, tức là tăng khoảng 1,8%.

Những dấu hiệu "rất tích cực" trong tháng 9 được Phó Thống đốc chỉ ra liên quan đến thanh toán vốn của các doanh nghiệp và các hộ nông dân, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, sản xuất, dịch vụ… chiếm 63% trong tổng số dư nợ hiện nay.

Mặc dù trong điều kiện còn nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid-19 nhưng các doanh nghiệp có những chuyển biến rất tích cực và linh hoạt tiếp cận các khoản vay mới trên cơ sở khoản nợ cũ thì đã được giãn thời gian, hoãn hoặc cơ cấu lại, ông Tú nhận định.

Phó Thống đốc cũng dự báo, trong điều kiện dịch được kiểm soát tốt, đặc biệt là hỗ trợ sản xuất, xuất khẩu của các doanh nghiệp tích cực như hiện nay thì dư nợ tín dụng trong năm nay có thể tăng khoảng trên 9% là khả thi.

Để đạt điều đó thì cần nhiều giải pháp đồng bộ, bao gồm cả cơ cấu lại các khoản nợ đến hạn, khoản lãi đến hạn. Nhưng có lẽ một trong những giải pháp quan trọng nhất chính là giảm hồ sơ.

Từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã 3 lần giảm lãi suất cho vay, tổng mức giảm 3 lần khoảng 1,5-2%, tạo ra nguồn vốn rẻ cho các ngân hàng thương mại để các ngân hàng và các tổ chức tín dụng tổ chức cho vay với lãi suất thấp hơn dành cho các doanh nghiệp.

Các ngân hàng thương mại cũng đã giảm chi phí và tăng hỗ trợ các doanh nghiệp vay với lãi suất thấp hơn. Trên thực tế, vấn đề hỗ trợ thông qua các khoản lãi xuất và khoản cho vay cũ cũng như các khoản vay mới đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp tốt hơn.

Vì vậy, việc hạ lãi suất cũng là một trong những lý do cơ bản quan trọng để tạo điều kiện cho tín dụng mở rộng. Ngoài ra, cùng với nhiều chính sách khác của Chính phủ, các bộ, ngành cũng tạo thuận lợi hơn trong hỗ trợ về tài chính, về thuế giúp các doanh nghiệp, ông Tú nói.

Kỳ Thành
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục