Dòng tiền tìm tới quỹ ETF

(ĐTCK) Dòng tiền của nhà đầu tư có xu hướng chảy vào các quỹ ETF tại thị trường chứng khoán Việt Nam và các quỹ này mạnh tay giải ngân. 
Dòng tiền tìm tới quỹ ETF

Nhiều quỹ ETF hút vốn

Đầu tháng 8, thị trường chứng khoán tăng điểm, nhưng trước đó, diễn biến trong những phiên cuối tháng 7 nhìn chung kém tích cực, nhất là khi VN-Index không giữ được mốc 800 điểm. Nguyên nhân chính một phần xuất phát từ tâm lý nhà đầu tư dao động, khi đại dịch Covid-19 quay trở lại, số ca nhiễm bệnh có chiều hướng tăng.

Trong bối cảnh thị trường chung diễn biến tiêu cực, dòng tiền chảy vào các quỹ ETF trên thị trường chứng khoán Việt Nam trở thành điểm sáng.

Chẳng hạn, dòng vốn đổ vào Vaneck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) vẫn khá đều đặn từ cuối tháng 5/2020 đến nay, riêng trong tháng 7, số tiền lên tới hơn 9 triệu USD, theo số liệu thống kê của IndexUniverse. Với việc hút ròng mạnh, VNM ETF mạnh tay mua vào cổ phiếu, mà gần nhất là POW, VRE, HPG, SSI.

Tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục của VNM ETF chiếm gần 70%, nên ước tính Quỹ đã mua ròng hơn 6 triệu USD cổ phiếu Việt Nam trong hơn 2 tuần qua.

Một quỹ ETF ngoại khác là FTSE Vietnam ETF hút ròng 2,8 triệu USD trong nửa cuối tháng 7. Nếu tính cả tháng 7, quỹ này hút ròng lượng vốn lên tới 6,3 triệu USD.

Trong nhóm ETF nội, quỹ ETF lớn nhất là VFMVN30 ETF có xu hướng bị rút vốn ròng từ tháng 3 tới nửa đầu tháng 7. Chỉ tính riêng trong tháng 6, VFMVN30 ETF bị rút ròng lượng vốn gần 26 triệu USD (600 tỷ đồng).

Tuy nhiên, nửa cuối tháng 7, tình hình có sự đảo ngược khi Quỹ hút tiền trở lại với giá trị 2,8 triệu USD (64 tỷ đồng).

Các quỹ ETF nội khác như VFMVN Diamond hút ròng 3,2 triệu USD, SSIAM VNFin Lead hút ròng 4,3 triệu USD trong nửa cuối tháng 7.

Lực hút vốn mới không quá mạnh, nhưng chứng tỏ dòng tiền rục rịch trở lại thị trường và trở thành yếu tố hỗ trợ tâm lý cho giới đầu tư.

Thống kê quá khứ cho thấy, biến động thị trường thường có sự đồng pha với dòng vốn ETF. Khi các quỹ ETF thu hút dòng tiền, thị trường có diễn biến tích cực và ngược lại, khi dòng vốn rút khỏi các quỹ này, thị trường thường tiêu cực.

Tập trung vào các quỹ ETF smart beta

Năm 2014, thị trường chứng khoán Việt Nam đánh dấu sự ra đời của quỹ ETF đầu tiên là ETF VFMVN30. Đến năm 2020, ngành quỹ đã có 5 quỹ ETF, trong đó có 3 quỹ ETF được thành lập mới là VFM Diamond, ETF SSIAM VNFin Lead và ETF VinaCapital VN100.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, giá trị tài sản ròng của Quỹ ETF VFM Diamond tăng từ 102 tỷ đồng lên 1.300 tỷ đồng, Quỹ SSIAM VNFin Lead tăng từ 262 tỷ đồng lên 600 tỷ đồng. Tính đến cuối tháng 6/2020, tổng giá trị tài sản ròng của các quỹ ETF là 7.250 tỷ đồng.

Cuối tháng 7, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã cấp giấy chứng nhận đăng ký chào bán chứng chỉ quỹ đầu tư cho Quỹ ETF SSIAM VN30.

Sau giai đoạn IPO và được cấp phép lập quỹ, SSIAM dự kiến niêm yết chứng chỉ quỹ lên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) vào ngày 13/8/2020. Theo đó, số lượng quỹ ETF nội địa sẽ tăng lên 6 quỹ và có thể gia tăng trong thời gian tới.

Theo đánh giá của SSI, các quỹ ETF nội thu hút được dòng tiền chủ yếu là các quỹ ETF dạng smart beta (một dạng quỹ cung cấp các lựa chọn thay thế cho đầu tư chỉ số thụ động và tìm cách cung cấp hiệu quả cao nhất được điều chỉnh theo rủi ro).

Các quỹ ETF này tập trung vào cổ phiếu hết room ngoại, hay các ngành nghề hấp dẫn của nền kinh tế và thu hút được dòng tiền của các nhà đầu tư đã bán ra trong giai đoạn trước đang quay trở lại thị trường. Tuy nhiên, dòng tiền mới từ các nhà đầu tư nước ngoài dường như chưa thực sự nhập cuộc tại Việt Nam.

Sự gia tăng số lượng các quỹ ETF mới sẽ đa dạng hóa lựa chọn, nhất là với tổ chức đầu tư nước ngoài, từ đó duy trì kỳ vọng sẽ thu hút dòng vốn mới chảy vào thị trường.

Lam Phong

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,131.0 -60.94 -5.39% 20,363 tỷ
HNX 224.02 -6.48 -2.89% 3,957 tỷ
UPCOM 78.55 -0.09 -0.11% 1,009 tỷ