Đối thoại tại nơi làm việc thúc đẩy kinh doanh bền vững trong và sau đại dịch

(ĐTCK) Thông điệp này được đưa ra tại hội thảo “Đối thoại tại nơi làm việc đóng góp như thế nào tới kinh doanh bền vững trong và sau đại dịch”.
Đối thoại tại nơi làm việc chính là chìa khóa để cân bằng lợi ích giữa người lao động và chủ doanh nghiệp. Ảnh: Thành Nguyễn. Đối thoại tại nơi làm việc chính là chìa khóa để cân bằng lợi ích giữa người lao động và chủ doanh nghiệp. Ảnh: Thành Nguyễn.

Sự kiện do Đại sứ quán Thụy Điển, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Chương trình Thụy Điển tại nơi làm việc (SWP) phối hợp tổ chức chiều 23/2/2022.

Sự kiện thu hút sự tham dự của các bên liên quan chủ chốt bao gồm các cơ quan chính phủ, các tổ chức Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, đại diện công đoàn, các ngành công nghiệp, phòng thương mại, các hiệp hội và cơ quan truyền thông.

Theo Ban Tổ chức, đối thoại tại nơi làm việc hiện đang là chủ đề nóng. Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8/2020 nhằm tăng cường quan hệ thương mại giữa Châu Âu và Việt Nam. EVFTA bao gồm một chương lấy tính bền vững làm cốt lõi tổng hòa cả nghĩa vụ về môi trường cũng như các khía cạnh liên quan đến yêu cầu đối với người lao động.

Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết, đối thoại tại nơi làm việc chính là chìa khóa để cân bằng lợi ích giữa người lao động và chủ doanh nghiệp trong các mối quan hệ lao động, đồng thời tôn trọng các chuẩn mực của văn hóa, ứng xử chung tại nơi làm việc.

Đối thoại tại nơi làm việc là công cụ góp phần đảm bảo chất lượng hiệu quả và năng suất lao động. Đối thoại giữa người sử dụng lao động và người lao động sẽ giúp tháo gỡ, giải quyết các vấn đề hoặc các tranh chấp và sẽ giúp thu hút các khoản đầu tư mới cũng như đảm bảo việc làm ổn định.

Còn theo Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Ann Måwe, khi làn sóng Covid-19 thứ tư đổ bộ vào Việt Nam vào tháng 5/2021, nó đã kéo theo những thách thức lớn đối với nền kinh tế và xã hội Việt Nam: thiếu lao động, chuỗi cung ứng bị gián đoạn, cũng như làm bộc lộ những thách thức về kinh tế và xã hội. Đại dịch cũng cho thấy sự cần thiết phải cân nhắc về cách thức kinh doanh để triển khai làm việc theo cách bền vững hơn.

"Đối thoại tại nơi làm việc là yếu tố then chốt cho một nền kinh tế thị trường vận hành tốt, thúc đẩy một xã hội gắn kết hơn, thúc đẩy tăng trưởng bao trùm và kinh doanh bền vững. Người lao động có thêm ảnh hưởng và đạt được điều kiện làm việc tốt hơn; các công ty hưởng lợi nhờ việc tăng năng suất; và cả xã hội hưởng lợi từ sự ổn định chung xã hội", Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam cho biết.

Trong buổi hội thảo, các đại diện đến từ các công ty Thụy Điển cũng chia sẻ những ví dụ bằng cách nào đối thoại xã hội đã cải thiện điều kiện sống và làm việc của người lao động, cũng như đóng góp hiệu quả kinh tế cho các ngành công nghiệp.

Cụ thể, các doanh nghiệp này chia sẻ cách để thúc đẩy đối thoại tại nơi làm việc trong các lĩnh vực khác nhau.

Ông Giafar Safaverdi, Giám đốc điều hành Công ty Dịch vụ IKEA Việt Nam cho biết, đối thoại tại nơi làm việc đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy điều kiện lao động tốt và kinh doanh hiệu quả. IKEA mong muốn trở thành những người đi đầu trong việc tạo ra một xã hội công bằng và bình đẳng, mang lại lợi ích cho nhiều người. IKEA tin rằng, đối thoại tại nơi làm việc sẽ mang lại thêm sức mạnh cho doanh nghiệp.

Còn ông Christer Horn af Åminne, Giám đốc chi nhánh Văn phòng H&M Campuchia & Việt Nam cho rằng, sự hợp tác chặt chẽ giữa các tổ chức công đoàn và người sử dụng lao động sẽ tạo ra một tình huống cùng có lợi cho tất cả các bên.

"Kinh nghiệm của Thụy Điển cho chúng ta thấy việc áp dụng mô hình đối thoại tại nơi làm việc và cải thiện điều kiện làm việc sẽ giảm thiểu tác động của các cuộc khủng hoảng lao động. Không ai có thể tránh khỏi đại dịch nhưng với các công cụ phù hợp thì tỷ lệ thất nghiệp và mất thu nhập có thể được giảm thiểu, đồng thời có thể duy trì các điều kiện làm việc tốt và an toàn tại nơi làm việc", ông Christer Horn af Åminne chia sẻ.

Theo bà Alessandra Cornale, Giám đốc toàn cầu Chương trình Thụy Điển tại nơi làm việc (SWP) đánh giá, sự hợp tác mạnh mẽ tại nơi làm việc giúp thu được các giải pháp kinh doanh sáng tạo và bền vững.

''Đối thoại tại nơi làm việc giúp xây dựng các mối quan hệ bền chặt giữa quản lý và nhân viên. Mối quan hệ tốt hơn dẫn đến việc các nhân viên gắn bó và làm việc hiệu quả hơn và việc kinh doanh cũng bền vững hơn. Đối thoại tại nơi làm việc cũng là một công cụ để các công ty xác định và giảm thiểu rủi ro cũng như thiết lập một phương pháp cụ thể để xử lý các thách thức nảy sinh tại nơi làm việc''.

Bà cũng cho biết thêm, SWP đã góp phần tăng cường, cải thiện sự hợp tác và giảm xung đột nơi làm việc tại những nơi chương trình được thực hiện.

Thành Nguyễn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục