Mâu thuẫn lên đỉnh, cổ đông lớn của Coteccons triệu tập đại hội bất thường bầu HĐQT mới

(ĐTCK) Theo cổ đông lớn Kusto, việc tiếp tục trao quyền quản lý cho đội ngũ quản lý cao cấp hiện tại của Coteccons là một rủi ro sống còn cho Coteccons và có thể phá hủy tất cả giá trị cổ đông của Coteccons. Thông tin này được đăng tải trên trang web của Kusto.
Mâu thuẫn lên đỉnh, cổ đông lớn của Coteccons triệu tập đại hội bất thường bầu HĐQT mới

Hôm nay (2/6), Công ty Kustocem Pte. Ltd. (Kusto), một công ty có trụ sở tại Singapore và là một trong những cổ đông lớn của CTCP Xây Dựng Coteccons (Coteccons, mã: CTD) hiện nắm giữ 17,55% cổ phần, đã bắt đầu việc tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông bất thường (ĐHĐCĐBT”) để cổ đông Coteccons có thể biểu quyết về việc thay đổi Hội đồng quản trị (HĐQT) hiện tại, bầu ra HĐQT mới và thực hiện kiểm toán đặc biệt đối với hoạt động kinh doanh của Coteccons liên quan tới các vấn đề về xung đột lợi ích, các giao dịch với các bên liên quan, đặc biệt là các giao dịch giữa Coteccons và các công ty còn lại trong cái gọi là “Coteccons Group” từ thời điểm năm 2017.

Theo Kusto, động thái này được thực hiện sau nhiều năm nỗ lực không thành công của Kusto trong việc đối thoại với HĐQT hiện tại của Coteccons để giải quyết các vấn đề một cách nội bộ. 

Trong những năm qua, Kusto đã nhiều lần đặt ra câu hỏi cho HĐQT và Ban giám đốc (BGĐ) về các vấn đề liên quan đến xung đột lợi ích, giao dịch với các bên liên quan, việc sử dụng tài nguyên và uy tín của Coteccons cho lợi ích của các công ty khác trong cái gọi lại “Cotecon Group” mà các thành viên có liên quan của HĐQT và BGĐ có các lợi ích liên quan, và yêu cầu HĐQT và BGĐ tôn trọng nghĩa vụ của người nhận ủy thác đối với Coteccons và cổ đông.

Tuy nhiên, đã không có câu trả lời thỏa đáng nào được đưa ra bởi HĐQT và BGĐ và tất cả các nỗ lực hợp pháp của BSK để thực hiện việc kiểm toán độc lập trên các hoạt động kinh doanh của Coteccons đã không nhận được bất kỳ sự hợp tác nào từ HĐQT và BĐH.

Ví dụ, một số thành viên của HĐQT và BGĐ hiện đồng thời nắm giữ các chức vụ quản lý quan trọng tương tự tại CTCP Đầu Tư Xây Dựng Ricons (Ricons), bao gồm cả vị trí chủ tịch và đại diện theo pháp luật. Chính họ và/hoặc những người liên quan có sở hữu số cổ phần đáng kể trong Ricons trong khi đồng thời là những người có quyền quyết định các hoạt động hàng ngày tại Coteccons.

Ricons, ngoài việc là nhà thầu phụ của Coteccons, cũng là đối thủ cạnh tranh của Coteccons. Ricons cung cấp dịch vụ tổng thầu, thiết kế và thi công, đây cũng là những hoạt động kinh doanh chính của Coteccons, và cạnh tranh trong cùng phân khúc thị trường. Lợi nhuận ròng sau thuế của Ricons năm 2015 mới chỉ bằng 11% lợi nhuận ròng sau thuế của Coteccons và đã tăng lên thành 51% trong năm 2019. 

Trước những bất đồng giữa cổ đông và ban lãnh đạo doanh nghiệp, việc tiếp tục trao quyền quản lý cho đội ngũ quản lý cao cấp hiện tại của Coteccons là một rủi ro sống còn cho Coteccons và có thể phá hủy tất cả giá trị cổ đông của Coteccons.

"Kusto không thể tiếp tục đặt niềm tin vào HĐQT và BGĐ hiện tại, đặc biệt là các thành viên điều hành chủ chốt bao gồm ông Nguyễn Bá Dương (Chủ tịch và đại diện pháp luật của Coteccons), ông Nguyễn Sỹ Công (thành viên HĐQT và Tổng giám đốc Coteccons), và ông Trần Quang Quân (Phó Tổng Giám đốc). Chúng tôi yêu cầu họ ngay lập tức từ chức khỏi tất cả các vị trí trong Coteccons", cổ đông lớn này cho biết.

Đây không phải là lần đầu tiên Kusto phản ứng với lãnh đạo của Conteccons, trước thềm đại hội đồng cổ đông của Conteccons năm ngoái vào tháng 4, cổ đông này đã công khai thư phản đối kế hoạch sáp nhập Conteccons và Ricons, khiến kế hoạch này bị hủy phút chót tại đại hội.
Trong thông cáo của Kusto, cổ đông này khẳng định: Chúng tôi đang thực hiện quyền của mình theo đúng Điều lệ của Coteccons và pháp luật Việt Nam để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tất cả các cổ đông trong và ngoài nước tại Coteccons. Chúng tôi rất mong nhận được sự ủng hộ tích cực từ các cổ đông khác của Coteccons để đảm bảo đội ngũ quản lý tiếp theo của Coteccons sẽ hành động vì lợi ích cao nhất của Coteccons. Là một trong những cổ đông lớn và dài hạn của Coteccons, chúng tôi cam kết hỗ trợ Coteccons hoàn thành tất cả các cam kết đối với khách hàng và tạo môi trường cho sự phát triển bền vững lâu dài cho Coteccons và tất cả nhân viên của công ty. Chúng tôi xin khẩn thiết đề nghị các cơ quan nhà nước có thẩm quyền có những động thái cần thiết để bảo vệ quyền cổ đông cũng như môi trường đầu tư tại Việt Nam.

Lam Phong

Tin liên quan

Ý kiến phản hồi

Tin cùng chuyên mục