Doanh nghiệp tăng ngân sách an ninh mạng để đối phó với hacker

(ĐTCK) Phần lớn các doanh nghiệp đang chuyển đổi dần mô hình kinh doanh và đẩy nhanh việc áp dụng các chương trình kỹ thuật số nhằm thích ứng với bối cảnh mới cũng như thay đổi chiến lược an ninh mạng do tác động kéo dài từ dịch Covid 19.
Doanh nghiệp tăng ngân sách an ninh mạng để đối phó với hacker

Đây là kết quả vừa được công bố từ cuộc Khảo sát niềm tin kỹ thuật số 2021 (Digital Trust Insights 2021) vừa được PwC thực hiện với ý kiến được ghi nhận từ hơn 3.000 lãnh đạo doanh nghiệp và lãnh đạo công nghệ toàn cầu.

Cụ thể, khảo sát cho thấy, 96% các lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp dự kiến sẽ điều chỉnh chiến lược an ninh mạng do ảnh hưởng của COVID-19, trong khi đó 50% cho biết sẽ cân nhắc vấn đề an ninh mạng khi đưa ra mọi quyết định kinh doanh, tăng gấp đôi so với tỷ lệ này trong báo cáo năm ngoái.

Bên cạnh đó 40% các doanh nghiệp được khảo sát cho biết đã và đang tăng tốc hoạt động số hóa, đặc biệt trong 3 tháng đầu khi đại dịch bùng phát. Việc tăng tốc này đã giúp rút ngắn tiến độ kế hoạch số hóa trong 5 năm tới xuống còn 2-3 năm. Trong đó, 29% các CEO cho biết sẽ tập trung nguồn lực để tối ưu hóa hiệu quả và tốc độ làm việc, 31% ưu tiên hiện đại hóa thông qua việc phát triển các năng lực mới.

Đáng chú ý, 55% số doanh nghiệp khảo sát khẳng định sẽ tăng cường ngân sách cho an ninh mạng để ứng phó với tình trạng tấn công mạng ngày càng gia tăng. Đây là một xu hướng rất đáng quan tâm trong báo cáo khi kết quả khảo sát cho thấy năm 2020 đã có sự tăng vọt về số lượng các vụ tấn công xâm nhập, mã độc tống tiền (ransomware), và rò rỉ dữ liệu trong các tổ chức giáo dục và y tế, cũng như số lượng các vụ tấn công giả mạo.

Để đối phó tình trạng này, 40% các lãnh đạo được khảo sát cho biết có kế hoạch tăng cường kiểm tra khả năng phục hồi để đảm bảo các dịch vụ kinh doanh quan trọng được duy trì ngay cả khi xảy ra sự cố mạng gây gián đoạn.

Hiếu Minh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục