Doanh nghiệp bất động sản và xây dựng trở lại thị trường mạnh mẽ

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Cú hích từ chính sách cùng với niềm tin thị trường hồi phục kéo hàng ngàn doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản và xây dựng trở lại trong 9 tháng đầu năm 2025.
Doanh nghiệp bất động sản và xây dựng trở lại thị trường mạnh mẽ

Theo Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội quý III và 9 tháng đầu năm 2025, trong tháng 9, cả nước có 16,8 ngàn doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 165,7 nghìn tỷ đồng và số lao động đăng ký 97 nghìn lao động, so với tháng 8 giảm 17,9% về số doanh nghiệp, 49,2% về vốn đăng ký và 9,3% về số lao động.

Trong đó, riêng khối doanh nghiệp thành lập mới 9 tháng đầu năm thuộc khu vực bất động sản là gần 4.000 doanh nghiệp, tăng gần 19%, gấp hơn 3 lần so với số doanh nghiệp giải thể. Nếu tính thêm cả khối doanh nghiệp xây dựng có liên quan thì tổng cộng có khoảng hơn 15.000 doanh nghiệp thành lập mới trong lĩnh vực xây dựng - bất động sản, gấp hơn 5 lần so với số doanh nghiệp giải thể.

Nguồn: Cục Thống kê (Bộ Tài chính)

Nguồn: Cục Thống kê (Bộ Tài chính)

Bà Nguyễn Thị Hương, Cục trưởng Cục Thống kê cho biết, số doanh nghiệp gia nhập thị trường cao hơn số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Điều này cho thấy, số lượng đăng ký doanh nghiệp trong 9 tháng đầu năm 2025 tăng cao nhờ động lực của Nghị quyết 68-NQ/TW nhằm phát triển mạnh mẽ khu vực kinh tế tư nhân.

Đồng thời, nhìn tổng thể bức tranh kinh tế quý III và 9 tháng năm 2025 cho thấy sức bật mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam, với GDP quý III tăng cao, sản xuất công nghiệp khởi sắc, dịch vụ và tiêu dùng phục hồi, doanh nghiệp và đầu tư sôi động.

Trong đó, lĩnh vực bất động sản và xây dựng ghi nhận sự tăng trưởng vượt bậc. Dự phóng của MBS về kết quả kinh doanh quý III/2025 của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn, Xây dựng - kinh doanh bất động sản đứng đầu về tốc độ tăng trưởng. Cụ thể, MBS dự phóng ngành Xây dựng sẽ ghi nhận mức tăng trưởng hơn 1.685% trong quý III/2025 so với cùng kỳ năm trước và 246% trong cả năm 2025 so với năm 2024, trong khi kinh doanh bất động sản lần lượt là 70% và 26%.

Lý giải cho diễn biến trên, giới chuyên gia cho rằng sau giai đoạn thị trường khó khăn do thanh khoản suy giảm, vốn tín dụng bị kiểm soát chặt và hàng loạt doanh nghiệp địa ốc phải đóng cửa…, sự "tái xuất" của các doanh nghiệp bất động sản và xây dựng không chỉ là bước đi chiến lược nhằm nắm bắt cơ hội kinh doanh mới, mà còn mang ý nghĩa như một "lá phiếu tín nhiệm" dành cho thị trường Việt Nam sau giai đoạn khủng hoảng.

TS. Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhìn nhận, từ đầu năm đến nay, các thông tin về quy hoạch và phát triển hạ tầng đã trở thành cú hích quan trọng, không chỉ thúc đẩy đô thị hóa mà còn tác động mạnh mẽ đến đà phục hồi của thị trường bất động sản, mở đường cho những vùng đất mới và kéo nhiều doanh nghiệp quay trở lại hoạt động.

Theo ông Đính, riêng năm 2025, tổng số vốn Bộ Xây dựng được giao cho các dự án giao thông có thể vượt 100.000 tỷ đồng, mức cao nhất từ trước đến nay. Hàng loạt công trình trọng điểm như cao tốc Bắc - Nam, sân bay quốc tế Long Thành, các tuyến đường vành đai, đường sắt đô thị tại TP.HCM và Hà Nội đều đang được đẩy nhanh tiến độ, tạo lực đỡ quan trọng cho thị trường.

Cùng với đó, nỗ lực cải thiện môi trường pháp lý của Chính phủ và chính quyền địa phương được ví như "chìa khóa" tháo gỡ nút thắt nguồn cung, đồng thời củng cố niềm tin cho cả nhà đầu tư lẫn người mua. Việc nhiều dự án được gỡ vướng trong thời gian gần đây cũng góp phần đa dạng hóa lựa chọn, tạo thêm xung lực cho giai đoạn cuối năm.

"Tất cả những yếu tố này, khi cộng hưởng, sẽ mang lại tác động tích cực đến cộng đồng doanh nghiệp, bao gồm cả lĩnh vực bất động sản, giúp giảm chi phí, tiết kiệm thời gian và hình thành một môi trường kinh doanh thuận lợi hơn", ông Đính nhấn mạnh.

Trên thực tế, theo ghi nhận của Báo Đầu tư Chứng khoán, không chỉ thành lập mới, sự khởi sắc của thị trường bất động sản thời gian vừa qua cũng kéo theo sự nhập cuộc của nhiều ông lớn ngoài ngành.

Đơn cử như sự trở lại của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAG) với dự án Khu phức hợp Phù Đổng hay Tập đoàn Hoa Sen (HSG), khi xúc tiến nhiều dự án quy mô lớn tại Đồng Nai là những khu đô thị có quy mô 600 - 700ha. Tương tự, Tập đoàn Hòa Phát cũng đã có kế hoạch về việc triển khai lại siêu dự án khu đô thị phía bắc QL 5 thuộc khu đô thị Phố Nối (Hưng Yên) với quy mô hơn 300 ha.

Trong khi đó, CTCP Cơ Điện Lạnh (REE) - một trong hai doanh nghiệp niêm yết đầu tiên trên thị trường chứng khoán năm 2025 cũng đặt kỳ vọng lớn với mảng bất động sản. Hồi đầu năm, Công ty đặt mục tiêu hoàn thành bán hàng các sản phẩm thấp tầng còn lại tại Khu dân cư The Light Square (Thái Bình) và tìm kiếm khách hàng cho lô đất thương mại.

Nhìn chung, bối cảnh thị trường tích cực hơn đang thúc đẩy các doanh nghiệp bất động sản triển khai kế hoạch. Việc hành lang pháp lý đang hoàn thiện - với 3 sắc luật liên quan đến bất động sản được xây dựng, đặc biệt là tiếp tục sửa đổi Luật Đất đai trong thời gian tới - kỳ vọng sẽ tháo gỡ những nút thắt về giá đất và cơ chế đền bù thỏa thuận cho doanh nghiệp.

Ở một góc độ khác, khi có thêm doanh nghiệp ngoài ngành tham gia, thị trường địa ốc sẽ được bổ sung thêm cả về số lượng thành viên lẫn số lượng sản phẩm. Nhưng cũng phải lưu ý thêm rằng, bất động sản là thị trường có tính chu kỳ cao, nếu dự án triển khai thành công, kịp ra hàng vào đúng giai đoạn thăng hoa của thị trường có thể giúp chủ đầu tư thắng lớn. Ngược lại, nếu gặp đúng giai đoạn thị trường đi xuống, thanh khoản đóng băng, rủi ro “chôn vốn” rất lớn với các doanh nghiệp.

Ninh Trang

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục