Điện Gia Lai (GEG): Tập đoàn sản xuất điện từ Nhật Bản đã mua lại 35,09% cổ phần

(ĐTCK) Nguồn tin Bloomberg, Tập đoàn TTC đã đặt mục tiêu tăng gấp đôi công suất năng lượng tái tạo đến năm 2025 với khoản đầu tư lớn vào năng lượng gió và hợp tác cùng JERA - nhà sản xuất điện lớn nhất Nhật Bản.
Điện Gia Lai (GEG): Tập đoàn sản xuất điện từ Nhật Bản đã mua lại 35,09% cổ phần

Theo Ông Đặng Văn Thành, chủ tịch Tập đoàn TTC, JERA đã mua lại 35,09% cổ phần Công ty cổ phần Điện Gia Lai (mã GEG - sàn HOSE) và trở thành bên cổ đông nước ngoài lớn nhất của Công ty. Ông Thành cho biết, JERA đã mua cổ phần từ International Finance Corp. và Armstrong Asset Management có trụ sở tại Singapore với số tiền không được tiết lộ.

JERA sẽ giúp cung cấp công nghệ và chuyên môn khi Tập đoàn TTC và Điện Gia Lai tìm cách chi 1 tỷ USD để nâng công suất năng lượng tái tạo lên hơn 2.000 MW. Năng lượng gió dự kiến ​​sẽ chiếm khoảng 2/3 trong tổng số đó vào năm 2025, tăng từ 25% hiện nay.

Ông Thành cho biết, Tập đoàn TTC đang mở rộng danh mục các dự án gió và nhằm mục đích phát triển các nhà máy điện chạy bằng trấu, chất thải ngô, chất thải rắn để đáp ứng nhu cầu điện ngày càng tăng của Việt Nam. Ngoài ra, Tập đoàn cũng đang quan tâm đến việc thảo luận với JERA về tiềm năng của nhiệt điện khí tự nhiên hóa lỏng, một ngành công nghiệp mà JERA đóng vai trò chủ chốt.

Việc thúc đẩy năng lượng tái tạo diễn ra khi Việt Nam tìm cách đạt được mức phát thải carbon ròng bằng 0 vào năm 2050. Việt Nam đã xem xét kế hoạch kêu gọi không phát triển mới các nhà máy nhiệt điện than sau năm 2030, với mục tiêu chuyển đổi chúng sang các nguồn năng lượng sạch hơn.

Ngoài ra, Việt Nam đang có kế hoạch tăng gấp đôi công suất điện lên khoảng 150 gigawatt vào năm 2030, với năng lượng gió, mặt trời và các loại năng lượng xanh khác chiếm gần 1/3 so với 14% hiện nay. Chính phủ cho biết vào tháng 4, dự thảo kế hoạch điện hiện tại sẽ cắt giảm điện than xuống dưới 10% tổng công suất vào năm 2045 và tăng tỷ trọng điện gió và điện mặt trời lên 51%.

Tập đoàn TTC cho biết, họ và các cổ đông của Điện Gia Lai sẽ tài trợ 30% cho khoản đầu tư 1 tỷ USD theo kế hoạch, và sẽ sử dụng nhiều công cụ tài chính khác nhau, bao gồm tài trợ từ các nhà thầu cho 70% còn lại.

Bên cạnh đó, ông Thành cho biết, CTCP Thành Thành Công - Biên Hòa (SBT) chiếm 1/5 công suất điện hiện tại của tập đoàn đang có kế hoạch xây dựng một nhà máy điện sinh khối từ 50 đến 100 MW tại vựa lúa của quốc gia ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 15/8, cổ phiếu GEG tăng 300 đồng lên 22.400 đồng/cổ phiếu.

Vũ Duy Bắc

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục