“Điểm sáng” cuối năm của nhà đầu tư

(ĐTCK) Đà tăng thời gian qua quả thực là một cơn mưa vàng giữa mùa hạn hán của thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, sự bất ổn có thể trở lại bất cứ lúc nào. Vì vậy, giải pháp đầu tư tiết kiệm là giải pháp hàng đầu cho thời điểm này.

“Điểm sáng” cuối năm của nhà đầu tư

Những tin tức tích cực từ thế giới liên tục đổ về. Sau Pfizer và BioNTech, mới đây Moderna cho biết vắc-xin Covid-19 của họ đã có hiệu quả 94,5% trên người.

Như vậy, "cuộc săn lùng" tìm ra vắc-xin của các nhà khoa học cùng công ty dược phẩm đang đạt được thành công, nhờ nhiều công cụ mới có thể giúp kiểm soát diễn biến của đại dịch.

Niềm tin của thị trường chứng khoán Việt

Nếu tạm coi ngày 30/3/2020 là “đáy” của thị trường chứng khoán thời Covid-19 khi VN-Index chạm mốc 662 điểm thì kể từ đó đến nay thị trường chứng khoán Việt Nam đang đi vào giai đoạn phục hồi.

Dù có những giai đoạn ngắn thị trường đi vào điều chỉnh, nhưng con số 990 điểm mà chỉ số VN-Index đạt được vào thời điểm kết thúc phiên giao dịch hôm thứ Sáu tuần trước cũng đã cho thấy sự phục hồi hoàn toàn của thị trường kể từ khi đại dịch diễn ra.

Các công ty chứng khoán đều có chung một nhận định, VN-Index sẽ vẫn tiếp tục hướng tới ngưỡng cản tâm lý 1.000 điểm và nhiều khả năng sẽ vượt qua mức cản này để chinh phục đỉnh cao mới trong năm nay.

Trong những phiên gần đây, thanh khoản thị trường vẫn ở mức cao và dòng tiền chưa có dấu hiệu rút ra khỏi thị trường mà chỉ luân chuyển giữa các nhóm ngành.

Trong quá trình đi lên, thị trường sẽ có những phiên rung lắc và đây là cơ hội để nhà đầu tư mở vị thế ngắn hạn.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng nên quan tâm tới việc sàng lọc và tích lũy những cổ phiếu/nhóm ngành có điểm rơi lợi nhuận trong quý cuối năm cũng như có triển vọng kinh doanh tích cực hơn trong năm 2021.

Bên cạnh tin tốt về vắc xin ngừa Covid, niềm tin thị trường tiếp tục phục hồi mạnh còn được tiếp sức bởi những chính sách hỗ trợ kinh tế của Chính phủ.

Tuy nhiên, lợi nhuận lớn đi kèm rủi ro tương ứng. Giải pháp đầu tư tiết kiệm được nhiều nhà đầu tư đánh giá cao và sẽ phát huy hiệu quả trong thời điểm hiện tại cũng như tương lai.

Giải pháp đầu tư tiết kiệm

Phí giao dịch, thuế, lãi suất vay margin là những khoản chi phí chính của một nhà đầu tư chứng khoán.

Lấy ví dụ, nhà đầu tư đang phải chi trả phí giao dịch 0,2% (bao gồm phí cho công ty chứng khoán và phí trả Sở Giao dịch chứng khoán), thuế, sử dụng dịch vụ cho vay margin với lãi suất 12%/năm. Nếu giao dịch liên tục, khoản chi phí có thể sẽ chiếm đến 20% trên tổng số vốn.

Trường hợp không sử dụng đòn bẩy tài chính, tức không sử dụng dịch vụ vay margin, chi phí sẽ chiếm gần 10% vốn của nhà đầu tư.

Đây là một con số không hề nhỏ nhưng vì mua bán liên tục khiến nhiều người không hề chú ý đến.

Giải pháp để giải quyết vấn đề này là chuyển sang sử dụng dịch vụ của những công ty chứng khoán thu phí thấp hoặc không thu phí. Cùng với đó là lãi suất vay margin dưới 10%/năm.

Nhờ việc này, nhà đầu tư có thể giảm chi phí đầu tư từ mức trên 20% xuống còn trên 10%. Nếu chỉ giao dịch bằng vốn tự có và không sử dụng margin, khoản chi phí đầu tư còn lại là vô cùng thấp.

Những nhà đầu tư còn đang đau đầu vì vấn đề chi phí, đặc biệt là những nhà đầu tư mới, hạn chế về vốn, có thể sử dụng giải pháp này trong thời điểm hiện nay cũng như trong tương lai.

Tại Việt Nam, AIS là công ty chứng khoán được biết đến nhiều nhất với chương trình ưu đãi dài hạn dành cho các nhà đầu tư. Nhà đầu tư mở tài khoản tại AIS được miễn phí giao dịch chứng khoán cơ sở và vay ký quỹ dài hạn cũng như hưởng mức lãi suất vay margin chỉ từ 9%/năm.

CÔNG TY CỔ PHẦN CHỨNG KHOÁN AIS

Địa chỉ: Tầng 10, Tòa nhà Horison Tower, số 40 Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội Hotline: 1900 633 308

Website: https://www.aisec.com.vn/

MIỄN PHÍ GIAO DỊCH DÀI HẠN – LÃI SUẤT MARGIN CHỈ TỪ 9%/NĂM

Linh Nguyễn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,247.25 -8.62 -0.69% 20,646 tỷ
HNX 296.12 1.29 0.44% 3,220 tỷ
UPCOM 83.4 0.27 0.32% 1,093 tỷ