Nguồn cung căn hộ tại TP.HCM đang được bổ sung mạnh mẽ. Ảnh: Bình Minh.
Nguồn cung lớn được bổ sung
Cuối tháng 11/2025, Công ty cổ phần Địa ốc Phú Long tổ chức lễ khởi công dự án Essensia Broadway - Phố thương mại và nghệ thuật đương đại trong quần thể Essensia Nam Sài Gòn.
Essensia Broadway là một trong số ít dự án thấp tầng được khởi công tại khu Nam TP.HCM ở thời điểm hiện tại. Theo đó, Phú Long sẽ cung cấp ra thị trường 31 căn nhà phố thương mại (diện tích từ 172,5-393 m2) và 56 căn nhà phố liền kề (diện tích từ 154-335,5 m2).
Cùng thời gian này, tại TP.HCM, chủ đầu tư dự án Gold Coast Vũng Tàu đã tổ chức sự kiện giới thiệu dự án đến cộng đồng nhà đầu tư. Đến nay, Gold Coast Vũng Tàu đã hoàn thiện quy hoạch 1/500, giấy phép xây dựng và thông báo đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai.
Hạ tầng kỹ thuật đã hoàn thiện 70% kế hoạch, thi công nhà đạt 40%, mục tiêu bàn giao cho khách hàng vào quý IV/2026. Sự kiện giới thiệu dự án tương tự cũng được doanh nghiệp thực hiện tại miền Bắc.
Mới đây, Masterise Homes cho ra mắt Masterise Park Place - phân khu cao tầng thuộc Khu đô thị The Global City - gồm 4 tòa tháp căn hộ từ 1-4 phòng ngủ, penthouse, duplex và một tòa tháp văn phòng hạng sang.
Tập đoàn Lê Phong chuẩn bị giới thiệu dự án The Emerald Garden View ra thị trường. Gamuda Land vừa hợp tác với Điền Phúc Thành cùng phát triển kinh doanh dự án MT Eastmark City, đồng thời mở bán giai đoạn mới của 2 dự án Eaton Park và Elysian cùng thuộc khu Đông TP.HCM.
Trong tháng 11, Nam Long Group giới thiệu đến nhà đầu tư tại Hà Nội dự án Izumi City (Long Hưng, Đồng Nai) với quy mô gần 170 ha. Tương tự, Tập đoàn Đất Xanh cũng đưa dự án The Privé (Nam Rạch Chiếc, TP. Thủ Đức) ra “chào hàng” thị trường phía Bắc.
The Privé là một trong số ít dự án căn hộ hạng sang tại khu Đông TP.HCM đã hoàn thiện pháp lý, đủ điều kiện mở bán và ký kết hợp đồng. Đồng thời, dự án đủ điều kiện bán cho người nước ngoài, qua đó thu hút nhóm khách quốc tế đang tìm kiếm sản phẩm sở hữu lâu dài ngay trung tâm Thành phố.
Theo dữ liệu từ các đơn vị nghiên cứu thị trường, 3 tháng cuối năm, TP.HCM dự kiến ghi nhận 15-17 dự án triển khai bán hàng, với tổng cộng 12.000-13.000 sản phẩm mở bán mới, trong đó 60% nguồn cung tập trung tại Bình Dương cũ.
Bên cạnh việc nhiều dự án chính thức trở lại, hàng loạt dự án được gỡ khó khác như Lotus Residences, Lakeview City, New City Thủ Thiêm, 39-39B Bến Vân Đồn… cũng sẽ tạo thêm nguồn cung cho thị trường TP.HCM.
Nhận diện động lực tăng trưởng
Ông Vũ Quốc Việt Nam - Phó tổng giám đốc Tập đoàn Đất Xanh đánh giá, thị trường nhà ở TP.HCM đang có được nhiều động lực phát triển quan trọng. Sau sáp nhập địa giới hành chính, TP.HCM trở thành “siêu” đô thị chiếm gần 24% GDP, tương đương 1/4 cả nước. Với quy mô này, thị trường bất động sản TP.HCM được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh trong thời gian tới, đến từ “cú huých” hạ tầng - xã hội.
Với hạ tầng được đầu tư đồng bộ, chỉ 3-5 năm tới, giá bất động sản tại TP.HCM sẽ có sự thay đổi mạnh mẽ, mở ra dư địa lớn cho các nhà đầu tư.
Cùng với đó, TP.HCM đang và sắp sửa có nhiều dự án hạ tầng lớn như sân bay quốc tế Long Thành, cao tốc TP.HCM - Long Thành mở rộng từ 4 làn lên 10 làn xe, nút giao An Phú - quy mô lớn bậc nhất Việt Nam, các tuyến metro… Với hạ tầng được đầu tư đồng bộ, chỉ 3-5 năm tới, giá bất động sản tại TP.HCM sẽ có sự thay đổi mạnh mẽ, mở ra dư địa lớn cho các nhà đầu tư.
Cũng theo ông Nam, giá chung cư TP.HCM từ năm 2022 trở về trước cao hơn Hà Nội, nhưng từ năm 2023 trở lại đây đã tụt lại phía sau. Vì vậy, trong giai đoạn tới, khi TP.HCM hoàn thiện cơ sở hạ tầng thì dư địa tăng trưởng sẽ rất lớn, giống như Hà Nội giai đoạn vừa qua.
Còn theo PGS-TS. Nguyễn Quang Tuyến - Phó chủ tịch Hội đồng Trường đại học Luật Hà Nội, thị trường bất động sản TP.HCM đã, đang và sẽ tiếp tục trở nên hấp dẫn trong mắt giới đầu tư bởi đây luôn là đầu tàu kinh tế của cả nước, dòng tiền đầu tư theo đó cũng tìm đến như một lẽ tự nhiên.
Với bất động sản, do có cả 2 chức năng tích sản và sinh lời, quy mô phát triển kinh tế cao đã kéo theo nhóm trung lưu, thượng lưu gia tăng. Như vậy, sở hữu bất động sản không còn chỉ để ở hay tích sản, mà còn khẳng định vị thế của chủ sở hữu.
“Hiện tại, TP.HCM là đầu tàu kinh tế, tương lai sẽ trở thành siêu đô thị. Với tất cả tiềm năng đó, dòng tiền đầu tư sẽ đổ về. Mỗi nhà đầu tư nếu có một sản phẩm đầu tư tại TP.HCM thì với vị thế đó sẽ luôn có giá, chứ không sợ mất giá”, ông Tuyến nhấn mạnh.
Đồng quan điểm, chuyên gia bất động sản Giáp Văn Kiểm cho rằng, không chỉ là siêu đô thị, TP.HCM đang hình thành những siêu dự án mang tính biểu tượng quốc gia, có thể sánh ngang với các siêu phẩm quy hoạch đô thị trên thế giới.
Ông Kiểm cho biết, nếu như Dubai nổi tiếng với thành phố Đảo cọ, thì tại TP.HCM, siêu đô thị Cần Giờ cũng sẽ là một dự án tương đương. Tại đây, các hạng mục đều được đầu tư theo chuẩn hiện đại, cao nhất, quy mô và tầm vóc dự án sẽ góp phần nâng cao vị thế quốc gia, nơi rất có thể sẽ trở thành điểm đến, là nơi gặp gỡ của giới siêu giàu, chính khách trong tương lai.
“Với vị thế mới đang dần hình thành, nhà đầu tư mua sản phẩm tại đây sẽ là mua vị thế quốc gia, sở hữu niềm tự hào”, ông Kiểm nói.
Dưới góc độ đơn vị nghiên cứu thị trường, ông Troy Griffiths - Phó tổng giám đốc Savills Việt Nam cho hay, giai đoạn 2025-2035 sẽ là thời kỳ định hình mới của nền kinh tế Việt Nam, khi dòng vốn đầu tư và sản xuất chuyển hướng sang công nghệ cao, tạo ra giá trị gia tăng lớn hơn và củng cố vị thế trong chuỗi giá trị khu vực.
Việt Nam đang sở hữu sự kết hợp hiếm có giữa tăng trưởng mạnh, dân số trẻ, cải cách chính sách và đầu tư hạ tầng quy mô lớn. Đây sẽ là nền tảng cho một thập kỷ tăng trưởng bền vững, trong đó bất động sản tiếp tục đóng vai trò then chốt.
“Hạ tầng sẽ là động lực tăng trưởng quan trọng nhất trong 10 năm tới. Cùng với quá trình đô thị hóa nhanh, các đô thị vệ tinh sẽ trở thành trung tâm phát triển mới của thị trường bất động sản”, ông Troy Griffiths nhấn mạnh.
TS. Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhận định, tại khu vực phía Bắc, thời gian qua, nhà đầu tư hầu như đều đã tham gia vào các dự án được mở bán, giá bán đã neo cao và dòng tiền đầu tư đang có xu hướng dịch chuyển về phía Nam.
Theo ông Đính, thị trường TP.HCM vừa qua có nhiều thay đổi. Sau sáp nhập, Thành phố có nhiều lợi thế, dư địa tăng trưởng nên được nhiều nhà đầu tư tìm đến khai thác cơ hội, đặc biệt là nhà đầu tư phía Bắc.
Khẩu vị của họ là các dự án trung tâm theo mô hình “all in one”, được thực hiện bởi các chủ đầu tư uy tín. Ngoài ra, các dự án vùng ven cũng đang thu hút tốt nhà đầu tư. Thanh khoản ở mức cao cho thấy thị trường đang phục hồi mạnh mẽ. Thậm chí, có dự án tại Bình Dương đạt tỷ lệ booking 100% chỉ sau 2-3 ngày mở bán.
Cũng đánh giá cao triển vọng của thị trường bất động sản phía Nam, PGS-TS. Trần Đình Thiên - Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách của Thủ tướng Chính phủ cho hay, TP.HCM đang ở điểm kích phát cho một quá trình thay đổi căn bản của đất nước.
Kinh tế TP.HCM nói chung, thị trường bất động sản nói riêng có được tọa độ, sức hấp dẫn lớn trong và ngoài nước.
Đây cũng sẽ là khu vực thu hút dòng tiền thông minh trong thời gian tới. Sau sáp nhập, TP.HCM được bổ sung thêm dư địa lớn từ khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương, đây sẽ là thị trường có tốc độ tăng trưởng ấn tượng và mức độ cạnh tranh ở tầm quốc tế.