Đi tìm lý do giữ chân các nhà đầu tư trong mùa dịch

(ĐTCK) Sau lần bùng phát đầu tiên của dịch Covid 19, tâm lý các nhà đầu tư cũng đã bớt dao động hơn khi đợt dịch thứ hai quay trở lại.
Ảnh Shutterstock. Ảnh Shutterstock.

Tuy nhiên, cũng có nhiều nhà đầu tư đã tỏ ra chán nản, có ý định tạm rời kênh đầu tư. Làm thế nào để giữ chân nhà đầu tư trong mùa dịch luôn là câu hỏi hóc búa đối với các công ty chứng khoán.

Covid-19 vẫn đang tấn công lên thị trường Việt Nam và toàn thế giới

Dịch Covid-19 đã có những diễn biến cực kỳ khó lường với độ nguy hiểm ngày một gia tăng. Nhà đầu tư chứng khoán tại thị trường Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ từ những diễn biến không mấy khả quan đó. 

Sau gần 100 ngày Việt Nam không có ca nhiễm mới trong cộng đồng, thị trường chứng khoán đã giảm điểm rất mạnh khi ghi nhận thông tin một bệnh nhân nam tại Đà Nẵng mắc dịch COVID-19.

Lý do dễ hiểu vì Đà Nẵng là địa điểm du lịch được nhiều du khách, đặc biệt du khách Bắc Trung bộ, lựa chọn trong cơn bão giảm giá các tour du lịch kèm thời điểm nghỉ hè của học sinh bắt đầu muộn trong tháng 7. Vì thế, mức độ lây lan của đợt dịch này được đánh giá là không dễ kiểm soát như đợt đầu năm.

Vì vậy mà VN-Index đã suy giảm nhanh sau khi đánh mất vùng hỗ trợ 860 điểm, chạm đáy mới 785 điểm.

Nhưng rất may sau đó niềm tin của thị trường đã quay trở lại nhờ vào thành công của đợt chống dịch lần đầu, số lượng ca nhiễm gia tăng chậm, và điều đáng nói là người dân không còn quá sợ bệnh dịch như thời điểm sau Tết âm lịch. Điều này đã giúp VN-Index tăng điểm trở lại và duy trì ngưỡng hỗ trợ ở 820 điểm. 

Theo các chuyên gia, trong ngắn hạn, thị trường sẽ còn thêm một vài đợt bất ổn khó lường nữa cho đến khi các nước lớn trên thế giới tìm ra cách kiểm soát dịch bệnh tốt hơn.

Thị trường sẽ còn tiếp tục thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư chứng khoán trong những tuần tới, khi Thủ đô Hà Nội, một trong những thành phố có nhiều du khách đến nghỉ tại Đà Nẵng nhất, bắt đầu xuất hiện số ca dương tính tăng dần.

Nỗ lực của công ty chứng khoán trong hỗ trợ nhà đầu tư

Trước sức công phá lớn của Covid-19 vào nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng, các công ty chứng khoán đã thể hiện nỗ lực nhằm hỗ trợ nhà đầu tư ở lại thị trường.

Phí giao dịch và lãi vay margin là 2 khoản chi phí chính chiếm từ 10-20% tổng chi phí đầu tư của các nhà đầu tư mỗi năm. Giảm thiểu các khoản chi phí này là phương án được nhiều công ty chứng khoán lựa chọn để níu giữ nhà đầu tư ở lại với thị trường.

Nhưng chỉ có số ít công ty kiên trì thực thi chiến lược miễn phí giao dịch dài hạn như Công ty Chứng khoán AIS.

Không dừng ở việc miễn phí giao dịch chứng khoán dài hạn, AIS còn là công ty có mức lãi suất vay margin thấp nhất trên thị trường hiện nay, ở mức 9%/năm, áp dụng cho tất cả khách hàng.

Được mệnh danh là công ty chứng khoán công nghệ, AIS luôn làm hài lòng nhà đầu tư với ứng dụng đặt lệnh thân thiện, tốc độ vào lệnh nhanh.

Vì vậy, khi giao dịch tại AIS nhà đầu tư không chỉ tiết kiệm được khoản lớn chi phí giao dịch (khoảng 80% so với giao dịch tại công ty chứng khoán truyền thống), mà AIS còn đem đến cho khách hàng của mình những trải nghiệm về công nghệ tốt nhất.

Trên thị trường, AIS là công ty chứng khoán Việt Nam duy nhất áp dụng chính sách miễn phí giao dịch chứng khoán cơ sở dài hạn cả 2 chiều mua và bán, trên cả tài khoản thường và tài khoản margin, mà không yêu cầu bất kỳ điều kiện nào đối với khách hàng của mình.

Đại diện AIS cho biết thêm: “Mô hình công ty chứng khoán công nghệ - miễn phí giao dịch đã thành công tại nhiều nước, và mô hình này sẽ chắc chắn thành công tại Việt Nam. Đây là mô hình giúp cho nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư mới vào thì trường có cơ hội được trải nghiệm kênh đầu tư mới với chi phí thấp nhất. Trong tương lai, công ty sẽ cho ra mắt thêm các ứng dụng có tính công nghệ cao để hỗ trợ tối đa cho khách hàng của mình”.

Linh Nguyễn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,164.21 29.53 2.54% 15,759 tỷ
HNX 240.27 7.02 2.92% 2,046 tỷ
UPCOM 76.18 0.03 0.03% 1,119 tỷ