ĐHĐCĐ PVFCCo (DPM) năm 2020: Đặt ra kế hoạch mục tiêu cao để phấn đấu

(ĐTCK)  Ngày 16/06/2020, tại Nhà máy Đạm Phú Mỹ, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo - mã chứng khoán DPM) đã tổ chức ĐHĐCĐ thành công với sự hiện diện của các cổ đông, đại diện cho 76,52% số cổ phần có quyền biểu quyết, cùng đại diện Công ty TNHH Deloite Việt Nam - đơn vị thực hiện kiểm toán Báo cáo tài chính của PVFCCo.
Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp

Theo báo cáo của Ban lãnh đạo Công ty, năm 2019 là năm mà PVFCCo gặp rất nhiều thách thức: Nhà máy dừng máy để bảo dưỡng cơ hội, thị trường cạnh tranh gay gắt, giá nông sản giảm… Tuy nhiên, với sự nỗ lực của tập thể Ban quản trị, điều hành, người lao động của Tổng công ty, sự quan tâm đồng hành của các cổ đông, đặc biệt là Công ty mẹ - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, PVFCCo đã ngoạn mục vượt khó, hoàn thành xuất sắc hầu hết các chỉ tiêu được ĐHĐCĐ giao.

Cụ thể, sản xuất phân bón và hóa chất đạt 865.610 tấn, trong đó sản xuất urê đạt gần 708.000 tấn, vượt 6% kế hoạch năm. Tổng sản lượng kinh doanh các mặt hàng phân bón, hóa chất đạt gần 1,1 triệu tấn, tạo ra 7.831 tỷ đồng doanh thu (hợp nhất) và 467 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế (hợp nhất), đạt 228% so với kế hoạch năm 2019.

ĐHĐCĐ PVFCCo (DPM) năm 2020: Đặt ra kế hoạch mục tiêu cao để phấn đấu ảnh 1

Cổ đông phát biểu và đóng góp ý kiến tại Đại hội

Với kết quả tích cực này, ĐHĐCĐ đã thông qua mức chi cổ tức năm 2019 là 12%/mệnh giá bằng tiền mặt (tức là tăng thêm 2% so với mức 10% đã được cổ đông thông qua trong kỳ họp thường niên 2019).

Năm 2020, dự kiến tình hình sẽ vẫn có nhiều khó khăn do thị trường chưa có sự cải thiện và ảnh hưởng chung của dịch Covid-19, tuy nhiên, PVFCCo vẫn đặt ra các kế hoạch, mục tiêu cao để phấn đấu.

Cụ thể, sản xuất phân bón và hóa chất hơn 1 triệu tấn các loại, trong đó urê 785.000 tấn, NPK 180.000 tấn; Doanh thu 9.237 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 513 tỷ đồng; Mức chia cổ tức 10%. Bên cạnh đó, PVFCCo sẽ tiếp tục đẩy mạnh các công tác tái cơ cấu, nghiên cứu phát triển sản phẩm mới nhằm thực hiện chiến lược phát triển đa dạng hoá sản phẩm.

Tại Đại hội, Ban lãnh đạo Tổng công ty cũng cập nhật đến các cổ đông về tình hình sản xuất kinh doanh của PVFCCo ước trong 6 tháng đầu năm 2020 với các chỉ tiêu nhìn chung đều đạt và vượt kế hoạch.

Cụ thể, sản lượng sản xuất trong 6 tháng đầu năm 2020 ước đạt khoảng 484.000 tấn, tăng 60% so với cùng kỳ, trong đó sản lượng Đạm Phú Mỹ sản xuất ước đạt khoảng 430.000 tấn, hoàn thành 55% kế hoạch năm.

Về tình hình tiêu thụ, trong bối cảnh thị trường diễn biến có nhiều bất lợi do ảnh hưởng dịch bệnh và hạn mặn kéo dài, Công ty đã triển khai nhiều giải pháp, áp dụng chính sách bán hàng linh hoạt nhằm duy trì và mở rộng thị phần. Kết quả là sản lượng tiêu thụ các mặt hàng phân bón và hóa chất trong 6 tháng đầu năm 2020 vẫn tăng trưởng khả quan.

Cụ thể, tổng sản lượng tiêu thụ các mặt hàng phân bón trong 6 tháng đầu năm 2020 ước đạt khoảng 550.000 tấn, tăng 29% so với cùng kỳ. Riêng sản lượng Đạm Phú Mỹ tiêu thụ tăng mạnh so với cùng kỳ, ước đạt khoảng 400.000 tấn, hoàn thành 51% kế hoạch năm và tăng 53% so với cùng kỳ. Sản lượng kinh doanh mặt hàng NPK Phú Mỹ ước đạt 54.000 tấn, tăng 31% so với cùng kỳ.

Tổng sản lượng kinh doanh mảng hóa chất trong 6 tháng đầu năm ước đạt hơn 64.000 tấn, hoàn thành 56% kế hoạch năm và tăng 70% so với cùng kỳ, chủ yếu do sản lượng kinh doanh NH3 tăng mạnh. Sản lượng kinh doanh UFC85 ước đạt 4,684 tấn, hoàn thành 52% kế hoạch năm và tăng 10% so với cùng kỳ.

Trong phần thảo luận, các cổ đông đã tích cực đóng góp các ý kiến, đặt câu hỏi, hiến kế và đại diện Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Đoàn chủ tịch phiên họp cũng đã cập nhật thông tin, trả lời các vấn đề mà các cổ đông quan tâm như: Nguồn khí và giá khí, tình hình triển khai, hiệu quả các dự án đầu tư, các giải pháp đưa ra để vượt qua các thách thức, hoàn thành kế hoạch 2020, tiết giảm chi phí, lộ trình thoái vốn Nhà nước, vấn đề thuế VAT cho phân bón, vấn đề chi trả bảo hiểm cho việc dừng máy năm 2019...

ĐHĐCĐ PVFCCo (DPM) năm 2020: Đặt ra kế hoạch mục tiêu cao để phấn đấu ảnh 2

Cổ đông bỏ phiếu thông qua các tờ trình

Thay mặt cho Tập đoàn Dầu khí, ông Đinh Văn Sơn, thành viên HĐTV Tập đoàn đánh giá cao kết quả mà PVFCo đạt được trong năm 2019, cùng những ý kiến, góp ý của cổ đông cho PVFCCo.

Với tư cách là Công ty mẹ, cổ đông lớn, Tập đoàn Dầu khí cam kết luôn ủng hộ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho PVFCCo. Ông Sơn cũng nhấn mạnh, sự đồng hành, chia sẻ của cổ đông là động lực để PVFCCo vượt qua giai đoạn nhiều khó khăn, thách thức hiện nay cũng như hướng tới bức tranh của năm 2020 sẽ có nhiều điểm tươi sáng hơn.

Ông Sơn đề nghị Ban quản trị, điều hành của PVFCCo nghiêm túc tiếp thu, thực hiện các ý kiến, đóng góp phù hợp của cổ đông để nâng cao hiệu quả hoạt động của mình.

Ông Nguyễn Tiến Vinh, Chủ tịch HĐQT PVFCCo cam kết, thực hiện công tác quản trị minh bạch, chuyên nghiệp, Ban quản trị, điều hành và người lao động của Tổng công ty cam kết sẽ nỗ lực triển khai các giải pháp, tận dụng cơ hội, vượt khó, đổi mới để phát triển, hoàn thành nhiệm vụ được ĐHĐCĐ giao.

Thu Hương

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục