ĐHĐCĐ Hoa Sen (HSG): Ông Lê Phước Vũ lùi thời điểm xuất gia, sẽ giao điều hành cho con gái út sinh năm 2001 sau khi nghỉ

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Sáng ngày 18/3, Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (mã HSG - sàn HoSE) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên cho niên độ tài chính 2023 - 2024.
ĐHĐCĐ Hoa Sen (HSG): Ông Lê Phước Vũ lùi thời điểm xuất gia, sẽ giao điều hành cho con gái út sinh năm 2001 sau khi nghỉ

Mở đầu Đại hội, ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT nhận định thị, trường năm 2024 vẫn khó lường và tiềm ẩn nhiều biến động, tuy nhiên trong thử thách sẽ mở ra nhiều cơ hội. Trong đó, Tập đoàn sẽ triển khai tái cấu trúc và chuyên môn hoá các mảng sản xuất kinh doanh, tiếp tục mở rộng hệ thống Hoa Sen Home, tăng hiệu quả vận hành.

Ngoài ra, ông Trần Quốc Trí, Tổng giám đốc Tập đoàn Hoa Sen cho biết, định hướng kinh doanh niên độ tài chính 2023 – 2024, triển khai công tác tái cấu trúc, chuyển đổi mô hình quản trị tập đoàn theo hướng chuyên môn hoá các mảng sản xuất kinh doanh; tiếp tục hoàn thành bộ máy quản trị; nỗ lực ghi nhận doanh thu, sản lượng ổn định và giữ vững thị phần, đảm bảo sự cân đối hợp lý giữa các kênh kinh doanh xuất khẩu - nội địa …

Trong Đại hội, một vấn đề cổ đông quan tâm, liệu ông Lê Phước Vũ có đi xuất gia vào năm 2026 như kế hoạch ban đầu khi nay đã là năm 2024.

Ông Vũ chia sẻ: “Theo kế hoạch ban đầu, dự kiến năm 2026 tôi sẽ xuất gia, năm nay 2024, tôi vẫn nghĩ tới việc xa hơn của Tập đoàn, nhà đầu tư có niềm tin về tập đoàn, về người sáng lập.

Vì Công ty đang xây dựng Hoa Sen, có nhiều công trình chưa nghỉ sớm được, sau khi thảo luận, tôi sẽ lùi lại thời điểm xuất gia, sau khi nghỉ tôi sẽ giao cho đại gia quản lý Hoa Sen, anh em nhận xét không giao được, nếu bán cho họ nhận một số tiền, vì đại gia này không thể thay tôi được. Vì vậy, tôi lùi lại chậm một chút, tôi nên giao cổ phần cho con gái út của tôi. Ngoài ra, tôi đã mời luật sư để giao cổ phần cho quỹ. Tuy nhiên, quỹ theo mong muốn của tôi không theo đúng tiêu chí của pháp luật, vì vậy tôi đang tìm hướng khác”.

“Vì suy nghĩ về lợi ích về Tập đoàn, về cổ đông đã đầu tư, tôi phải nỗ lực hơn và con gái của tôi sẽ tiếp nhận sự nghiệp của tôi, con gái tôi là người sống trung thực, học giỏi, đã học 2 bằng đại học một lúc, con tôi sinh năm 2001”, ông Vũ chia sẻ về con gái sẽ thay ông Vũ lãnh đạo Hoa Sen là người học giỏi, trung thực.

Hoa Sen sẽ dùng tối đa 5.000 tỷ đồng để tận dụng cơ hội đầu tư lĩnh vực mới

Quay trở lại hoạt động kinh doanh năm 2024, ông Lê Phước Vũ nhận định, hiện nay thế giới đang bất ổn, Công ty không nên chủ quan, nên thực hiện chiến lược phòng thủ, phải đặt sự lành mạnh, ưu tiên sự lành mạnh về tài chính lên hàng đầu.

Về dòng tiền, Công ty đã có dòng tiền dương, nếu như giả sử vì bất cứ lý do gì mà phải đóng cửa, Công ty trả hết tiền vay ngân hàng, Công ty vẫn còn dư ra khoảng 6.000 - 7.000 tỷ đồng.

Thêm nữa, một tổ chức tài chính lớn trên thế giới đang cho Công ty vay với lãi 2,3%/năm, vay bằng VND, kỳ hạn 4 tháng, đây là chi phí vay thấp.

Nếu Công ty không tạo ra dòng tiền, Công ty không bao giờ có thể vay vốn thấp hơn như vậy được từ các định chế tài chính.

"Dựa trên Hạn mức tín dụng khoảng 17.000 - 18.000 tỷ đồng, dư nợ hiện tại hơn 5.000 tỷ đồng là khởi điểm, tồn kho của Công ty có tăng. Trong đó, lãi suất vay bình quân của Công ty là 2,1%/năm, hiện nay không có đơn vị nào tiếp cận nguồn vốn giá rẻ như hiện nay", ông Vũ nhấn mạnh về sức khoẻ tài chính.

Không có lý do gì dòng tiền mỗi năm dư, lãi ròng đã 300 - 400 tỷ đồng tính tới tháng 3/2024 (luỹ kế lãi từ 1/10/2023 đến tháng 3/2024), năm nay dòng tiền dư 1.500 tỷ đồng. Hiện nay, bất động sản trung quốc rất rẻ, nhiều tập đoàn ở Trung Quốc đang gặp khó khăn, Trung Quốc tuyên bố không giải cứu bất động sản.

Chính vì vậy, Công ty sẽ dựa trên cơ hội nhưng triển khai thận trọng, Công ty đang chuẩn bị các điều kiện để có thể tận dụng các cơ hội trong tương lai.

Trong lúc nhà nước cương quyết làm lành mạnh thị trường, đây là cơ hội của Hoa Sen, Công ty không trừ lĩnh vực nào, Công ty sẽ lựa chọn, đánh giá kỹ từng lĩnh vực.

Được biết, trong Đại hội, Tập đoàn Hoa Sen đã thông qua các chủ trương liên quan đến việc đầu tư mở rộng ngành nghề, lĩnh vực. Trong đó, thông qua chủ trương nghiên cứu, xúc tiến, triển khai đầu tư mở rộng ngành nghề, lĩnh vực mới, có tiềm năng và khả thi ở nhiều lĩnh vực gồm tài chính; ngân hàng; chứng khoán; bảo hiểm; bất động sản; cơ khí chính xác; cơ khí chế tạo; công nghệ bán dẫn; phát triển dự án văn phòng, nhà ở, khu dân cư, khu đô thị; giáo dục, đào tạo; chăm sóc sức khoẻ; du lịch, sinh thái, nghỉ dưỡng…

Tập đoàn Hoa Sen cho biết thêm, tổng mức đầu tư tối đa cho lĩnh vực được mở rộng không quá 5.000 tỷ đồng.

Lên kế hoạch lãi từ 400 - 500 tỷ đồng trong niên độ 2023 - 2024

Về chỉ tiêu tài chính, trong niên độ tài chính 2023-2024 (từ ngày 1/10/2023 đến ngày 30/9/2024), Tập đoàn Hoa Sen đặt kế hoạch kinh doanh với hai kịch bản. Trong đó, kịch bản 1 với sản lượng tiêu thụ 1.625 nghìn tấn, tăng 13,3% so với cùng kỳ, doanh thu dự kiến 34.000 tỷ đồng, tăng 7,4% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế dự kiến 400 tỷ đồng, tăng 12,33 lần so với thực hiện trong niên độ 2022-2023.

Kịch bản 2, tổng sản lượng tiêu thụ ước tính 1.730 nghìn tấn, tăng 20,7% so với cùng kỳ, doanh thu ước tính 36.000 tỷ đồng, tăng 13,7% so với cùng kỳ, và lợi nhuận sau thuế dự kiến 500 tỷ đồng, tăng 15,67 lần so với thực hiện trong niên độ 2022-2023.

Tiếp tục tái cấu trúc để sớm niêm yết CTCP Nhựa Hoa Sen

Ngoài ra, tại Đại hội, Tập đoàn Hoa Sen thông qua chủ trương tái cấu trúc, chuyên môn hoá mảng sản xuất kinh doanh ống thép. Trong đó, Công ty cổ phần Nhựa Hoa Sen sau khi nhận chuyển giao mảng sản xuất kinh doanh nhựa đã đi vào hoạt động hiệu quả, cho thấy tính chủ động cao trong công tác quản trị - điều hành đối với mảng sản xuất kinh doanh nhựa.

Trong tương lai, CTCP Nhựa Hoa Sen sẽ phát hành cổ phiếu ra công chúng và niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch Chứng khoán.

Chính vì vậy, Tập đoàn Hoa Sen trình cổ đông xem xét chuyển đổi Công ty TNHH MTV Hoa Sen Phú Mỹ sẽ chuyển đổi thành CTCP Ống thép Hoa Sen do Tập đoàn Hoa Sen sở hữu 99% vốn điều lệ, đơn vị sẽ tiếp nhận toàn bộ hạ tầng phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh ống thép, thời gian và lộ trình triển khai dự kiến từ 1 đến 5 năm.

Sau khi CTCP Ống thép Hoa Sen hoàn tất việc tiếp nhận mảng sản xuất ống thép và đi vào hoạt động ổn định, có lợi nhuận, Công ty sẽ trình cổ đông xem xét thông qua phương án phát hành cổ phiếu ra đại chúng và niêm yết.

Đối với hệ thống Hoa Sen Home, Tập đoàn Hoa Sen sẽ tiếp tục củng cố, nâng cao hiệu quả vận hành, hiệu quả sản xuất kinh doanh, chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho việc chuyển đổi hệ thống Hoa Sen Home thành CTCP Hoa Sen Home.

Về nhân sự, sau khi kết thúc nhiệm kỳ 2018-2023, Tập đoàn Hoa Sen cũng sẽ thực hiện bầu lại Hội đồng quản trị cho nhiệm kỳ mới 2024-2029.

Duy Bắc

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục