ĐHCĐ PAN: Chia cổ tức bằng tiền mặt 30%, cổ đông hỏi về tiềm năng giá cổ phiếu

(ĐTCK) Lãnh đạo PAN cho rằng thị trường đôi khi bỏ qua bản chất giá trị: Một công ty con không thuộc loại cốt lõi đã mang về hơn một nửa vốn hóa của tập đoàn.

Tại ĐHCĐ PAN diễn ra chiều 21/4 đã thông qua toàn bộ tờ trình.

Theo đó, năm 2026, PAN đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất 18.000 tỷ đồng, tăng khoảng 2% và lợi nhuận sau thuế 1.780 tỷ đồng, tăng 53% so với năm trước. Nếu hoàn thành, đây sẽ là mức kỷ lục mới của Tập đoàn. Kế hoạch này cũng đã bao gồm phần đóng góp từ thương vụ thoái vốn tại Bibica.

Báo cáo tài chính riêng quý I/2026, công ty mẹ PAN Group ghi nhận doanh thu tài chính đạt 1.235 tỷ đồng, gấp 10 lần cùng kỳ; lãi sau thuế đạt 1.094 tỷ đồng, tăng gần 40 lần và hoàn thành 87,5% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Động lực chính đến từ nguồn thu tài chính, trong đó hơn 705 tỷ đồng là cổ tức và 522 tỷ đồng là lãi từ chuyển nhượng đầu tư. Chủ yếu đến từ việc PAN thoái toàn bộ 98,3% vốn tại Bibica trong tháng 3/2026. Tổng lợi ích từ thương vụ ước tính khoảng 2.630 tỷ đồng, bao gồm 1.748 tỷ đồng giá trị chuyển nhượng cổ phần, khoảng 660 tỷ đồng cổ tức và gần 220 tỷ đồng từ giá trị tài sản.

Trước khi thực hiện giao dịch, PAN đã chủ động tách một số tài sản để tối ưu hóa giá trị, thay vì bán gộp toàn bộ. Sau thoái vốn Bibica, Tập đoàn sẽ giảm tỷ trọng thực phẩm đóng gói nhưng kỳ vọng được bù đắp bởi LAF và 584 Nha Trang với mức tăng trưởng hai chữ số.

Với lượng tiền mặt khủng sau thương vụ thoái vốn, HĐQT PAN Group trình cổ đông phương án chia cổ tức tiền mặt 30% (3.000 đồng/cổ phiếu), tương đương khoảng 627 tỷ đồng cho năm 2026. Đây là tỷ lệ cao nhất trong 18 năm qua và số tiền lớn nhất trong lịch sử Tập đoàn.

Theo chia sẻ của PAN, dự kiến chi trả tiền mặt vào khoảng tháng 7-8, đồng thời triển khai chia cổ phiếu ngay khi được cơ quan quản lý chấp thuận.

PAN cũng bổ sung thêm tờ trình phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu với tỷ lệ 20% (thưởng cổ phiếu tỷ lệ 20%). Số lượng phát hành gần 41,8 triệu đơn vị. Thời gian thực hiện trong năm 2026 sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.

Liên quan dòng tiền sau thoái vốn, PAN cho biết, với nguồn tiền mặt khoảng 2.600 tỷ đồng, ngoài chia cổ tức, đây cũng là tiềm năng để ban lãnh đạo quyết định khi có cơ hội đầu tư hiệu quả.

Trả lời cổ đông về tiêu chí để PAN Group lựa chọn thời điểm này để thoái vốn Bibica, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT PAN cho biết, những gì PAN cam kết ngay từ ngày đầu đến bây giờ đều thực hiện và làm đúng.

"Với Bibica, sau một thập ký tái cấu trúc, chúng tôi đã giữ được thương hiệu và tiếp tục phát triển tốt với nền tảng tốt hơn", ông Hưng nói.

Trong định hướng dài hạn, bánh kẹo không còn là lĩnh vực cốt lõi của PAN - tập đoàn đang tập trung vào nông nghiệp và thực phẩm thiết yếu mang tính bền vững. Đến một lúc, PAN nhận thấy, nếu có giữ lại cũng không đóng góp được nhiều cho sự phát triển của Bibica nữa, thì việc tìm kiếm một đối tác để chuyển nhượng là cần thiết và phù hợp.

PAN cho biết, đối tác Indonesia được lựa chọn vì không sở hữu nhà máy bánh kẹo, không có động cơ thay đổi thương hiệu mà sẽ đầu tư để phát triển Bibica vươn ra khu vực. Các cam kết về duy trì thương hiệu, đội ngũ và định hướng tăng trưởng đã được thiết lập trong quá trình đàm phán.

PAN cũng đạt được các mục tiêu: Tối ưu lợi ích cổ đông, đảm bảo tương lai doanh nghiệp và thực hiện trách nhiệm xã hội. Theo PAN, đây chính là lý do giao dịch được thực hiện nhanh, gọn và đạt được sự đồng thuận cao từ các bên liên quan.

Về khả năng thoái vốn tiếp, đến thời điểm này PAN cho biết, chưa có chủ trương. Tuy nhiên, nếu một doanh nghiệp không thuộc lõi nông nghiệp, có nhà đầu tư đưa ra kế hoạch phát triển tốt hơn và mức giá hiệu quả hơn thì sẽ xem xét. Quyền lợi cổ đông luôn được đặt lên hàng đầu.

Cổ đông cũng đặt câu hỏi cho ban chủ toạ về tiềm năng tăng giá của cổ phiếu PAN, ông Nguyễn Duy Hưng cho rằng, có nhiều cách tiếp cận cổ phiếu, nhưng PAN không theo hướng “tạo sóng”.

"Chúng chỉ làm sao thực hiện cam kết với cổ đông, gia tăng giá trị cho cổ đông trên cơ sở hoạt động kinh doanh. Như việc doanh nghiệp đã quay lại chia cổ tức tiền mặt sau giai đoạn khó khăn. Từ chỗ không thể chia cổ tức… tôi hứa là sẽ có cổ tức tiền mặt thì đã làm được”, ông Hưng nhấn mạnh.

Về câu chuyện thoái vốn, ông Hưng lưu ý, thị trường đôi khi bỏ qua bản chất giá trị: Một công ty con không thuộc loại cốt lõi… đã mang về hơn một nửa vốn hóa của tập đoàn.

Chủ tịch PAN khẳng định giá cổ phiếu không phải thứ doanh nghiệp có thể cam kết mà do cổ đông, do thị trường định đoạt. Thay vào đó, cam kết của PAN là tích lũy giá trị dài hạn.

Nhã An

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục