ĐHCĐ BSR: Giá dầu giảm sâu là một sự ám ảnh

(ĐTCK) "Đối với nhà máy lọc dầu, giá dầu giảm sâu là một sự ám ảnh, không có công cụ nào khắc chế được", ông Bùi Minh Tiến, Tổng giám đốc BSR chia sẻ tại ĐHCĐ thường niên 2021 của Công ty.
ĐHCĐ BSR: Giá dầu giảm sâu là một sự ám ảnh

Ngày 23/4, tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021.

Tổng giám đốc BSR Bùi Minh Tiến cho biết, năm 2020 do ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19 và giá dầu giảm sâu nên đã ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả sản xuất kinh doanh của Công ty. BSR đã áp dụng triệt để các công cụ quản trị hiện có, tận dụng tối đa những thuận lợi và chủ động đưa ra các giải pháp hiệu quả, kịp thời để ứng phó với những khó khăn ở từng thời điểm do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, bên cạnh đó kết hợp với những nỗ lực không ngừng của toàn thể người lao động, BSR đã hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh năm 2020 với kết quả khả quan.

BSR hoàn thành bảo dưỡng tổng thể lần 4 Nhà máy Lọc dầu Dung Quất; vận hành nhà máy an toàn, liên tục, ổn định; sản lượng sản xuất đạt 5,93 triệu tấn, về đích trước 19 ngày, vượt 7% kế hoạch năm. Doanh thu đạt 58.586,9 tỷ đồng, nộp NSNN 6.241,5 tỷ đồng và giảm mức lỗ xuống chỉ còn 2.812,4 tỷ đồng, thấp hơn so với dự kiến ban đầu.

BSR bắt đầu có lãi trở lại từ quý III/2020, chấm dứt tình trạng lỗ lũy kế liên tiếp 2 quý; tiết giảm chi phí gần 2.000 tỷ đồng; trên 350 cải tiến và 40 sáng kiến đưa vào áp dụng, làm lợi cho công ty hàng trăm tỷ đồng.

Năm 2021, BSR nhận thức rõ còn tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn, thách thức. Tuy nhiên thị trường dầu mỏ ấm lên, cộng với tình hình dịch bệnh tại Việt Nam được kiểm soát, nên BSR đưa ra mục tiêu kế hoạch sản lượng khoảng 6,497 triệu tấn; doanh thu 70.661 tỷ đồng, nộp NSNN 7.698 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế khoảng 864 tỷ đồng.

"Trong quý I, sản lượng sản phẩm tiêu thụ của BSR ướt đạt khoảng 1,56 triệu tấn, vượt 2,9% kế hoạch quý; doanh thu gần 21.000 tỷ đồng, lợi nhuận ước đạt gần 1.900 tỷ đồng (hơn gấp đôi chỉ tiêu cả năm), nộp ngân sách nhà nước 2.245 tỷ đồng. Tất cả các chỉ tiêu về doanh thu, lợi nhuận, sản phẩm của quý đều vượt so với kế hoạch", Tổng giám đốc Bùi Minh Tiến cho biết thêm.

Trả lời câu hỏi của các cổ đông về việc BSR đánh giá xu hướng thị trường và xu hướng crack spread trong thời gian tới, Tổng giám đốc Bùi Minh Tiến cho biết: Crack xăng cải thiện rõ, nhưng DO và Jet-A1 tương đối thấp. Nếu không có những biến động lớn, giá dầu sẽ duy trì bình quân khoảng 60 USD/thùng. Giá dầu là mặt hàng vô cùng nhạy cảm, ví dụ các vấn đề chính trị hoặc dịch Covid-19. BSR kỳ vọng giá dầu năm nay giữ vững và mong muốn không có giảm sâu.

“Đối với nhà máy lọc dầu, giá dầu giảm sâu là một sự ám ảnh, không có công cụ nào khắc chế được”, ông Tiến nói. Nếu như ngành hàng không được khôi phục hoàn toàn thì sản phẩm Jet -A1 sẽ tăng trưởng mạnh và trở lại bình thường.

BSR sẽ theo dõi chặt chẽ dự báo giá dầu mỏ, cung/cầu thị trường trong nước để xây dựng các kịch bản và có các giải pháp ứng phó phù hợp nhằm giảm thiểu tổn thất và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của Công ty đồng thời tăng cường việc xuất bán sản phẩm tối đa, bám sát diễn biến thị trường cũng như tiến độ nhận hàng của khách hàng để ứng phó kịp thời tình huống bất lợi.

BSR đã thực hiện đăng ký niêm yết cổ phiếu trên sàn HNX vào tháng 05/2020. Tuy nhiên, năm 2020 do tác động kép của giá dầu giảm và dịch Covid-19, BSR chưa đáp ứng được điều kiện niêm yết HNX. BSR sẽ khởi động lại việc đăng ký chuyển sàn, niêm yết ngay khi đáp ứng các điều kiện theo quy định.

Năm 2021, nếu thị trường tốt thì BSR có thể đạt lợi nhuận cao hơn kế hoạch, nhiều cổ đông đã thể hiện sự kỳ vọng lớn vào BSR.

Thủy Nguyễn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục