Đến Mũi Né nhớ ghé Làng Chài Xưa

(ĐTCK) Mui Ne Dunes Marathon, giải việt dã quy mô lớn lần đầu tiên được tổ chức tại Mũi Né với sự tham dự của 400 vận động viên. Không chỉ là một giải thể thao thuần túy, những trải nghiệm đặc biệt tại địa phương là một phần quan trọng của chương trình.
Đến Mũi Né nhớ ghé Làng Chài Xưa

Mất vài giờ đồng hồ để di chuyển từ trung tâm Sài Gòn đến Phan Thiết, nên các gia đình có xu hướng chọn một kỳ nghỉ dài 3 ngày 2 đêm.

Cách đây 2 năm, hầu như Phan Thiết không có bất kỳ loại hình vui chơi giải trí nghệ thuật nào. Những điểm tham quan chính của Phan Thiết đều dựa vào chính quá trình lịch sử và tự nhiên hình thành nên vùng đất biển này như khu Làng chài Mũi Né, Tháp Chàm Poshanu, đồi Cát Bay và các đảo biển lân cận Phan Thiết...

Nhưng đến nay, du khách đã có thêm nhiều hoạt động mới tại Phan Thiết. Chỉ cần dành nửa ngày đến với Khu Bảo tàng Làng Chài Xưa, du khách có thể hình dung được bức tranh toàn cảnh đầy đủ về văn hóa, con người và vùng đất Phan Thiết xưa và nay.

Có hai hoạt động chính mà nhất định du khách không thể bỏ qua khi đến Khu Bảo tàng Làng Chài Xưa.

Đầu tiên là buổi biểu diễn "Fisherman Show - Huyền Thoại Làng Chài" với những tiết mục dân ca, vũ kịch được dàn dựng công phu và đặc sắc. Điểm đặc biệt ở đây đó là xuất xứ của những người vũ công. Họ hầu hết đều là những người dân làng chài và có gốc gác người Chăm. Dó đó, những vũ công của buổi biểu diễn là những người khao khát nhất truyền tải cho du khách những nét đặc sắc, tự hào nhất trong từng câu chuyện truyền thuyết về sự tích cá ông Nam Hải, đến sự hình thành làng nghề chài, nghề làm mắm, làm muối của người dân Phan Thiết.

Những giai điệu Chăm ngân nga, sâu lắng, kết hợp với những điệu múa tưởng như chỉ được đọc trong sách vở giúp du khách thỏa mãn tất cả các giác quan tận hưởng từng khung cảnh, âm thanh trong từng tiết mục biểu diễn, từ đó thẩm thấu những phong tục tập quán của người Chăm xưa lúc nào không hay.

Kết thúc buổi biểu diễn, du khách sẽ tiếp tục tham gia các hoạt động chính tại Bảo tàng Làng Chài Xưa.

Chị Hồng, một du khách cho biết: "Sau khi xem đoạn phim giới thiệu về sự hình thành nghề nước mắm ở Phan Thiết, mình mới biết Phan Thiết có lịch sử hơn 300 năm làm nghề nước mắm, và từng có lúc chiếm hơn một nửa thị phần nước mắm toàn miền Nam".

Anh Trần Ngọc Dũng, người bỏ công sức tái tạo lại hình ảnh làng nghề qua Bảo tàng Làng Chài Xưa cho biết: "Phan Thiết là nơi hội tụ đầy đủ điều kiện để phát triển nghề nước mắm bao gồm từ nguyên liệu đến khí hậu, thời tiết và cả con người biết làm nghề từ rất sớm. Tiếc là qua thời gian, thương hiệu nước mắm Phan Thiết đã bị mai một".

Cũng trong khu vực Làng Chài Xưa, du khách được thử nghiệm nước mắm Tĩn Phan Thiết, mà nay đã được khôi phục với thương hiệu nước mắm đặc sản Nước Mắm Tĩn với nhiều dòng sản phẩm đặc trưng khác nhau phục vụ cho nhiều lựa chọn trong gia đình.

Từ nay, du khách sẽ có thêm lựa chọn khi đến Phan Thiết, đó là ghé thăm Làng Chài Xưa, nơi chắc chăn sẽ khiến bạn phải thêm yêu mến và nhung nhớ chuyến đi của mình.

Đến Mũi Né nhớ ghé Làng Chài Xưa ảnh 1

Bảo tàng nước mắm tại 360 Nguyễn Thông,Phú Hài, Phan Thiết.

Đến Mũi Né nhớ ghé Làng Chài Xưa ảnh 2

Buổi biểu diễn "Fisherman Show - Huyền Thoại Làng Chài".

Đến Mũi Né nhớ ghé Làng Chài Xưa ảnh 3

Cánh đồng muối trắng xóa.

Đến Mũi Né nhớ ghé Làng Chài Xưa ảnh 4

Nhà thùng, công đoạn ra sản phẩm nước mắm Tĩn.

Đến Mũi Né nhớ ghé Làng Chài Xưa ảnh 5

Lễ hội Kate của người Chăm.

Đến Mũi Né nhớ ghé Làng Chài Xưa ảnh 6

Chàng ngư dân và cô gái Chăm.

Đến Mũi Né nhớ ghé Làng Chài Xưa ảnh 7

Nước mắm Tĩn xưa.

Đến Mũi Né nhớ ghé Làng Chài Xưa ảnh 8

Vượt qua giông bão.

Đến Mũi Né nhớ ghé Làng Chài Xưa ảnh 9

Du khách đến với Làng Chài Xưa.

Đến Mũi Né nhớ ghé Làng Chài Xưa ảnh 10

Nếm thử nước mắm Tĩn.

Đến Mũi Né nhớ ghé Làng Chài Xưa ảnh 11

Anh Trần Ngọc Dũng (áo đen) chia sẻ quá trình phục hồi lại nước mắm Tĩn với du khách.

Lan Hương - Lê Toàn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục