Đề nghị xử phạt cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường 7-8 năm tù

(ĐTCK) Chiều 14/5, sau 3 ngày xét hỏi, đại diện Viện kiểm sát Nhân dân TP. Hà Nội đã đề nghị tòa sơ thẩm tuyên phạt cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường mức án 7-8 năm tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Các bị cáo tại tòa Các bị cáo tại tòa

Cùng tội này, Viện kiểm sát đề nghị tuyên bị cáo Nguyễn Việt Hùng (cựu Cục phó Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế) 3-4 năm tù, Lê Đình Thanh (cựu cán bộ hải quan TP.HCM) 2-3 năm tù.

Bị cáo Phạm Hồng Châu (cựu Trưởng phòng thuộc Cục Quản lý Dược) bị đề nghị 7-8 năm tù, Nguyễn Thị Thu Thủy (cựu phó phòng) bị đề nghị 4-5 năm tù cùng về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đối với nhóm bị cáo tội Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, Viện kiểm sát đề nghị phạt bị cáo Nguyễn Minh Hùng (cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VN Pharma) và Võ Mạnh Cường (cựu Giám đốc Công ty Hàng hải quốc tế M&C) cùng 20 năm tù. Tổng hợp với các bản án trước, Viện kiểm sát đề nghị phạt 2 bị cáo này tổng mức án 30 năm tù.

7 bị cáo còn lại bị đề nghị các mức án từ 8 năm tù đến 16 năm tù.

Về hình phạt bổ sung, Viện kiểm sát đề nghị tòa tuyên cấm bị cáo Trương Quốc Cường và các bị cáo đảm nhận chức vụ liên quan lĩnh vực y tế, dược 5 năm sau khi ra tù.

Đại diện Viện kiểm sát cho rằng, các bị cáo thuộc nhóm tội Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh đều là người có kiến thức, trình độ chuyên môn cao, vì tham lam, muốn kiếm tìm lợi nhuận mà phạm tội.

Bị cáo Hùng và Cường là người phạm tội tích cực, các bị cáo khác đồng phạm.

Vì lợi nhuận, các bị cáo đã phạm tội Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, bất chấp sức khỏe của người dân, gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh ngành y tế, phải chịu tình tiết phạm tội nhiều lần mới tương ứng với hành vi phạm tội.

Đề nghị xử phạt cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường 7-8 năm tù ảnh 1

Viện kiểm sát tham gia tố tụng.

Theo đại diện Viện kiểm sát, bị cáo Trương Quốc Cường đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao, đồng ý xét duyệt cấp phép đăng ký thuốc, dẫn đến số thuốc không đủ điều kiện, tiêu chuẩn được nhập khẩu, tiêu thụ vào Việt Nam.

Bị cáo sau đó đã không đình chỉ lưu hành số thuốc không đủ điều kiện, dẫn đến việc số thuốc này được sử dụng tại các bệnh viện.

Bị cáo Trương Quốc Cường tự nguyện khắc phục hậu quả, có nhiều thành tích trong công tác. Bị cáo đang phải chữa bệnh nên được đại diện Viện kiểm sát coi đây là tình tiết giảm nhẹ.

Vẫn theo đại diện Viện kiểm sát, bị cáo Trương Quốc Cường mới thừa nhận trách nhiệm người đứng đầu, chưa thành khẩn với các hành vi phạm tội cụ thể.

Theo cáo trạng, lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý Dược và Hải quan, trong các năm 2008 - 2010, Nguyễn Lê Xuân Khang (là người Việt Nam định cư tại Canada, có quốc tịch Canada) đã bàn bạc, thống nhất với Nguyễn Minh Hùng và ông Lê Văn Sơn (Giám đốc CTCP Dược phẩm Trung ương II – Codupha) lập hồ sơ các thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada để Công ty Codupha, Công ty TNHH Dược phẩm Vimedimex (Vimedimex con) đứng tên xin cấp số đăng ký.

Thực tế, các hồ sơ thuốc đều là giả nhưng do một số cán bộ của Cục Quản lý Dược thiếu trách nhiệm hoặc có động cơ cá nhân đã làm trái công vụ trong quá trình thẩm định, xét duyệt nên 7 loại thuốc gồm: Extrafovir; Kaderox-250; Kafotax-1000; MGP Axinex-1000, MGP Mosinase-625, H2K Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin mang nhãn mác Health 2000 Canada đã được cấp số đăng ký.

Sau đó, Nguyễn Minh Hùng đã cấu kết với Nguyễn Lê Xuân Khang, Võ Mạnh Cường cùng các nhân viên Công ty VN Pharma, Công H&C và một số đối tượng khác thực hiện các thủ đoạn để mua bán, nhập khẩu, thông quan một số lượng lớn thuốc giả nguồn gốc, xuất xứ vào Việt Nam để tiêu thụ trong nước, gây thiệt hại về kinh tế và sức khỏe cho người bệnh.

Đỗ Mến

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục