Đế chế của ông Trump đang trong cảnh khó khăn

(ĐTCK) Sau khi thất cử Tổng thống Mỹ, ông Trump quay trở lại điều hành đế chế kinh doanh của mình trong bối cảnh khó khăn chồng chất.
Đế chế của ông Trump đang trong cảnh khó khăn

Ông Donald Trump bắt đầu những ngày giữ vị trí Tổng thống Mỹ bằng cách rời khỏi Tập đoàn đã giúp ông trở nên giàu có và nổi tiếng.

4 năm sau đó, vị cựu tổng thống này quay trở lại điều hành doanh nghiệp sau khi thất cử và nhận ra, khối tài sản của mình không chỉ giảm đáng kể, mà còn đối diện nhiều khó khăn.

Tổng giá trị tài sản của ông Trump giảm từ mức 3 tỷ USD khi ông trở thành Tổng thống xuống còn 2,3 tỷ USD hiện tại, theo chỉ số Bloomberg Billionaires.

Đại dịch Covid-19 tác động tiêu cực tới hoạt động của Tập đoàn, trong khi cuộc bạo động ngày bầu cử khiến danh tiếng của ông chịu ảnh hưởng không nhỏ.

Bất động sản thương mại

Bất động sản là hoạt động kinh doanh quan trọng nhất đối với sự nghiệp của ông Trump, chiếm khoảng ¾ tổng giá trị tài sản. Trong bối cảnh đại dịch hoành hành trên toàn cầu trong thời gian qua, trong đó có nước Mỹ, một số ngành công nghiệp chịu tác động mạnh, khiến lượng người mất việc làm gia tăng, các toà nhà văn phòng cho thuê bỏ trống, những khu phố thương mại hoang vắng. Đây là điều mà ông Trump phải đối diện trong thời gian tới.

Ruth Colp-Haber, người điều hành công ty tư vấn Wharton Property Advisor cho rằng, có những lĩnh vực mà bạn sẽ không muốn tham gia vào hiện tại, trong đó có bất động sản. Ông Trump ở giữa 3 “gọng kìm”: Covid-19, danh tiếng suy giảm và danh mục các bất động sản "già nua".

Hiện tại, đa phần các nhân viên văn phòng ở New York và San Francisco vẫn đang “mắc kẹt” ở nhà. Đây là tin xấu đối với ông Trump, khi 2 bất động sản có giá trị bậc nhất trong danh mục sở hữu của ông là toà nhà Vornado Realty Trust tại San Francisco và toà nhà 1290 Ave of the Americas tại New York.

Ông Trump sở hữu khoảng 30% cổ phần tại 2 toà nhà này và giá trị của khối tài sản này đã giảm khoảng 80 triệu USD trong 1 năm qua, xuống còn 685 triệu USD.

Một bất động sản khác mà ông Trump sở hữu là toà nhà Art Deco tại Lower Manhattan cũng giảm giá trị từ 550 triệu USD năm 2016 xuống 277,7 triệu USD. Nguyên nhân chính là do doanh thu sụt giảm và tình hình thị trường đi xuống.

Một số người thuê tại đây đã rời đi hoặc cân nhắc ra đi. Các giấy tờ cho thấy ông Trump đưa ra một số lời đề nghị hấp dẫn hơn với khách thuê tại toà nhà đã 91 năm tuổi này. Đáng chú ý, Cushman & Wakefield Plc, nhà môi giới phụ trách việc cho thuê đã cắt đứt quan hệ với ông Trump sau sự việc những người ủng hộ ông tràn vào Điện Capitol.

Trump Tower – biểu tượng của “đế chế” do ông Trump gây dựng cũng đang trong cảnh khó khăn. Giá cho thuê tại khu vực này đã giảm trước cả khi đại dịch Covid-19 diễn ra, với mức giảm khoảng 32% so với đỉnh vào 2018, theo Hội đồng Bất động sản New York.

Đế chế của ông Trump đang trong cảnh khó khăn ảnh 1

Giá cho thuê tại khu vực Trump Tower hiện diện đã giảm từ trước khi đại dịch diễn ra

Khách sạn và Resort

Ông Trump sở hữu, quản lý và có quyền khai thác thương hiệu của khoảng 1 tá khách sạn, resort, với tổng giá trị khoảng 558,9 triệu USD. Vị cựu tổng thống Mỹ này đang đứng ra bảo lãnh cho khoảng 330 triệu USD các khoản nợ thuộc về nhóm khách sạn và resorts này. Trong khi đó, Deutsche Bank AG, nhà băng chủ nợ của ông Trump lên tiếng công bố họ sẽ không làm ăn với ông sau sự việc tại Điện Capitol.

Bên cạnh đó, hoạt động của các khách sạn/resort liên quan đến ông Trump cũng không lấy làm tươi sáng. Năm 2020, doanh thu của Trump International Hotel tại Washington đạt 14,3 triệu USD, giảm 26,2 triệu USD so với năm 2019.

Đế chế của ông Trump đang trong cảnh khó khăn ảnh 2

Hoạt động của các khách sạn, resorts chịu ảnh hưởng tiêu cực vì đại dịch

Năm 2019, công ty của ông Trump đã rao bán khách sạn này với giá hơn 500 triệu USD. Tuy nhiên, nhà môi giới của thương vụ đã bỏ cuộc vào tháng 1/2020. Michael Bellisario, chiến lược gia tại Robert W. Baird & Co cho biết, mức giá chào này là “không thực tế”.

Tình cảnh của Trump National Doral Miami cũng không khấm khá hơn. Nếu như khách sạn này từng đóng góp dòng tiền lớn nhất cho ông Trump thì hiện tại hoạt động kinh doanh bết bát vì đại dịch. Năm 2020, khoảng 560 nhân viên tại đây đã phải nghỉ việc hoặc tạm thời nghỉ việc.

Golf

Golf có lẽ là điểm sáng ít ỏi đối với sự nghiệp hiện tại của ông Trump trong đại dịch. Số lượng người chơi trong năm ngoái đạt mức khá cao trong những năm gần đây, theo Mike Loustalot, người đồng sáng lập Sagacity Golf.

Mặc dù vậy, tình hình không hẳn tốt với tất cả 19 sân golf mà công ty của ông Trump sở hữu hoặc có cổ phần. 2 sân golf tại Scotland duy trì tình trạng thua lỗ. Một số hoạt động lớn tại các sân golf của ông Trump cũng bị đình trệ hoặc huỷ bỏ sau sự kiện bạo động ngày có kết quả bầu cử, bởi các đối tác cho rằng hình ảnh của họ sẽ bị ảnh hưởng.

Mảng golf hiện có giá trị khoảng 271,17 triệu USD trong tổng khối tài sản của ông Trump.

Quyền sử dụng hình ảnh, thương hiệu, sách

Thu nhập tới từ việc cấp quyền sử dụng hình ảnh, thương hiệu của ông Trump chủ yếu tới từ một số khách sạn tại Indonesia, nhãn hàng quần áo nam tại Macy’s… Tuy nhiên, sau vụ bạo loạn tại Điện Capital, đa phần các hợp đồng này đã chấm dứt.

Ông Trump hiện có khoảng 19 tựa sách, bắt đầu tư quyển “The Art of the Deal” năm 1987. Dù không có công bố tài chính cụ thế, nhưng thu nhập từ các quyển sách này đã giảm xuống chỉ còn 119.341 USD năm 2020, so với mức hơn 888.000 USD năm 2015.

Đế chế của ông Trump đang trong cảnh khó khăn ảnh 3

Ông Trump sở hữu 19 tựa sách

Giải trí

Năm 2015, ông Trump đã bán công ty tổ chức cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ, giúp thu nhập tăng thêm khoảng 49,3 triệu USD trong năm đó.

Ông Trump cũng rời bỏ chương trình truyền hình “The Apprentice” nơi ông đã gắn bó trong suốt 14 năm, tạo nên danh tiếng và nguồn thu nhập lớn, với tổng thu nhập khoảng 200 triệu USD theo The New York Times.

Sau sự kiện bạo động tại Điện Capital, Hiệp hội Diễn viên màn ảnh Mỹ cân nhắc sẽ huỷ bỏ tư cách thành viên của ông Trump, nhưng ông đã chủ động rời khỏi Hội. Trong năm 2020, Hiệp hội đã trả ông khoảng 80.000 USD.

Hàng loạt vụ kiện

Kết thúc sự nghiệp Tổng thống Mỹ sau 4 năm, ông Trump hiện đối diện với hàng loạt vụ kiện, từ việc giảm giá trị tài sản để trốn thuế tại New York, Chicago, Manhattan cho tới các hoạt động của nhóm tranh cử...

Lam Phong
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục