Đây là lý do nhà đầu tư chứng khoán lo lắng về cuộc bầu cử năm 2020

(ĐTCK) Còn chưa đầy một tháng rưỡi là đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 và các nhà đầu tư đang bắt đầu lo lắng về cuộc chạy đua vào Nhà Trắng và cuộc tranh cử tổng thống đó có ý nghĩa như thế nào đối với thị trường chứng khoán vốn đã khó khăn trong những tuần tới.
Đây là lý do nhà đầu tư chứng khoán lo lắng về cuộc bầu cử năm 2020

Ngày càng có nhiều ý kiến ​​rằng kết quả của cuộc bầu cử sẽ không được quyết định vào ngày 3/11 và ngay cả khi người chiến thắng có thể được xác định trong cuộc bầu cử thì quá trình chuyển giao quyền lực sẽ không diễn ra suôn sẻ.

“Điều đáng sợ là nếu chúng ta có một cuộc bầu cử tranh chấp, nó có thể dẫn đến sự gián đoạn và thậm chí có thể là bạo lực. Nếu vậy, chúng ta có thể thấy thị trường sẽ bị ảnh hưởng đáng kể”, theo Brad McMillan, giám đốc đầu tư của Commonwealth Financial Network đã viết trong một ghi chú hôm thứ Tư (23/9).

Art Hogan, chiến lược gia trưởng của National Securities nói với MarketWatch hôm thứ Năm (24/9) rằng hiện tại, ông chủ yếu trả lời các câu hỏi xung quanh sự biến động bầu cử từ khách hàng.

“Cuộc bầu cử sẽ ảnh hưởng đến thị trường và nền kinh tế như thế nào. Đó là câu hỏi số 1 mà chúng tôi nhận được ngay bây giờ”, chiến lược gia này chia sẻ.

“Đó là điều tự nhiên khi có rất nhiều sự lo lắng khi sắp bước vào tháng 11. Đây là một tình huống độc nhất vô nhị vì đại dịch có khả năng tạo ra nhiều phiếu bầu gửi qua thư hơn và khó khăn hơn cho nhà đầu tư dự đoán những gì xảy ra”, Art Hogan cho biết.

Cuối ngày thứ Tư (24/9), Trump có thể làm tăng thêm sự lo lắng ở Phố Wall bằng cách ám chỉ rằng ông có thể không từ bỏ quyền lực cho Biden một cách hòa bình nếu Đảng Dân chủ giành ưu thế trong cuộc bầu cử sắp tới.

Brian Levitt, chiến lược gia thị trường toàn cầu của Invesco, viết trong một ghi chú nghiên cứu hôm thứ Tư (24/9) rằng: “Các nhà đầu tư tiếp tục hỏi tôi liệu họ có nên rút khỏi thị trường để‘ đứng ngoài cuộc bầu cử này hay không”.

Chiến lược gia cho biết việc thiếu gói kích thích bổ sung, kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt bùng phát Covid-19, thiếu sự rõ ràng về những gì Cục Dự trữ Liên bang sẽ làm để giúp xoa dịu tâm lý bồn chồn của nhà đầu tư và cảm giác rằng thị trường đang tăng quá nhanh sau đợt bán tháo vào tháng 3 đã dẫn đến hiện tượng thị trường điều chỉnh trong thời gian gần đây.

DJ Peterson, chủ tịch của Longview Global Advisors, một công ty tư vấn địa chính trị có trụ sở tại Los Angeles, đã vạch ra cho MarketWatch một số kịch bản rủi ro tiềm ẩn mà ông đang xem xét gắn liền với cuộc bầu cử.

- Kết quả bỏ phiếu bị trì hoãn 48 giờ (tối đa 72 giờ)

- Trump tuyên bố quá trình kiểm phiếu hoặc kết quả được chứng nhận là gian lận

- Các nhóm cánh tả và cánh hữu tụ tập tại các văn phòng bầu cử, cảnh sát khó khăn giữa tình huống này

- Các nhóm cánh tả và cách hữu đụng độ trên đường phố Washington

- Trump kêu gọi quân đội khôi phục trật tự hoặc để bảo vệ Nhà Trắng

- Sử dụng quân đội được coi là bảo vệ Trump, quân đội được chính trị hóa

Peterson đã mô tả những điều trên là “yếu tố nguy cơ chính” và ông xem đây là những kịch bản tiêu cực nhất trong đó cuộc bầu cử này rất dễ sa lầy vào việc kiểm phiếu như cuộc bầu cử năm 2000.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,198.9 1.3 0.11% 0 tỷ
HNX 278.88 1.19 0.43% 0 tỷ
UPCOM 88.58 -0.3 -0.34% 0 tỷ