Dấu ấn tiên phong trên sàn CW Việt

(ĐTCK) Sau 3 tháng mở cửa hoạt động, thị trường chứng quyền có bảo đảm (CW) Việt Nam đang dần được biết đến rộng rãi bởi các nhà đầu tư chứng khoán. Góp sức cho sự phổ cập sản phẩm mới đến nhà đầu tư có nỗ lực của một số công ty chứng khoán hàng đầu.
Dấu ấn tiên phong trên sàn CW Việt

Dấu ấn tiên phong

Tháng 8, dấu ấn nổi bật trên thị trường CW Việt Nam là việc Công ty cổ phần Chứng khoán MB (MBS) được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp Giấy chứng nhận chào bán chứng quyền số 59/GCN-UBCK cho CW CFPT02MBS19CE và Giấy chứng nhận chào bán chứng quyền số 60/GCN-UBCK cho CW CREE02MBS19CE. Ðiều đặc biệt là cả 2 loại hàng mới này (6 triệu CW) MBS đã bán hết sạch sau chưa đầy 2 tiếng chào bán.

Như vậy, MBS là công ty duy nhất bán hết lượng chứng quyền chào bán trong cả hai đợt chào bán đầu tiên. Thông tin từ MBS cho biết, Công ty đang làm các thủ tục đăng ký, niêm yết CW mới, để sổ sung vào rổ hàng hóa CW trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam.

Tính đến hết tháng 8, TTCK Việt Nam có 20 loại CW được niêm yết và giao dịch trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM, được các công ty chứng khoán tiên phong như MBS, SSI, HSC, VPS, VND… phát hành trên nền 9 loại cổ phiếu cơ sở.

Sản phẩm mới mang lại nhiều cảm hứng giao dịch cho nhà đầu tư khi trong giai đoạn đầu vận hành có những mã đạt mức sinh lời rất lớn, nhưng cũng có mã mang lại rủi ro mà nhà đầu tư phải cần hiểu rõ sản phẩm để chủ động trong giao dịch.

Vì thế, song hành với việc phát triển sản phẩm mới, những nỗ lực truyền tải thông tin, kiến thức sản phẩm, khuyến nghị đầu tư… từ các công ty chứng khoán sẽ góp phần không nhỏ trong công tác xây dựng tại Việt Nam một thị trường CW chuyên nghiệp.

Tại MBS, trên 70.000 khách hàng của Công ty được nhận Bản tin CW hàng ngày, với cách truyền tải thông tin đến nhà đầu tư rất chuyên nghiệp. Nhà đầu tư được cập nhật thông tin không chỉ với các CW do MBS phát triển, mà là toàn thị trường CW trên TTCK Việt Nam.

Bức tranh giao dịch, diễn biến thanh khoản, diễn biến các cổ phiếu cơ sở cùng khuyến nghị đầu tư… được MBS truyền tải thường nhật, giúp các nhà đầu tư đã tham gia thị trường CW không mất nhiều thời gian tìm cơ hội, còn các nhà đầu tư mới cũng dần dần ngấm kiến thức và thông tin về thị trường này.

Nỗ lực tiên phong phát triển sản phẩm, vận hành giao dịch và truyền tải tri thức, thông tin đến hàng vạn nhà đầu tư của MBS đã được ghi nhận khi MBS là công ty chứng khoán đầu tiên của Việt Nam được nhận danh hiệu Công ty phát hành CW tốt nhất Việt Nam (Best Covered Warrants House) do Tạp chí International Finance bình chọn.

Dấu ấn tiên phong trên sàn CW Việt ảnh 1

Muốn lãi phải hiểu sản phẩm

CW là chứng khoán cho phép người sở hữu được quyền mua hoặc bán chứng khoán cơ sở cho tổ chức phát hành CW đó theo một mức giá đã được xác định trước, tại hoặc trước một thời điểm đã được ấn định. TTCK Việt Nam hiện tại chỉ có sản phẩm chứng quyền mua. Sản phẩm có đặc trưng là tỷ suất sinh lời cao khi thông qua đòn bẩy tài chính ngầm, CW có khả năng tăng hiệu quả (mức sinh lời) đầu tư từ 5 đến 20 lần.

Nhà đầu tư có thể dễ dàng đăng ký mua CW vào thời điểm tổ chức phát hành chào bán tại thị trường sơ cấp hoặc mua trên thị trường thứ cấp sau khi CW được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán. Sản phẩm CW không được phép giao dịch ký quỹ vì đòn bẩy của sản phẩm đã là rất cao. Ngoài ra, khối ngoại không bị hạn chế về tỷ lệ sở hữu CW đối với các cổ phiếu hết room.

Theo MBS, đòn bẩy tài chính khiến cho mức sinh lời gia tăng rất mạnh nếu thị trường diễn biến đúng như kỳ vọng. Tuy nhiên, nếu thực tế không như dự đoán,  nhà đầu tư có khả năng mất toàn bộ số vốn đầu tư (số tiền đã bỏ ra để mua CW). Những biến động của chứng khoán cơ sở có thể tạo ra những tác động lớn đến giá của CW.

Giá CW thường xuyên thay đổi và chịu tác động từ nhiều yếu tố như lãi suất, độ biến động cổ phiếu cơ sở, cung - cầu chứng quyền… Biên độ giao dịch của CW lớn hơn nhiều lần chứng khoán cơ sở, giúp nhà đầu tư có cơ hội kiếm lợi nhuận ngắn hạn. Nhược điểm của CW là có vòng đời hữu hạn. Do đó, vào thời điểm đáo hạn, nhà đầu tư sẽ không được tiếp tục nắm giữ CW như đầu tư cổ phiếu mà sẽ được thanh toán tiền hoặc mất khoản phí mua CW ban đầu, tùy thuộc vào trạng thái lãi, lỗ của CW.

Ðầu tư CW là một câu chuyện mới tại Việt Nam, nhưng có tiềm năng rất lớn khi nhìn sang các TTCK đi trước. Bên cạnh nỗ lực của nhà quản lý, thị trường CW Việt Nam sẽ rút ngắn thời gian đầu sơ khởi, nếu có thêm nhiều nỗ lực của các công ty chứng khoán tiên phong.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục