Dấu ấn hợp tác Việt Nam - Lào nhìn từ VietinBank

(ĐTCK) Mối quan hệ giữa Việt Nam và Lào là quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt và toàn diện trong mọi lĩnh vực, nhất là trong hoạt động đầu tư, thương mại. Hiện Việt Nam cũng đang là nhà đầu tư lớn thứ 3 tại Lào với hơn 400 dự án đã được triển khai, tổng mức đầu tư lên tới hơn 4,1 tỷ USD. Hợp tác giữa hai nước đang ngày càng đi vào chiều sâu, tạo nền tảng vững chắc cho những mục tiêu mới trong tương lai. Đây chính là những cơ sở quan trọng để Ngành Ngân hàng Việt Nam, đặc biệt là VietinBank tin tưởng trong chiến lược mở rộng quy mô và mạng lưới kinh doanh tại Lào trong những năm tới đây.
Tòa nhà trụ sở VietinBank Lào Tòa nhà trụ sở VietinBank Lào

Dấu ấn VietinBank Lào

VietinBank Lào được thành lập năm 2012. Ban đầu đây chỉ là 1 chi nhánh quy mô nhỏ với vốn điều lệ 22 triệu USD, cơ sở vật chất hạ tầng còn hạn chế, số lượng nhân viên chỉ gồm 17 cán bộ và 4 phòng, ban nghiệp vụ. Tuy vậy quá trình hoạt động kinh doanh, VietinBank Lào đã không ngừng mở rộng quy mô và mạng lưới để dần vượt qua khó khăn và vươn tầm phát triển.

Đến tháng 8/2015, VietinBank Lào chính thức nâng cấp lên là Ngân hàng con. Đây là một sự kiện trọng đại đánh dấu bước phát triển của VietinBank tại Lào, khẳng định thương hiệu, mạng lưới VietinBank Lào sẽ không ngừng phát triển và lớn mạnh trên thị trường Lào. Hơn thế, VietinBank Lào đã nhanh chóng xây dựng, phát triển và mở rộng mạng lưới phục vụ nhu cầu của cộng đồng với việc khai trương thêm Chi nhánh Champasak vào tháng 9/2016. Năm 2018, VietinBank Lào khai trương Chi nhánh Vientiane. Dự kiến trong thời gian tới, VietinBank Lào sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới tại các vùng kinh tế trọng điểm khác như: Savanakhet, Bolikhamxay, Luangphabang, Atapu…

Dấu ấn hợp tác Việt Nam - Lào nhìn từ VietinBank ảnh 1

Thống đốc NHNN Việt Nam Lê Minh Hưng phát biểu tại buổi lễ

Cùng với đó, các chỉ số tài chính lớn của VietinBank Lào đều tăng trưởng tốt, hoạt động kinh doanh an toàn, hiệu quả. Năm 2018, tổng tài sản của VietinBank Lào đạt hơn 358 triệu USD, tổng dư nợ cấp tín dụng đạt hơn 249 triệu USD và huy động nguồn vốn dân cư, định chế tài chính đạt hơn 279 triệu USD, các chỉ số tài chính ROA là 1,32% và ROE là 7,29%, lợi nhuận đạt 5,87 triệu USD, đạt 104% kế hoạch, liên tiếp trong 6 năm liền đạt danh hiệu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được HĐQT VietinBank giao.

Dấu ấn hợp tác Việt Nam - Lào nhìn từ VietinBank ảnh 2

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Tài chính Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Somdy DOUANGDY mong muốn VietinBank Lào phát triển thành ngân hàng thương mại chủ lực tại Lào

Đặc biệt, trong thời gian qua, VietinBank Lào đã xây dựng được một nền tảng các khách hàng tốt, các công ty cao su, viễn thông, khai khoáng, sắt thép, xăng dầu của Việt Nam và các tập đoàn, công ty lớn của Lào đều là những đối tác thân thiết của VietinBank Lào. Bên cạnh đó, VietinBank Lào cũng đã xây dựng được mối quan hệ tốt với các cơ quan, ban, ngành Nhà nước Lào, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào…

Cam kết đầu tư lâu dài

Ngày 17/9/2019 tại Thủ đô Vientiane, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, VietinBank tổ chức Lễ khai trương Tòa nhà Trụ sở chính VietinBank Lào tại địa chỉ đường Lanxang, Bản Hatsady, Quận Chanthabouly, Thủ đô Vientiane, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Tòa nhà được thiết kế hiện đại đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế tọa lạc ngay trung tâm kinh tế Thủ đô Vientiane trên diện tích đất 3.609 m2 với 9 tầng (2 tầng hầm và 7 tầng nổi), tổng diện tích sàn là 18.522 m2, dự kiến sẽ đáp ứng tối đa nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng, nâng cao chất lượng phục vụ, thương hiệu uy tín và hình ảnh chuyên nghiệp của VietinBank Lào đến khách hàng.

Dấu ấn hợp tác Việt Nam - Lào nhìn từ VietinBank ảnh 3

Chủ tịch HĐQT VietinBank Lê Đức Thọ phát biểu tại buổi lễ

Với sự khai trương trụ sở chính tại Thủ đô Vientiane đã tiếp tục khẳng định cam kết đầu tư, hợp tác lâu dài của VietinBank tại nước bạn Lào; cũng như sự tích cực trong hội nhập khu vực và quốc tế.. Cùng với đó là hệ thống CoreBanking mới dự kiến vận hành và sử dụng trong năm 2020 sẽ giúp VietinBank Lào mang đến cho khách hàng nhiều trải nghiệm mới cùng các sản phẩm, dịch vụ hiện đại, tiện ích và đa dạng. Đây sẽ là sức mạnh nền tảng để VietinBank Lào khai thác, phát huy tối đa lợi thế trên thị trường tài chính, là động lực giúp VietinBank Lào vươn cao, vươn xa hơn nữa trong những năm tiếp theo.

Dấu ấn hợp tác Việt Nam - Lào nhìn từ VietinBank ảnh 4

Các đại biểu cắt băng khai trương Trụ sở chính VietinBank Lào

Phát biểu tại sự kiện Khai trương, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Tài chính Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào Somdy DOUANGDY nhấn mạnh: Việc VietinBank thành lập và hoạt động tại Lào từ năm 2012 không chỉ cung ứng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng mà còn thực hiện nhiệm vụ đặc biệt hơn là làm cầu nối thương mại, đầu tư của hai nước Việt Nam - Lào, đồng thời góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác và tình đoàn kết hữu nghị giữa hai Đảng, hai Chính phủ và nhân dân hai nước Lào - Việt Nam.

Ông cũng cho biết, Chính phủ Lào khuyến khích, ủng hộ hoạt động của VietinBank Lào và sẽ đề nghị các bộ, ban, ngành cùng tạo điều kiện, giúp đỡ VietinBank giải quyết khó khăn để phát triển hơn, góp phần phát triển công tác an sinh xã hội và kinh tế của đất nước Lào, góp phần đưa mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Lào tốt đẹp hơn nữa.

Dấu ấn hợp tác Việt Nam - Lào nhìn từ VietinBank ảnh 5

Chủ tịch HĐQT VietinBank Lê Đức Thọ trao tặng Chính phủ Lào số tiền 100.000 USD hỗ trợ người dân một số tỉnh miền Trung và Nam Lào khắc phục hậu quả ngập lụt

Đến nay, VietinBank Lào đã dành nhiều nguồn lực tài trợ cho hoạt động an sinh xã hội, xây dựng công trình văn hóa, đóng góp các thiết bị y tế, giáo dục, hỗ trợ cuộc sống của các hộ nghèo. Nhân sự kiện khai trương trụ sở VietinBank Lào, ông Lê Đức Thọ - Chủ tịch HĐQT đã đại diện VietinBank trao tặng Chính phủ Lào số tiền 100.000 USD hỗ trợ người dân các tỉnh miền Trung và Nam Lào bị tác động của cơn bão số 5 (bão Podul) đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng chia sẻ: “Việt Nam có câu “an cư, lạc nghiệp” nên việc VietinBank Lào khánh thành trụ sở mới ngày hôm nay thể hiện cam kết đầu tư lâu dài của VietinBank tại thị trường Lào. Chúng tôi tin tưởng, VietinBank sẽ tiếp tục phát triển vững mạnh trong thời gian tới, phấn đấu trở thành ngân hàng hiện đại, đa năng tại thị trường Lào. VietinBank Lào sẽ hoàn thành xuất sắc trọng trách mà Đảng, Nhà nước và Ngân hàng Trung ương hai nước tin tưởng giao phó, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của Lào”.

Ngân Vũ

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục