Đạt tốc độ tối đa 532,93 km/h, hypercar SSC Tuatara chính thức là chiếc xe chạy nhanh nhất thế giới

(ĐTCK) Đạt tốc độ trung bình 508,73 km/h trong hai lần chạy thử, siêu xe SSC Tuatara đã chính thức soán ngôi vương của Koenigsegg Agera RS, trở thành chiếc xe chạy nhanh nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại.
Đạt tốc độ tối đa 532,93 km/h, hypercar SSC Tuatara chính thức là chiếc xe chạy nhanh nhất thế giới

Trong quá khứ, hãng sản xuất xe SSC cũng đã từng có 1 sản phẩm được trao danh hiệu siêu xe chạy nhanh nhất thế giới, đó là chiếc Ultimate Aero, với tốc độ trung bình khoảng 412,22 km/h trong 2 chiều chạy thử vào năm 2007.

Quãng thời gian 13 năm tính từ thời điểm đó, đã có không ít hãng xe phá vỡ được thành tích của Ultimate Aero, cho đến khi chiếc xe đang được vinh danh mới nhất là Koenigsegg Agera RS với tốc độ trung bình trong 2 chiều chạy đạt 447,19 km/h.

Đạt tốc độ tối đa 532,93 km/h, hypercar SSC Tuatara chính thức là chiếc xe chạy nhanh nhất thế giới ảnh 1

Xe Koenigsegg Agera RS.

Nhưng vị vua đích thực phải nói đến Bugatti Chiron Super Sport 300+ bởi vận tốc chiếc siêu xe chạy được lên đến 490,48 km/h, nhanh hơn rất nhiều so với chiếc Agera RS. Vấn đề nằm ở chỗ, nếu muốn được ghi nhận, theo quy tắc của Kỷ lục Guinness Thế giới, những chiếc xe này phải chạy đủ lượt đi lượt về, trong khi đó chiếc Chiron Super Sport 300+ chỉ chạy có 1 lượt.

Đạt tốc độ tối đa 532,93 km/h, hypercar SSC Tuatara chính thức là chiếc xe chạy nhanh nhất thế giới ảnh 2

Bugatti Chiron Super Sport 300+ chỉ chạy một vòng đã đạt 490,48 km/h.

Nhiều cuộc tranh luận xung quanh vấn đề trên đã được diễn ra, tuy nhiên, mọi thứ đã không còn quan trọng bởi sự xuất hiện của một "con ma tốc độ" trong làng siêu xe, SSC Tuatara, đã thiết lập nên một trật tự mới.

Trên cùng một cung đường, nơi mà Koenigsegg Agera RS làm nên lịch sử, ngày 10/10, tay đua Oliver Webb đã cầm lái chiếc hypercar SSC Tuatara khiến tất cả giới chuyên môn phải "ngả mũ thán phục" bởi những gì SCC có thể làm được trên chiếc xe của mình.

Đạt tốc độ tối đa 532,93 km/h, hypercar SSC Tuatara chính thức là chiếc xe chạy nhanh nhất thế giới ảnh 3
Đạt tốc độ tối đa 532,93 km/h, hypercar SSC Tuatara chính thức là chiếc xe chạy nhanh nhất thế giới ảnh 4
Đạt tốc độ tối đa 532,93 km/h, hypercar SSC Tuatara chính thức là chiếc xe chạy nhanh nhất thế giới ảnh 5

Lượt đi chiếc xe đạt được 484,53 km/h; lượt về 532,93 km/h; trung bình sau cả 2 lượt chạy 508,73 km/h, vượt xa con số vận tốc không chính thức của Bugatti Chiron Super Sport 300+ và "rất xa" con số chính thức mà Koenigsegg Agera RS làm được, để chính thức được công nhận là "chiếc xe sản xuất thương mại chạy nhanh nhất thế giới'.

Đạt tốc độ tối đa 532,93 km/h, hypercar SSC Tuatara chính thức là chiếc xe chạy nhanh nhất thế giới ảnh 6
Đạt tốc độ tối đa 532,93 km/h, hypercar SSC Tuatara chính thức là chiếc xe chạy nhanh nhất thế giới ảnh 7
Đạt tốc độ tối đa 532,93 km/h, hypercar SSC Tuatara chính thức là chiếc xe chạy nhanh nhất thế giới ảnh 8

Kinh khủng hơn, tay đua Oliver Webb còn cho biết, SSC Tuatara vẫn đang hoạt động tốt mà nếu không phải vì những yếu tố ngoại cảnh, con quái vật này vẫn có thể tiếp tục chạy nữa với tốc độ còn nhanh hơn.

Đạt tốc độ tối đa 532,93 km/h, hypercar SSC Tuatara chính thức là chiếc xe chạy nhanh nhất thế giới ảnh 9

Kỷ lục lần này của siêu xe SSC Tuatara được công nhận bằng phương pháp đo tốc độ GPS Dewetron gồm 15 vệ tinh khác nhau liên tục theo dõi chiếc xe trong lúc chạy trên đường, dưới sự giám sát trực tiếp của hai giám khảo đến từ tổ chức Kỷ lục Guinness.

Đạt tốc độ tối đa 532,93 km/h, hypercar SSC Tuatara chính thức là chiếc xe chạy nhanh nhất thế giới ảnh 10

Để làm được điều phi thường đó, hãng xe SSC đã trang bị cho chiếc xế cưng của mình khối động cơ V8 tăng áp kép, dung tích 5,9 lít với trục khuỷu phẳng va được hợp tác phát triển với Nelson Racing Engines. Động cơ này có thể cung cấp cho xe công suất cực đại ở mức 1.750 mã lực khi sử dụng nhiên liệu E85 và 1.350 mã lực khi sử dụng xăng A91 thông thường. Xe sử dụng hộp số tự động CIMA 7 cấp, truyền sức mạnh đến bánh sau.

Đạt tốc độ tối đa 532,93 km/h, hypercar SSC Tuatara chính thức là chiếc xe chạy nhanh nhất thế giới ảnh 11
Đạt tốc độ tối đa 532,93 km/h, hypercar SSC Tuatara chính thức là chiếc xe chạy nhanh nhất thế giới ảnh 12

Siêu xe chạy nhanh nhất thế giới sẽ chỉ được sản xuất vỏn vẹn 100 chiếc với mức giá khởi điểm "nhẹ nhàng" 1,625 triệu USD và 1,9 triệu USD với gói High Downforce Track Pack. Hiện tại, chiếc hypercar này đã và đang trên đường đến tay những vị khách hàng đầu tiên trên thế giới.

Anh Quý
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục