Đàn rái cá liều lĩnh, dám cả gan thách thức sức mạnh của "chúa tể đầm lầy"

(ĐTCK) Cá sấu caiman là kẻ săn mồi đáng sợ, tuy nhiên khi phải đối diện với một tập thể đoàn kết như rái cá, chưa chắc nó đã phải là kẻ có lợi thế hơn.
Đàn rái cá liều lĩnh, dám cả gan thách thức sức mạnh của "chúa tể đầm lầy"

Ở vùng đầm lầy Nam Mỹ, có một loài động vật là nỗi ám ảnh kinh hoàng của tất cả các loài cư dân sinh sống. Sự nguy hiểm của nó đến từ tốc độ cực nhanh cả trên cạn lẫn dưới nước cùng với bộ hàm răng sắc bén của mình.

"Nỗi ám ảnh" đó mang tên cá sấu caiman, thuộc họ cá sấu mõm ngắn. Đây là loài cá sấu có thân hình bé nhỏ nhất trong dòng họ, nhưng bù lại nó có xu hướng nhanh nhẹn và bộ răng dài, sắc bén hơn so với những người anh em khác.

Thức ăn của cá sấu caiman khá đa dạng đủ loại từ cá, động vật lưỡng cư, bò sát cho đến cá các loài có vú to lớn (như lợn hoang dã)...

Nhưng thật kỳ lạ, một loài động vật có khuôn mặt dễ thương như rái cá lại có thể sống trong môi trường xung quanh là hàng trăm con cá sấu caiman. Vậy điều gì khiến cho cặp hàng xóm, nghe qua có vẻ chênh lệch giữa một bên là loài động vật săn mồi đứng đầu chuỗi thức ăn, một bên là loài sinh vật có dáng vẻ đáng yêu. Đoạn clip dưới đây sẽ giúp chung ta câu trả lời.

Đoạn clip được ghi hình tại vùng đầm lầy Pantanal, Barzil, nơi sinh sống của rất nhiều rái cá, nhưng đó là rái cá khổng lồ Nam Mỹ (Pteronura brasiliensis). Chúng là thành viên lâu đời nhất họ nhà chồn và là một trong những loài động vật hoạt động theo nhóm thành công nhất trên hành tinh.

Đây là điểm khác biệt giữa rái cá và các loài động vật khác trong họ nhà chồn, chúng sinh sống và hoạt động theo nhóm một gia đinh, trung bình khoảng từ 3 - 10 thành viên. Nó là loài hoạt động tích cực vào ban ngày, đặc trưng được biết đến nhiều nhất là những tiếng kêu ồn ào thể hiện sự báo động hoặc tức giận một điều gì đó.

Khi trưởng thành, một con rái cá sẽ dài gần 1,8 m và nặng đến 35 kg; gấp đôi so với loài rái cá sông ở Bắc Mỹ.

Ngược lại, cá sấu caiman mặc dù có những kỹ năng vượt trội, tuy nhiên chúng lại thường di chuyển độc lập, do đó để mà có thể đánh bại một nhóm các con rái cá to lớn là một việc bất khả thi.

Đàn rái cá liều lĩnh, dám cả gan thách thức sức mạnh của "chúa tể đầm lầy" ảnh 1

Đàn rái cá tiếp cận con cá sấu caiman, kẻ xâm phạm lãnh thổ.

Giống như trong đoạn clip, một nhóm 4 con rái cá bơi dọc bờ sông bất ngờ tiến đến bao vây một con cá sấu caiman đang nằm trơ trọi trên bờ.

Có vẻ như con cá sấu đang xâm phạm lãnh thổ của gia đình rái cá, do đó chúng phải tập hợp lại để đánh đuổi.

Mặc dù số lượng đông hơn, nhưng đàn rái cá không vội vàng mà thăm dò xung quanh xem con cá sấu có trợ thủ hay không. Sau khi đã chắc chắn, đàn rái cá mới quyết định tấn công.

Nói là tấn công nhưng trong các trận đụng độ của rái cá với cá sấu, chúng không sử dụng nhiều sức lực hay sức mạnh như trong các cuộc săn mồi mà chỉ tung đòn khiêu khích kẻ địch.

Những tác động như vậy là vừa đủ để cá sấu biết rằng đây không phải lãnh thổ, nơi nó không thể xâm phạm một cách thoải mái như vậy được và sẽ phải rút lui để tránh một trận giao tranh không cần thiết.

Anh Quý

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục