Đại sứ Pháp quay trở lại Úc để hỗ trợ sửa chữa mối quan hệ song phương

(ĐTCK) Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne hôm nay (7/10) cho biết, việc trở lại của Đại sứ Pháp tại Canberra sẽ giúp sửa chữa mối quan hệ giữa hai nước vốn đã bị tổn hại nghiêm trọng.
Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne trong một chuyến thăm trụ sở Liên hợp quốc ở New York. Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne trong một chuyến thăm trụ sở Liên hợp quốc ở New York.

Tháng trước, Australia đã hủy bỏ thỏa thuận hợp đồng tàu ngầm trị giá 40 tỷ USD với Tập đoàn Hải quân của Pháp để xây dựng một hạm đội tàu ngầm thông thường và thay vào đó sẽ đóng ít nhất 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân với công nghệ của Mỹ và Anh, sau khi đạt được quan hệ đối tác an ninh ba bên với hai nước đó.

Việc hủy bỏ đã khiến Pháp tức giận, nước này cáo buộc cả Australia và Mỹ đâm sau lưng mình và Paris đã triệu hồi các đại sứ của họ từ Canberra và Washington.

Pháp cho biết vào hôm qua rằng, Đại sứ Jean-Pierre Thebault sẽ trở lại Canberra nhưng không ấn định ngày cụ thể.

"Chúng tôi sẽ làm việc với Pháp để cải thiện mối quan hệ. Chúng tôi nhận thấy, để làm được điều này cần nhiều thời gian và sự thiện chí sau quyết định về hủy hợp đồng tàu ngầm. Việc Đại sứ trở lại là một bước đi đáng hoan nghênh trong quá trình này", bà Payne chia sẻ.

Để thể hiện sự đồng lòng với Pháp, EU tuần trước đã hoãn vòng đàm phán tiếp theo với Australia về một thỏa thuận thương mại tự do.

Diệp Anh
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục