Thủ tướng Australia từ chối cam kết loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch

(ĐTCK) Úc đang chịu áp lực ngày càng lớn trong việc đưa ra các mục tiêu giảm phát thải trước hội nghị khí hậu Liên hợp quốc COP26 vào tháng 11 tại Scotland.
Thủ tướng Úc Scott Morrison Thủ tướng Úc Scott Morrison

Thủ tướng Australia Scott Morrison đã từ chối cam kết loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch trong một cuộc hội thảo lớn về biến đổi khí hậu, trong khi cấp phó của ông đã khẳng định thêm điều này khi phản đối các mục tiêu về không phát thải khí nhà kính.

Úc hiện đang là quốc gia xuất khẩu than lớn nhất thế giới và là nhà xuất khẩu khí đốt lớn, đang chịu áp lực ngày càng lớn trong việc đưa ra các mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính trước thềm Hội nghị khí hậu Liên hợp quốc COP26 diễn ra vào tháng 11 tới tại Scotland.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) kêu gọi Australia đặt mục tiêu "có thời hạn" để đạt được mức phát thải ròng bằng 0, khi kho bạc của nước này cảnh báo rằng Úc sẽ phải gánh chịu chi phí đi vay cao hơn nhiều nếu không cam kết đạt mục tiêu giảm lượng khí thải về 0 vào năm 2050 như nhiều nước đã làm.

Trong các cuộc phỏng vấn với truyền thông Úc sau hội nghị thượng đỉnh ở Washington, ông Morrison cho biết, chính phủ của ông vẫn đang nghiên cứu các kế hoạch giảm lượng phát thải nhưng vẫn từ chối cam kết hạn chế nhiên liệu hóa thạch bởi loại nguyên liệu này chiếm một phần lớn trong doanh thu xuất khẩu của Úc. Ông cho biết, Úc không sẵn sàng để rút lại bất kỳ ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch nào ngay lập tức.

“Chúng tôi không cần phải làm như vậy, bởi vì sự thay đổi đó sẽ diễn ra theo thời gian. Chúng tôi đang nghiên cứu về các công nghệ và nhiên liệu thay thế cũng như những công nghệ tân tiến sẽ tồn tại trong vòng 20, 30 năm tới có thể giúp chúng tôi giảm lượng khí thải về con số 0. Tuy nhiên, điều này không xảy ra trong một sớm một chiều” - ông Scott Morrison nêu quan điểm.

Joyce, người của đảng Quốc gia đại diện cho phần lớn cử tri nông thôn, nói với Australian Broadcasting Corporation: “Chúng tôi xem xét để đảm bảo rằng không có sự bất hợp lý, hoặc bất kỳ sự mất việc làm nào trong khu vực”.

Joyce cho biết, tiền thu được từ các ngành công nghiệp khai thác và nông nghiệp là rất quan trọng đối với người dân ở các thị trấn trong vùng, từ thợ làm tóc đến các nhà cung cấp dịch vụ ô tô.

“Bạn phải nhớ rằng, nhiên liệu hóa thạch là mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của quốc gia bạn và nếu bạn lấy đi mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của quốc gia mình, bạn phải chấp nhận mức sống thấp hơn,” ông Joyce nói.

Di Di

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục