Đại hội đồng cổ đông GAS: Chưa có hoạt động gì mới trong thoái vốn

(ĐTCK) Tại ĐHCĐ Tổng công ty Khí Việt Nam (GAS) diễn ra sáng nay, ông Lê Như Linh, Chủ tịch HĐQT GAS cho biết, về phương án thoái vốn của Tập đoàn Dầu khí (PVN), GAS đang trình phương án và thuê tư vấn. Với tiến độ này, năm 2018, chưa có hoạt động gì mới trong thoái vốn.
Đại hội đồng cổ đông GAS: Chưa có hoạt động gì mới trong thoái vốn

Quý I vừa qua, Công ty đạt lợi nhuận 3.000 tỷ đồng nhờ giá dầu tăng cao.  Theo kế hoạch 2018, GAS dự kiến lợi nhuận sau thuế là 6.429 tỷ đồng, dự kiến chia cổ tức năm 2018 là 40%.

“Chúng tôi hy vọng, nếu giá dầu tiếp tục giữ được như hiện nay và Chính phủ có yêu cầu thì GAS sẽ điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, từ mức kế hoạch hiện nay xây dựng trên định mức giá dầu 50 USD. Trình ĐHCĐ ủy quyển cho HĐQT quyền điều chỉnh kế hoạch”, ông Dương Mạnh Sơn, Tổng giám đốc GAS chia sẻ.

Về lộ trình thương án thoái vốn của PVN khỏi GAS theo kế hoạch sẽ thực hiện đến 2020, Chủ tịch HĐQT GAS, ông Lê Như Linh cho biết, hiện nay, GAS đang trình phương án và thuê tư vấn. Với tiến độ này, năm 2018, GAS chưa có hoạt động gì mới trong thoái vốn.

GAS đã tính toán các giải pháp để bù đắp lượng khí suy giảm để phục vụ nhu cầu trong nước. GAS sẽ nhập khẩu khí theo đường ống từ Malaysia và Indonesia (qua đường ống Nam Côn Sơn) và nhập khẩu khí hóa lỏng.

Dự kiến, năm nay sẽ ký hợp đồng với nhà thầu để dự kiến cuối 2022 sẽ có lô khí hóa lỏng nhập khẩu đầu tiên. Nguồn khí nhập khẩu giúp đảm bảo vấn đề an ninh năng nượng.

Hiện nay, GAS đang đầu tư thượng nguồn vào Mỏ Sư TửTrắng nhưng do đặc thù ngành nên tiến độ quá dài. Tập đoàn đã có chỉ đạo về dự án, nên hy vọng thời gian tới GAS có thể giải ngân nguồn vốn đầu tư.

Ông Sơn phân tích, sản lượng cấp khí từ trước đến nay chủ yếu là khí nội địa từ nhiều mỏ khác nhau. Đến nay, một số mỏ đã đến giai đoạn suy thoái trong khi nhu cầu trong nước ngày càng gia tăng. GAS đang chuẩn bị nguồn cung mới cho thị trường.

Khi nguồn giá rẻ trong nước hết thì phải chấp nhận mua trên thị trường quốc tế theo giá thị trường. GAS chưa nhập khẩu khí từ nước ngoài về nên các quy định pháp lý thương mại, thuế rất phức tạp.

Sản lượng khí thiếu khi nhập về sẽ kinh doanh theo giá thị trường. GAS vẫn chiếm 60-70% thị phần khí trên cả nước nên GAS sẽ tăng cường bán lẻ để hỗ trợ cho thị phần bán buôn. Các năm tới thị phần bán buôn và bán lẻ của LPG sẽ có khởi sắc như đúng mục tiêu.

Về nguồn vốn đầu tư, ông Sơn cho biết, nguồn tiền mặt của GAS không phải nhiều so với số vốn cần để phát triển các dự án trong kế hoạch là từ 6-7 tỷ USD.

GAS đã trình phương án thu xếp vốn cho từng dự án khác nhau để sử dụng hiệu quả vốn tự có và vốn vay. Phương án này về cơ bản đã được chấp nhận. Do đó, cân đối tình hình sử dụng vốn và dòng tiền và nếu giá dầu giữ được như hiện nay, GAS hoàn toàn có khả năng thu xếp vốn cho dự án trong tương lai và có thể trả cổ tức ở mức 40%.

Thu Hương

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục